Từ tân binh vươn lên thành học viên trường Sĩ quan Không quân bằng ý chí

12:00 02/04/2022        230Tình nguyện lên đường nhập ngũ, tân binh Nguyễn Thành Long (xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) không ngừng rèn luyện, phấn đấu. Phần thưởng cho ý chí vươn lên của chàng trai trẻ là vinh dự được kết nạp Đảng và trở thành học viên của trường Sĩ quan Không quân.

Tình nguyện lên đường

Long là con út trong gia đình 5 chị em. Bố qua đời khi mẹ mang thai Long mới được 4 tháng. Vì thế, sinh ra chàng trai trẻ đã không được gặp bố. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ sớm Long đã có ý thức tự lập, vươn lên trong cuộc sống.

Ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, Long đã làm thêm nhiều công việc để có thu nhập phụ giúp mẹ. Tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ theo học nghề sửa chữa xe máy. Khi có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Long quyết định tạm dừng công việc tình nguyện lên đường dù bản thân nằm trong diện được miễn giảm.

Nguyễn Thành Long

Long chia sẻ: “Khi đó mình chỉ có suy nghĩ đơn giản, vào môi trường quân đội để rèn luyện, cố gắng hoàn thành nghĩa vụ, sau đó về học nghề, chăm sóc mẹ. Bởi ở nhà, bốn chị gái mình đã đi lấy chồng, chỉ còn hai mẹ con”.

Nếu như nhiều bạn trẻ sợ sự nghiêm khắc với "quân lệnh như sơn” trong môi trường quân đội thì Long lại thấy rất phù hợp và luôn cố gắng rèn luyện. Vì thế, chàng trai trẻ nhanh chóng vượt qua khó khăn, thử thách trong thời gian được huấn luyện tân binh tại Sư đoàn 371 (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Những buổi hành quân xa, mang vác nặng hay bắn súng, ném lựu đạn… giúp Long rèn thể lực, ý chí để vươn lên. Suốt thời gian huấn luyện và về công tác tại đơn vị, chàng trai trẻ đã đạt được nhiều thành tích. Vì thế, sau hơn một năm trong quân ngũ, Long vinh dự được kết nạp Đảng.

Nguyễn Thành Long là một trong số ít học viên nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"

“Mình vẫn nhớ cảm xúc bồi hồi khi giơ nắm tay thể trong lễ kết nạp Đảng với niềm tự hào rất lớn. Môi trường quân đội đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều cả về ý chí, bản lĩnh và thể lực. Từ chàng thanh niên gầy gò, nhỏ bé qua tập luyện, cơ thể mình rắn chắc hơn. Ngoài ra, mình cảm nhận được sự sâu sắc của tình đồng chí, đồng đội”, Long hào hứng khoe.

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Cũng từ sự cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực vươn lên, trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự nửa năm, Long được cấp trên tạo điều kiện, giới thiệu theo học hệ trung cấp trường Sĩ quan Không quân. Chuyên ngành chàng trai trẻ theo học về thiết bị hàng không, với công việc sửa chữa điện của các loại máy bay. Đây là niềm vui rất lớn nhưng cũng khiến Long vô cùng lo lắng.

“Trước đó, mình mới chỉ biết đến những chiếc xe máy, ô tô chứ chưa bao giờ được sờ, ngắm máy bay, đặc biệt là máy bay chiến đấu hiện đại. Mình rất lo lắng không biết có theo học được hay lại phụ lòng thầy cô, bà và mẹ”, Long tâm sự.

Để khắc phục, Long tìm đọc, nghiên cứu về cấu tạo, cơ chế hoạt động, ưu và nhược điểm của các loại máy bay như SU22, M4, SU30… Xác định được tầm quan trọng của công việc, chàng trai trẻ luôn nghiêm túc trong học tập. Đặc biệt, khi được thực hành, Long luôn cẩn thận, tỉ mỉ, bởi chỉ một sơ suất nhỏ trong sửa chữa điện cũng gây mất an toàn cho phi công.

Càng học Long càng thấy say mê. Chàng trai trẻ bật mí, ngay cả khi ăn, lúc ngủ cũng nghĩ đến máy bay để xem mai mình sẽ học gì tiếp theo. Ngoài nỗ lực trong học tập, Long tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. Các chương trình tình nguyện hay hội diễn văn nghệ... của trường lớp, chàng trai trẻ đều tích cực tham gia.

Nguyễn Thành Long luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn ở trường

“Qua các hoạt động, mình được góp sức vì cộng đồng, đem đến niềm vui cho mọi người. Vì thế, mình rất tự hào khi được mang trên mình chiếc áo xanh của thanh niên Việt Nam và người lính Cụ Hồ”, Long chia sẻ.

Với những thành tích đã đạt được, Long là một trong 3 trên tổng số 94 học viên được nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Chỉ vài tháng nữa, Long sẽ tốt nghiệp hệ trung cấp trường Sĩ quan Không quân. Mục tiêu chàng trai trẻ đặt ra trước mắt là tiếp tục hoàn thành thật tốt chương trình học, chăm chỉ thực hành, nâng cao tay nghề để sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ quân đội giao phó.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC