Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn...

10:30 27/05/2019        2140Sự kiện được tổ chức lần thứ 10 và hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình có chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Hành trình năm nay diễn ra từ 1/5 - 28/6/2109, với các hoạt động như: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản; Ngày hội rửa tay bằng xà phòng...

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội là người phụ trách hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc trong chương trình. Trong những năm qua, bản thân anh Tuấn và các thành viên trong Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hà Nội đã không ngừng nỗ lực, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì sức khỏe nhân dân. Hội Thầy thuốc trẻ cũng ngày càng lớn mạnh và tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn khám bệnh cho đồng bào

Bác sĩ Lê Anh Tuấn khám bệnh cho đồng bào

Các y bác sĩ trẻ hành trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục vạn đối tượng là gia đình chính sách, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…trên địa bàn Thành phố, các tỉnh miền núi phía Bắc, các vùng thiên tai, lũ lụt, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và nước bạn Lào anh em…

Anh Lê Anh Tuấn chia sẻ: “Cùng với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, bản thân tôi cũng như các y bác sĩ trẻ còn triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ tay nghề chuyên môn và y đức cho đội ngũ y bác sĩ trẻ như: Hội thảo sáng tạo ngành Y tế, các diễn đàn giao lưu, tọa đàm... Cùng với thanh niên cả nước đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong các Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng đang không ngừng trau dồi, rèn luyện, làm theo lời Bác, giữ vững và phát huy truyền thống, y đức người thầy thuốc”.

Bác sĩ Đồng Chí Kiên, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện K Trung ương. Tham gia chương trình “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng”, anh có nhiệm vụ phụ trách khám sàng lọc ung thư.

Với anh Kiên, những chuyến đi tình nguyện về với đồng bào vùng sâu, vùng xa đã trở nên quen thuộc. Từ thời sinh viên, chàng trai trẻ khi ấy đã cùng các y bác sĩ, những người anh chị đi trước đến thật gần với những hoàn cảnh khó khăn. Là bác sĩ chuyên ngành ung thư, anh phải chứng kiến nhiều bệnh nhân phải oằn mình chống chọi với căn bệnh quái ác khiến bác sĩ trẻ không khỏi trăn trở.

Chiều nay, anh Kiên cùng 200 y bác sĩ trẻ của Bệnh viện K, Hội Thầy thuốc trẻ khám sàng lọc ung thư vú cho các bệnh nhân. Đây cũng là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Bệnh viện K Trung ương hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5).

Bác sĩ Kiên cho biết, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng cao, nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, ung thư được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi được, hiệu quả điều trị cao hơn. Tình nguyện khám sàng lọc ung thư cho nhân dân cũng là việc làm thường xuyên của đội ngũ y bác sĩ chúng tôi. Hành Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng năm 2019 và cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – walk your health” có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thanh niên, y bác sĩ.

“Thông qua chương trình, các y bác sĩ sẽ có dịp trau dồi y đức, kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn và thêm tình yêu thương trong cuộc sống. Đó cũng là việc làm thiết thực nhất mà bản thân tôi và các đồng nghiệp trẻ làm theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh và cảm nhận được chân lý “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”, bác sĩ Kiên bày tỏ.

Tại lễ phát động Hành Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng năm 2019 cấp Trung ương, các thầy thuốc trẻ cùng đoàn viên, thanh niên Thủ đô sẽ triển khai các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.000 người dân; khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp và xét nghiệm tiểu đường, ung thư vú, cùng nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đặc biệt, hưởng ứng hoạt động “hạn chế tối đa sử dụng rượu bia”, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho người dân khi bị hoặc chứng kiến tai nạn giao thông; Đồng thời tuyên truyền thông điệp sử dụng rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh không lây nhiễm, giảm sử dụng rượu, bia giảm là giảm đột quỵ, giảm tử vong; phòng, chống tác hại rượu, bia chính là phòng, chống ung thư cùng các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

Cũng nhân dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn Ngành Y tế sẽ phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 28/6- 5/10/2019.

Các đại biểu tham gia sẽ đi bộ 4 km quanh khu vực tổ chức. Hoạt động này cũng được diễn ra tại 63/63 tỉnh, thành trên cả nước trong ngày. Ban tổ chức sẽ trao nhiều phần quà ý nghĩa tới người dân.

 BÌNH MINH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC