Vườn chuối của Đoàn

14:20 01/08/2019        1846Đoàn xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội thực hiện dự án trồng chuối lấy lá, phát triển kinh tế. Những chàng trai, cô gái làng đang nỗ lực từng ngày để học cách trưởng thành; góp sức trẻ phát triển Thủ đô giàu mạnh.

Làm cán bộ Đoàn từ năm 2012, anh Nguyễn Đức Mạnh (Đoàn xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) luôn tâm huyết với các hoạt động của tổ chức. Sinh ra và lớn lên trên vùng quê ngoại thành, chàng trai trẻ hiểu rõ đặc điểm của vùng đất nơi đây. Vì vậy, khi Ban chấp hành Đoàn xã Tân Hội lấy ý kiến về việc triển khai mô hình kinh tế, anh Mạnh đề cao phương án, tận dụng đất bỏ hoang trồng chuối lấy lá.

Anh “lăn xả” cùng đoàn viên, thanh niên làng mua giống, làm đất, trồng, chăm sóc cây chuối. Trong vòng một tuần, họ trồng 5.000 gốc chuối, sáng chế hệ thống tưới nước tự động bớt công sức lao động.

Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ: “Bản thân tôi thấy tâm đắc với mô hình này, vừa có thể tạo việc làm cho một số hộ nghèo, mang lại thu nhập cho họ. Cùng với việc chung tay phát triển kinh tế, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm cho những người làm sau, đoàn viên, thanh niên còn có dịp làm cùng nhau, rèn luyện tính kiên trì, chịu khó, sẻ chia với người nông dân; thổi thêm vào tinh thần làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của người trẻ”.

Vườn chuối của Đoàn Thanh niên xã Tân Hội

Vườn chuối của Đoàn Thanh niên xã Tân Hội

Vườn chuối của Đoàn Thanh niên xã Tân Hội trồng trên cánh đồng thuộc cụm dân cư số 3, rộng 1ha, đến nay đã được nửa năm, dự kiến trong tháng 9 – 12/2019 sẽ vào vụ thu hoạch đầu tiên. Về vấn đề thị trường, Ban chấp hành Đoàn xã đã làm việc với các hộ kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Trong quá trình triển khai mô hình, đoàn viên, thanh niên gặp không ít khó khăn. Những người trẻ cất công đến từng hộ gia đình vận động, mượn diện tích đất canh tác để trồng cây. Bằng sự tâm huyết, xung kích, các bạn đã được bà con đồng thuận và cho mượn diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang hóa để cải tạo lại và canh tác.

Anh Nguyễn Thạc Sơn, Bí thư Đoàn xã Tân Hội cho biết: “Chúng tôi khảo sát một số các hộ kinh doanh, họ sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm. Vì vậy, Đoàn Thanh niên đồng lòng thực hiện công trình này. Tuy nhiên, lần đầu tham gia sản xuất cây trồng, chúng tôi còn nhiều bỡ ngỡ về kỹ thuật canh tác, cũng như việc chăm sóc.

Với tinh thần học hỏi, dám làm, đoàn viên, thanh niên vẫn đang hàng ngày học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng thời luôn mong muốn sự thành công của dự án sẽ truyền cảm hứng cho nhân dân trên địa bàn xã tham gia sản xuất, góp phần tạo việc làm và không để hoang hóa diện tích đất canh tác”.

BÌNH MINH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC