Những dấu ấn Hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô

12:22 18/08/2019        1138520 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và nhân dân cả nước. Góp phần vào sự thắng lợi đó, là những đóng góp của hàng chục ngàn bạn trẻ Thủ đô trên mọi công trình, phần việc thanh niên, nẻo đường tình nguyện dọc, dài đất nước..

Đáp ứng nhu cầu tự thân của bạn trẻ

Cùng với phong trào Thanh niên cả nước, trong những năm qua, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô đã triển khai rộng khắp, thu được nhiều kết quả ấn tượng thông qua các chương trình, chiến dịch: Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường; Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh. Đó là minh chứng sống động về vai trò sáng tạo xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ khó khăn, giải quyết vấn đề bức xúc cùng cộng đồng, tạo nên hình ảnh đẹp về thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay.

Tuổi trẻ Thủ đô ra quân tình nguyện hè 2019

Tuổi trẻ Thủ đô ra quân tình nguyện hè 2019

Hình ảnh của thanh niên tình nguyện Thủ đô được khẳng định với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận xã hội và bạn bè quốc tế. Sức sống của phong trào không chỉ thể hiện ở số lượng thanh niên tham gia ngày càng đông đảo mà còn phong phú về nội dung, hình thức và chất lượng, phạm vi hoạt động.

Các nội dung của Thanh niên tình nguyện đã cụ thể hóa thành các phong trào hành động cách mạng trên các lĩnh vực như: Phát triển kinh tế - xã hội; khởi nghiệp, lập nghiệp; khoa học công nghệ; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường, quản lý đô thị, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; khắc phục thiên tai, bão lũ, dịch bệnh; giữ gìn chủ quyền biên giới, biển đảo và hội nhập quốc tế…

Mỗi năm trung bình có khoảng 30.000 – 40.000 thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện do Đoàn thanh niên, Hội LHTN, Hội Sinh viên TP Hà Nội tổ chức. Số lượng thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện mỗi mùa hè ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu tự thân của bạn trẻ.

Hình ảnh màu áo xanh của những người cộng sản trẻ tuổi đã và đang xuất hiện thật ấn tượng ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực trên khắp các nẻo đường của dải đất hình chữ S thân yêu và lan tỏa trong các hoạt động tình nguyện quốc tế.

Phong trào Thanh niên tình nguyện lan tỏa rộng khắp trên địa bàn Thủ đô và tới bạn bè quốc tế

Phong trào Thanh niên tình nguyện lan tỏa rộng khắp trên địa bàn Thủ đô và tới bạn bè quốc tế

Phong trào Thanh niên tình nguyện trở thành cao điểm trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Cái được lớn nhất của phong trào là tạo ra bầu không khí thi đua sôi nổi trên toàn thành phố, hướng tình cảm, suy nghĩ, hành động và lý tưởng của thanh niên đến với cộng đồng.

Các hoạt động Thanh niên tình nguyện hè đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mỗi cơ sở, của từng khối đối tượng, tạo được ấn tượng tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực trong nhân dân và thanh thiếu nhi nơi có đội tình nguyện hoạt động. Nội dung hoạt động được các cơ sở Đoàn - Hôi triển khai sáng tạo, hiệu quả, chủ động đăng ký những phần việc gắn với chuyên môn, khả năng của đoàn viên thanh niên đơn vị mình, xung kích đảm nhận các khâu, việc khó, đột xuất; chủ động thành lập các đội hình chuyên qua đó đã phát huy được thế mạnh của từng đơn vị tạo hiệu quả cho phong trào.

Sức thu hút của phong trào không chỉ dừng lại trong phạm vi Thủ đô Hà Nội mà còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Nhiều năm liền, Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện của Tuổi trẻ Thủ đô có sự tham gia của các tình nguyện viên là học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Những con số ấn tượng

Trên chặng đường 20 năm, Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội tổ chức hơn 4000 ngày hội việc làm, với sự tham gia của hàng ngàn doanh nghiệp; tư vấn giới thiệu và hỗ trợ việc làm cho gần hàng triệu thanh niên. Có 3767 công trình, 13360 phần việc được triển khai với tổng giá trị gần 85 tỷ đồng; tổ chức hơn 25.000 buổi tuyên truyền; phát hàng triệu ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền các loại; 545 buổi nói chuyện chuyên đề; 275 hội thi tìm hiểu về Luật an toàn giao thông đường bộ, hội thi lái xe an toàn; 5000 hoạt động tuyên truyền về pháp luật với hàng tram nghìn ấn phẩm, tài liệu được phát tới tay người dân.

Tình nguyện dọn vệ sinh môi trường

Tình nguyện dọn vệ sinh môi trường

Hiện có 121 các đội hình đảm bảo an toàn giao thông của thanh niên, sinh viên Thủ đô với hơn 2.800 thành viên đang hoạt động. Đoàn viên, thanh niên đảm nhận 100 công trường an toàn giao thông theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn và chủ động thành lập thêm các đội hình tại tất cả các trường học phức tạp về tình hình giao thông. Có 164 tổ thăm dò dư luận với 1352 đoàn viên, thanh niên

Trong khuôn khổ chương trình “Tuổi trẻ Thủ đô vì biên giới, hải đảo”, các cấp bộ Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà gia đình các chiến sĩ tổng trị giá 8.2 tỷ; tổ chức hội thu quyên góp ủng hộ ngư dân và các lực lượng chức năng với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Tiêu biểu là các hoạt động: Xếp hình bản đồ Việt Nam; chương trình “Đất nước bên bờ sóng”, “Tự hào biển đào Việt Nam”, “Tổ quốc nhìn từ biển”…

Đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường: “Giờ Trái đất”, “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, “Văn phòng xanh – Cơ quan xanh – Trường học xanh”, “Ký túc xá xanh”… Hiện tại có 35 Câu lạc bộ, đội nhóm về môi trường đang duy trì hoạt động, tiêu biểu là: Câu lạc bộ Môi trường 360; Câu lạc bộ Môi trường xanh; Đội Xung kích xanh…

Y bác sĩ trẻ tình nguyện khám bệnh tư vấn sức khỏe cho người dân

Y bác sĩ trẻ tình nguyện khám bệnh tư vấn sức khỏe cho người dân

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện, đưa vào sử dụng hơn 100 công trình “Biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa”; 100 Con đường bích họa, tuyến đường hoa thanh niên;30 Rừng cây thanh niên, Hàng cây thanh niên, Tuyến đường hoa thanh niên; 100 Nhà vệ sinh thân thiện; hàng trăm tủ, bốt điện được trang trí tranh cổ động, tuyên truyền và nghệ thuật…

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đóng góp 655.686 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu, thu được 486.487 đơn vị máu. Hỗ trợ miễn phí hàng chục ngàn suất ăn, vật dụng sinh hoạt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện. Hàng năm,Thành đoàn triển khai 10-15 đội tình nguyện với hơn 500 tình nguyện viên tại 10-15 điểm di tích, danh thắng trên địa bàn thành phố. Tổng giá trị quà tặng hơn 3,4 tỷ đồng; tổ chức 174 buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 137.537 người với trị giá tiền thuốc là 14,5tỷ đồng; tổ chức tu sửa được 326 nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm; sửa chữa và xây dựng mới 164 nhà tình nghĩa, Nhà nhân ái; phụng dưỡng chăm sóc 17 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thanh niên tình nguyện hiến máu

Thanh niên tình nguyện hiến máu

Thành đoàn hỗ trợ gần 2,1 triệu lượt thí sinh và người nhà thí sinh; tìm kiếm và giới thiệu được gần 180.000 chỗ trọ giá rẻ, gần 22.800 nhà trọ miễn phí; Hỗ trợ đặc biệt theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ 1 thí sinh” cho gần 1500 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách về nhà trọ miễn phí, giá rẻ; tư vấn chỗ ăn uống giá rẻ, hợp vệ sinh, chia sẻ kinh nghiệm thi cử, đưa đón đi thi, với 32.600 chuyến xe ôm miễn phí, an toàn. Mô hình các quầy dịch vụ Tiếp sức mùa thi cấp phát miễn phí 102.909 bản đồ, 63.300 suất ăn nhẹ, 23.200 quạt giấy, 399.500 chai nước, 13.200 bút bi…

Các đơn vị cơ sở Đoàn đã tổ chức tư vấn, giúp đỡ 138.500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho 24.600 em với tổng số tiến là 5,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị mở được 532 lớp học tình thương cho 5.640 em có điều kiện khó khăn…

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa và kết quả quan trọng, trong Lễ kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

BÌNH MINH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC