Tăng cường phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên và Hội LHPN Thủ đô

17:42 05/03/2021        146Chiều 5/3, Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội trong công tác vận động nữ thanh niên, giai đoạn 2015 - 2020; Triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025 được tổ chức.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Kim Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố; Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Báo cáo tổng kết 5 năm chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên- Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 cho thấy: Sau 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, Đoàn Thanh niên và Hội LHPN thành phố đã phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động.

Đồng chí Lê Kim Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội và đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội chủ trì hội nghị

Hai đoàn thể đã xây dựng chương trình phối hợp tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho nữ đoàn viên, thanh niên và hội viên phụ nữ; Khích lệ nữ thanh niên tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội phụ nữ; Tăng cường công tác chăm lo, hỗ trợ nữ thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, chăm sóc sức khỏe...

Trong 5 năm, 2 đơn vị tổ chức hơn 21.000 buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, tập huấn thu hút trên 500.000 lượt phụ nữ, đoàn viên, hội viên tham gia; Kịp thời tuyên dương và nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Lễ ký kết phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên và Hội LHPN thành phố Hà Nội

Công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, giáo dục ý thức pháp luật được quan tâm triển khai đồng bộ thông qua nhiều hình thức phong phú, với trên 7.936 buổi tư vấn pháp luật của Hội phụ nữ và Đoàn Thanh niên các cấp. Tính đến thời điểm 25/9/2020, toàn thành phố hiện có 1.896 địa chỉ; Đã tư vấn, hỗ trợ 259 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình và 85 nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn - Hội phối hợp với lực lượng công an khảo sát, phân công cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp giúp đỡ gần 1.500 thanh thiếu niên hư, chậm tiến, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật; Tổ chức cho 81.725 gia đình hội viên ký cam kết không có chồng, con nghiện ma tuý và mắc các tệ nạn xã hội, không buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Các đơn vị cũng tổ chức thăm, tặng quà 642 người nghiện cai tiến bộ, người nhiễm HIV/AIDS và gia đình trị giá 178 triệu đồng, giúp 57 người nghiện và gia đình vay 1 tỷ 246 triệu đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chương trình phối hợp sẽ được 2 đơn vị thực hiện đến năm 2025

Từ năm 2015 đến nay, các cấp Đoàn - Hội đã vận động 17.798 đám cưới và 21.176 đám tang trong gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện đúng các quy định; 2.378 chi hội phụ nữ đăng ký Chi hội văn minh trong việc cưới, việc tang.

Trong khuôn khổ chương trình, lễ ký kết phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên - Hội LHPN thành phố Hà Nội trong công tác vận động nữ thanh niên, giai đoạn 2021 - 2025 được tổ chức.

Trong thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các nội dung chương trình phối hợp đã đề ra. Các đơn vị chú trọng tuyên truyền, vận động và tập hợp đoàn viên, hội viên và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em; Từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội; Góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Khen thưởng sở Đoàn - Hội có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Huy Thành, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội biểu dương, đánh giá rất cao những thành tích 2 đơn vị đã đạt được. Những kết quả của chương trình phối hợp hoạt động đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phát huy những thành tích đó, đồng chí Trịnh Huy Thành đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục duy trì chương trình phối hợp và đạt kết quả tốt hơn nữa. Năm 2021 có nhiều sự kiện đặc biệt tác động đến nhiệm vụ của 2 đơn vị như bầu cử HĐND các cấp, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nên cần phải đẩy mạnh tuyên truyền; Thực hiện chiến lược số hóa, phương thức tuyên truyền cũng phải “số hóa”.

Để ghi nhận và biểu dương những kết quả các đơn vị đã đạt được trong công tác phối hợp giai đoạn 2015 - 2020, Thành đoàn - Hội LHPN thành phố Hà Nội đã quyết định khen thưởng 18 cơ sở Đoàn - Hội trực thuộc.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tang-cuong-phoi-hop-hoat-dong-giua-doan-thanh-nien-va-hoi-lhpn-thu-do-157367.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC