Sinh viên Y khoa Hà Nội tình nguyện đi chống dịch

12:05 20/03/2020        191124 sinh viên năm cuối trường Đại học Y Hà Nội đã được điều động tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô. Những bạn trẻ này sẽ được chia ra thành nhiều nhóm để làm các công việc dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, 124 sinh viên năm cuối bao gồm 97 bạn hệ bác sỹ Y học Dự phòng và 27 người là cử nhân Y tế công cộng được huy động. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ làm công việc rất đa dạng và phân thành nhiều nhóm: Nhóm sẽ đi điều tra dịch tễ học ở các khu cách ly của Hà Nội; nhóm ra sân bay điều tra dịch tễ, hỗ trợ lấy mẫu; nhóm sẽ ngồi ở Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 làm liên lạc viên với các hành khách trên các chuyến bay về nước để điều tra dịch tễ học qua điện thoại…

Được biết, trước khi đi làm tình nguyện, các bạn sinh viên đều được tập huấn kỹ càng ở trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) và Bộ Y tế.

Anh Đỗ Nam Khánh, Bí thư Đoàn trường cho biết, sinh viên được điều động tham gia nhiệm vụ đặc biệt này là sinh viên năm cuối, có kiến thức vững vàng, đồng thời có kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi qua điện thoại với người nước ngoài.

“Mặc dù không sử dụng cách phân loại thế hệ F, nhưng về cơ bản, dựa trên dữ liệu các sinh viên khai thác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế sẽ phân loại được từng người thuộc thế hệ F mấy, để có biện pháp phù hợp”, anh Đỗ Nam Khánh chia sẻ.

Các bạn trẻ ngành Y học Dự phòng trước giờ lên đường làm nhiệm vụ

Các bạn trẻ ngành Y học Dự phòng trước giờ lên đường làm nhiệm vụ

Tham gia đợt tình nguyện này, bạn Đàm Vũ, sinh viên 4Y, lớp Y tế Công cộng Đại học Y Hà Nội, hiện đang thực tập tại khoa Sức khỏe môi trường và Y tế trường học của CDC Hà Nội cho biết: “Ngay từ khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi đã được nhà trường tập huấn về dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, trong đợt đi thực tế tại CDC, tôi cũng được học thêm nhiều kiến thức về dịch bệnh. Tham gia tình nguyện đợt này là cơ hội để cọ sát thực tế, đây cũng là thời cơ để sinh viên Y khoa mang những kiến thức đã học bảo vệ bản thân và người xung quanh, góp sức nhỏ bé của mình để giúp Chính phủ dập dịch.

Tôi cảm thấy đi tình nguyện như thế này là cần thiết. Dù có tình huống gì xảy ra thì ngành Y tế vẫn phải duy trì và hoạt động. Vì thế, tôi tình nguyện tham gia để tiếp sức cho các bác sỹ đang ngày đêm chiến đấu chống lại dịch bệnh”.

Được biết, công việc của Vũ trong đợt tình nguyện này là làm dịch tễ. Chàng trai trẻ sẽ cùng một nhóm sinh viên ra sân bay để kiểm tra lý lịch của hành khách, lấy mẫu bệnh phẩm của họ.

Sân bay là nơi sẽ tiếp xúc với nhiều hành khách từ tâm dịch châu Âu trở về, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao nhưng không vì thế mà những sinh viên trường Đại học Y Hà Nội hay chàng trai trẻ Đàm Vũ lùi bước. Tất cả các bạn đã cùng chuẩn bị tâm lý, kiến thức để “tham chiến” với dịch bệnh, giúp sức cùng Chính phủ đẩy lùi Covid-19.

Cùng với Vũ, nhiều nữ sinh trường Đại học Y cũng đã đăng ký tham gia tình nguyện. Bạn Hoàng Thu Uyên, sinh viên 4Y, lớp Y tế Công cộng đã chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

Thu Uyên chia sẻ: “Khi tham gia tình nguyện tôi không nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi chỉ nghĩ rằng, là một nhân viên Y tế tương lai, khi Tổ quốc gọi, mình sẵn sàng lên đường. Tôi đã được tập huấn nên hiểu được những gì mình cần phải phòng tránh, nắm rõ kiến thức rồi cứ thực hành theo như thế, làm đúng không có gì phải lo lắng.

Cuộc chiến đấu với bệnh dịch sẽ còn dài. Tôi nghĩ, tham gia tình nguyện ngoài trách nhiệm của nhân viên y tế còn là trách nhiệm của người trẻ với cộng đồng”.

ĐÌNH TRUNG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/sinh-vien-y-khoa-ha-noi-tinh-nguyen-di-chong-dich-d2080770.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC