Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

09:35 07/08/2022        632Đây là công trình thanh niên thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

“Chuyển đổi số” quảng bá các địa chỉ đỏ

Anh Nguyễn Đức Ngọc, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho biết, Quận đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365 triển khai xây dựng công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” trên địa bàn.

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”
Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm

 

 

Công trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa - du lịch. Qua ứng dụng này có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử của quận Bắc Từ Liêm đến du khách trong và ngoài Thủ đô một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả.

“Để xây dựng các điểm mã QR, các cấp bộ Đoàn khảo sát nhu cầu thông tin của du khách khi đến tham quan các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, lựa chọn điểm triển khai công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức Đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý, cơ quan thông tấn báo chí, trung tâm thông tin - truyền thông các cấp để tổng hợp, biên tập và xây dựng thành ấn phẩm tuyên truyền bao gồm Infographic và Video clip được số hóa trong các mã QR.

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”
Mã QR được thiết kế để tuyên truyền về di tích lịch sử Đình Chèm

 

Tại các di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ, điểm mã QR được thiết kế, xây dựng dưới dạng pano, biển bảng giới thiệu ngoài ra các mã QR còn được tuyên truyền sâu rộng trên các kênh thông tin, internet; mạng xã hội”, anh Nguyễn Đức Ngọc chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ AIthực tế ảo

Phối hợp cùng với Quận đoàn Bắc Từ Liêm để triển khai công trình này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365. Những tài năng trẻ đã làm nên điều kỳ diệu. Được biết, khi đi vào sử dụng, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), lời thoại sẽ được thực hiện tự động (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) giới thiệu về di tích, hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các di tích lịch sử.

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”
Các bạn trẻ quét mã QR tìm hiểu về di tích

 

Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, du khách sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường. Nhờ những ưu điểm nổi trội này, công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” được ví như một cuốn “cẩm nang du lịch số”.

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm đã và đang đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thủ đô

 

Hiện nay tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm đã triển khai công trình số hóa này tại 8 địa điểm di tích, trong đó có di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm - một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam và di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình Đăm (Đình Tây Tựu). Đây là hai điểm đến có giá trị văn hóa lịch sử nổi bật trong quảng bá du lịch Bắc Từ Liêm.

Công trình sẽ được tổ chức triển lãm tham quan thông qua công nghệ trải nghiệm thực tế ảo VR360 trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

*“Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của Quận đoàn Bắc Từ Liêm là công trình thanh niên mang dấu ấn trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo.

Tiếp tục tuyên truyền, triển khai cuộc vận động "Mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo", giai đoạn 2022 – 2027, các cấp bộ Đoàn quận thực hiện hiệu quả cuộc vận động mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo, tổng số ý tưởng, sáng kiến là 5.165 ý tưởng.

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm đã và đang đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thủ đô, lịch sử Đoàn, Đội, bảo vệ môi trường... phù hợp với điều kiện khách quan, cũng như đặc thù địa phương.

Lê Dung (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link:https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-bac-tu-liem-sang-tao-cam-nang-du-lich-so-202890.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC