Trạm rửa tay dã chiến phát huy tác dụng trong đại dịch Covid-19

16:58 25/06/2020        101Từ tháng 3/2020 đến nay, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN HANOI) phối hợp với Thành đoàn Hà Nội lắp đặt 30 trạm rửa tay dã chiến với tổng trị giá 600 triệu đồng. Các trạm rửa tay này được đặt tại những điểm cách ly tập trung và khu vực đông người trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công trình vì cộng đồng

30 trạm rửa tay dã chiến được đặt ở những khu đông người như phố đi bộ Hồ Gươm, trường đội Lê Duẩn, bến xe Giáp Bát…

Đến nay các bồn rửa tay dã chiến vẫn đang hoạt động hết công suất, phục vụ miễn phí cho tất cả người dân. Bồn rửa tay giúp người dân chủ động rửa tay đúng cách - một bước quan trọng để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Anh Văn Hùng - một người lao động gần khu vực này cho biết thường xuyên sử dụng bồn rửa tay dã chiến này. “Việc rửa tay thường xuyên đã trở thành thói quen của mình ngay từ khi bệnh dịch xuất hiện. Cho tới bây giờ, thói quen này vẫn được mình cũng như rất nhiều người ở đây duy trì".

Trạm rửa tay dã chiến góp phần cùng cộng đồng chống dịch Covid-19

Trạm rửa tay dã chiến góp phần cùng cộng đồng chống dịch Covid-19

Anh Hùng cho biết thêm: Ở Việt Nam, nhờ sự quan tâm sát sao của Chính phủ và sự đồng lòng của người dân, chúng ta đã  bước đầu chiến thắng dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thế giới, đại dịch này vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, những trạm rửa tay miễn phí này vẫn nguyên giá trị trong phòng chống dịch trong cộng đồng.

Mỗi trạm rửa tay gồm một tấm biển cao khoảng hơn 2m với quy trình 6 bước rửa tay đúng cách, một bồn rửa tay được đặt trên bệ rộng gần 1m cùng slogan “Chống dịch như chống giặc”, một lọ gel rửa tay và ống thoát nước. Nhìn chung các trạm rửa tay thiết kế khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao và trên hết giúp tuyên truyền, nâng cao ý thức mỗi người dân trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Là đơn vị phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội trực tiếp thực hiện công trình này, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên EVNHANOI cho biết, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm đồng hành cùng Thủ đô đẩy lùi dịch Covid-19 như: Phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí; Thực hiện tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân qua nhiều kênh thông tin...

Trao đổi với phóng viên, chị Hương cho biết chi phí lắp đặt mỗi công trình khoảng 7 triệu đồng. Hằng ngày, các điểm đặt trạm rửa tay đều có người đến dọn dẹp nhưng không thể tránh việc mất gel rửa tay tại các điểm đặt, nhất là ở các nơi công cộng.

“Qua chương trình này, EVN HANOI mong muốn cá nhân mỗi người có thói quen rửa tay để tự bảo vệ mình một cách hiệu quả và tại chỗ. Hơn nữa, các cơ sở Đoàn thể nơi lắp đặt các bồn rửa, cần quan tâm hơn đến các trạm rửa tay để có thể bảo quan, sửa chữa, bổ sung gel rửa tay và vệ sinh bồn rửa khi cần thiết”, chị Hương chia sẻ.

Chị Nguyễn Minh Thuý (trú tại phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm) nhận xét về trạm rửa tay dã chiến đặt tại phố đi bộ Hồ Gươm: “Bồn rửa tay được thiết kế rất tiện lợi bởi không những người lớn mà trẻ con cũng có thể dùng được. Địa điểm đặt lại quá hợp lý vì đông người qua lại. Một hành động nhỏ nhưng tạo ra những ý nghĩa lớn!”.

Có thể nói việc lắp đặt các trạm rửa tay dã chiến của Đoàn Thanh niên EVN HANOI và Thành đoàn Hà Nội là việc làm mang tính nhân văn, kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tạo thói quen rửa tay thường xuyên cho người lớn và trẻ nhỏ kể cả trong và sau bệnh dịch.

Chương trình góp phần lan tỏa yêu thương, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên với xã hội và cộng đồng.

ĐỖ TRANG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tram-rua-tay-da-chien-phat-huy-tac-dung-trong-dai-dich-covid-19-d2085827.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC