"Vì đàn em thân yêu”: Nhiều cách làm hay của bạn trẻ Hà Nội

12:07 01/08/2021        402Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cũng như các cơ sở Đoàn, Hội đã linh động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động cao điểm “Ngày chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” năm 2021.

Chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của Nhân dân, trong đó có thiếu nhi, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp trên địa bàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức những hoạt động chăm sóc thiếu nhi chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh vượt khó học tốt. Kết quả, toàn thành phố đã trao tặng các suất quà gồm sữa, bánh kẹo, mỳ tôm, trứng, suất ăn… tới 1.000 thiếu nhi, tổng trị giá hơn 250 triệu đồng. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng đã góp phần động viên thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ chăm lo hỗ trợ về vật chất, các cấp bộ Đoàn, Hội Thủ đô còn sáng tạo, linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi.

Các cơ sở Đoàn, Hội tặng quà, suất ăn hỗ trợ thiếu nhi do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hội đồng Đội thành phố Hà Nội triển khai chương trình học tiếng Anh trực tuyến miễn phí từ ngày 6/7 đến 6/8/2021 thu hút hơn 1.000 học sinh từ 9 đến 15 tuổi. Tham gia chương trình, các em được chia thành 50 lớp học. Mỗi lớp gồm 20 học sinh theo độ tuổi phù hợp và được các thầy cô là giáo viên nước ngoài, giáo viên Việt Nam có chuyên môn cao của Trung tâm Anh ngữ VUS miền Bắc truyền đạt những kiến thức, kỹ năng về cách phát âm chuẩn, giao tiếp cơ bản, nghe viết, nói viết…

Hoạt động này không chỉ giúp thiếu nhi nâng cao kiến thức, kỹ năng về tiếng Anh mà còn tạo ra sân chơi làng mạnh, bổ ích cho các em trong dịp hè. Chương trình vẫn đang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thiếu nhi, phụ huynh học sinh và xã hội.

Lớp học tiếng Anh trực tuyến miễn phí dành cho thiếu nhi Thủ đô

Cũng nhằm giúp thiếu nhi nâng cao ngoại ngữ, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến tiếng Anh “English Pioneers Contest” năm 2021. Đối tượng là  thiếu nhi Thủ đô (từ 6 đến dưới 15 tuổi) đang sinh hoạt tại các quận, huyện, thị xã tham gia dự thi ở 2 bảng gồm: Tiểu học và THCS. Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/7 đến 31/8/2021 với hai vòng thi: Sơ khảo và chung kết. Vòng sơ khảo được tổ chức từ ngày 28/7 đến 24/8/2021 với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến về nội dung từ vựng thông thường, ngữ pháp thường dùng, trọng âm và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết... chia làm 4 tuần (2 bảng tiểu học và THCS).

Mỗi tuần, Ban Tổ chức sẽ chọn 10 thí sinh có số điểm cao nhất để trao giải thưởng và chọn lựa tham gia vòng chung kết cuộc thi. Vòng chung kết dự kiến được tổ chức từ ngày từ ngày 18/8 đến 31/8/2021. Các thí sinh thi thuyết trình về chủ đề “Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19” thông qua hình thức quay video clip.

Hiện tại, cuộc thi đang triển khai tuần thi đầu tiên với sự tham gia của gần 30.000 thiếu nhi.

Trang bị kỹ năng, phòng tránh tai nạn thương tích

Phòng tránh tai nạn thương tích, mang đến cho trẻ em mùa hè thực sự an toàn luôn được các cấp bộ Đoàn Thủ đô chú trọng thực hiện. Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã triển khai bộ ấn phẩm tuyên truyền trực tuyến về kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em được 100% Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã tuyên truyền trên fanpage của đơn vị. Kết quả thu hút hơn 11.000 lượt thiếu nhi xem và tìm hiểu.

Hội đồng Đội thành phố Hà Nội xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn, Hội chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em như cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các ao, hồ, sông suối; Phối hợp cùng nhà trường tuyên truyền gia đình quản lý, chăm lo cho các em phòng chống dịch bệnh…

Một sân chơi hấp dẫn đang được thiếu nhi Thủ đô hào hứng tham gia đó cuộc thi trực tuyến “Thiếu nhi Thủ đô với kỹ năng sử dụng điện”. Cuộc thi do Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực thành phố và Đoàn Thanh niên Sở Công thương tổ chức nhằm mang lại sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cuộc thi nhằm góp phần lan tỏa thông điệp về sử dụng tiết kiệm an toàn năng lượng điện, giúp các bạn nhỏ và phụ huynh cũng như xã hội nâng cao nhận thức về nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước. Đối tượng của cuộc thi là đội viên, thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 15 tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi "Thiếu nhi Thủ đô với kỹ năng sử dụng điện"

Cuộc thi là cơ hội để các bạn nhỏ cùng nhau học cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và có cơ hội giành những phần quà hấp dẫn. Các thí sinh tham gia cuộc thi theo hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến tại fanpage của Hội đồng Đội thành phố Hà Nội

Ngay ngày đầu tiên khởi động, cuộc thi đã thu hút hơn 4.000 thiếu nhi tham gia trả lời câu hỏi, hơn 1.600 lượt share và hơn 2.600 lượt like. Hiện tại, cuộc thi triển khai đến số thứ 3 với sự tham gia của gần 15.000 thiếu nhi. Vừa an tâm phòng dịch, vừa được học hỏi kiến thức và nhận phần quà hấp dẫn nên cuộc thi thực sự thu hút các em thiếu nhi.

Các hoạt động cao điểm “Ngày chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” đã thực sự lan tỏa ý nghĩa, thể hiện được vai trò của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu nhi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những hoạt động này cũng góp phần thu hút các cấp, ngành quan tâm, dành sự chăm lo cho trẻ em nhiều hơn.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/vi-dan-em-than-yeu-nhieu-cach-lam-hay-cua-ban-tre-ha-noi-172142.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC