Tổ chức Đoàn- người bạn đồng hành với thanh niên

16:48 14/12/2022        191Nhiều hoạt động thiết thực

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI xác định triển khai 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Sau 5 năm triển khai, các cấp bộ Đoàn bằng nhiều giải pháp sáng tạo đã góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Trong chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, khuyến khích học sinh, sinh viên thi đua học tập. Toàn Đoàn đã vận động nguồn lực, trao tặng thiết bị, tài khoản học trực tuyến trị giá hơn 156 tỷ đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tham dự diễn đàn
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tham dự diễn đàn

Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, thu được những kết quả tích cực. Dư nợ của Đoàn thông qua Chương trình ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội và nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm qua Trung ương Đoàn liên tục gia tăng đạt hơn 39.800 tỷ đồng qua 24.600 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (tính đến 31/10/2022). Nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm qua Trung ương Đoàn với hơn 75 tỷ đồng đã giải ngân cho 923 dự án, giải quyết việc làm cho 2.369 thanh niên.

Chương trình “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, toàn Đoàn đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và tổ chức nhiều chương trình, hoạt động giáo dục trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập… Với phương thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu, sở thích, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu nhi.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn số 3 Đại hội Đoàn XII

Nhằm xác lập giải pháp hiệu quả của Đoàn trong triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội bình đẳng trong học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Đánh giá cụ thể thêm, sâu sắc thêm về kết quả triển khai các chương trình đồng hành với thanh niên giai đoạn 2017-2022; Chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai chương trình.

Các đại biểu cũng phân tích cụ thể những mong muốn, nhu cầu và những khó khăn của thanh niên hiện nay trên con đường lập thân, lập nghiệp; Đề xuất, kiến nghị với các bộ, ngành liên quan, với Chính phủ rà soát, bổ sung, điều chỉnh, ban hành những cơ chế, chính sách gì để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt nhất vai trò, sứ mệnh là “Người bạn đồng hành với thanh niên”.

Quan tâm hơn đến đời sống tinh thần cho thanh niên

Các đồng chí chủ trì diễn đàn
Các đồng chí chủ trì diễn đàn

Anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho rằng, hiện nay mỗi bạn đều có chiếc điện thoại thông minh. Họ cũng tham gia nhiều vào mạng xã hội. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần quan tâm hơn đến đời sống văn hóa tinh thần trên không gian mạng, động viên các bạn vươn lên trong học tập, lập thân, lập nghiệp, tránh xa thông tin xấu độc.

Anh Vin cũng cho biết, tại tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai mô hình “Ly cà phê 50 nghìn đồng”, một năm vận động 200-300 triệu đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là mô hình rất hay, thiết thực trong hỗ trợ, đồng hành với thanh thiếu nhi.

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại diễn đàn
Đại biểu chia sẻ ý kiến tại diễn đàn

Quan tâm đến đối tượng thanh niên yếu thế, thanh niên tôn giáo, chị Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng đề xuất: Tổ chức Đoàn cần dành thời lượng, đánh giá cụ thể các hoạt động đồng hành với thanh niên yếu thế, thanh niên tôn giáo. Hiện việc đồng hành với thanh niên tôn giáo ở nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mực.

“Trung ương Đoàn cũng quan tâm, nghiên cứu ký kết với Giáo hội công giáo Việt Nam, tạo thuận lợi hơn cho tỉnh, thành triển khai chương trình đồng hành với thanh niên tôn giáo tại cơ sở”, chị Thủy chia sẻ.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ ý kiến tại diễn đàn
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ ý kiến tại diễn đàn

Ngoài tổ chức các hoạt động thiết thực cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đồng hành với thanh niên. Đây là đề xuất của anh Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Theo anh Hưng, trong bối cảnh dịch bệnh, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng học sinh, sinh viên: “Học cùng chiến binh nhí”, “Áo xanh sư phạm tứi trường” qua việc ứng dụng dụng công nghệ. Việc sử dụng các nền tảng trực tuyến để đồng hành với thanh niên, sinh viên trong học tập, nghề nghiệp luôn mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, thời gian qua, tổ chức Đoàn đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho thanh niên trong khởi nghiệp. Tuy nhiên, còn nội dung rất quan trọng, đó là kết nối các nhà đầu tư để có quỹ hỗ khởi nghiệp. Vì vậy, tổ chức Đoàn phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để vận hành quỹ hỗ trợ thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nguyễn Dũng, ảnh Phạm Mạnh

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC