Phát huy sức trẻ trong thời đại mới

09:30 02/02/2020        1657Sáng 1/2 Thành đoàn Hà Nội tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”. Tại diễn đàn các bạn trẻ tổ chức Hội thảo "Những giá trị lịch sử của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu" và giao lưu Câu lạc bộ trẻ cụm Đồng bằng sông Hồng.

Tham dự chương trình có các đồng chí Lê Đức Vân, nguyên Ủy viên Ban Dân vận Hà Nội, trưởng Ban Liên lạc Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu; Nguyễn Tiến Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Liên lạc Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Về phía đại biểu Trung ương Đoàn có các đồng chí: Trần Trọng Đại, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn; Nguyễn Hữu Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.

Về phía Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Đỗ Quốc Phong, Chủ tịch Hội Thanh niên xung phong thành phố Hà Nội và các đồng chí trong Thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Những giá trị lịch sử của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, Hội thảo "Những giá trị lịch sử của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đóng góp cho thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945" đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên lắng nghe.

Tháng 8/1944, trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tại số nhà 46 Bát Đàn (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một tổ chức quần chúng của thanh niên Hà Nội trực thuộc Mặt trận Việt Minh ra đời, chính thức mang tên Đoàn Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu. Ban Chấp hành của Đoàn Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu được chính thức thành lập để thống nhất và đẩy mạnh việc phát triển tổ chức của Đoàn

Sự ra đời của tổ chức này xuất phát từ thực tiễn đấu tranh cách mạng và Hà Nội cần phải có một tổ chức độc lập, tinh nhuệ của thanh niên, học sinh yêu nước. Dưới sự dẫn dắt của đồng chí Vũ Oanh, Bí thư Thanh niên cứu quốc, Hà Nội nhanh chóng trở thành ực lượng tiên phong trong phong trào cách mạng.

Đại biểu Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu chia sẻ tại Hội thảo

Đại biểu Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu chia sẻ tại Hội thảo

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã xây dựng được một căn cứ an toàn ở vùng ven đô làm chỗ đứng cho cán bộ để chỉ đạo phong trào, nơi đặt các cơ quan tĩnh như cơ quan ấn loạt, đặt địa điểm liên lạc vận chuyển các sách báo, tài liệu kỹ thuật, một vài đường an toàn như đường Láng, Yên Phụ, Chèm.

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã hoạt động năng nổ, sáng tạo, kịp thời mở rộng tổ chức Đoàn, tổ chức tự vệ, thanh niên xung phong của thanh niên cứu quốc địa phương, biết mau lẹ chợp thời cơ, mở rộng các hoạt động táo bạo, công khai như diễn thuyết xung phong, cảnh cáo việt gian, phá kho thóc cứu đói, đưa cách mạng tiến lên những bước quyết định.

Đoàn viên thanh niên cứu quốc đã tham gia và đi đầu trong hầu hết các cuộc đấu tranh và cùng đông đảo quần chúng thanh niên là nòng cốt của các cuộc biểu tình tuần hành ngày 17/8/1945, đưa cuộc khởi nghĩa của nhân dân Hà Nội đến thắng lợi hoàn toàn.

Theo bác Lê Đức Vân, trưởng Ban Liên lạc Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, hồi đó thanh niên làm việc không nghĩ đến quyền lợi, lương thưởng, chỉ một lòng làm cách mạng.

“Thông qua việc việc dạy học, chúng tôi đã giác ngộ và tuyên truyền đường lối cách mạng, lôi kéo nhân dân tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã đi đầu trong mọi mặt trận. Khi nạn đói diễn ra, họ tiên phong trong việc nhường cơm, sẻ áo cho nhân dân. Họ cũng là lực lượng đi vận động, quyên góp gạo để cứu đói cho đồng bào. Tất cả các thành viên hoạt động tự nguyện, không có lương nhưng rất say sưa. Từ việc cứu đói đó, nhân dân có cảm tình với thanh niên thành Hoàng Diệu”, bác Lê Đức Vân chia sẻ.

Câu lạc bộ trẻ tiếp bước truyền thống

Thông qua những chia sẻ của các lão thành cách mạng là Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, thay mặt tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ: “Xin cảm ơn các bác chia sẻ sâu sắc. Chúng cháu được sinh ra trong thời bình, khi được lắng nghe người thật, việc thật đã rất xúc động. Chúng cháu thấy thời khắc đó rất khó khăn mà các bác đã huy động được được tất cả thanh niên tham gia hoạt động. Chúng cháu sẽ luôn cố gắng phát huy truyền thống, sức trẻ tiếp bước các bác để phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc".

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, nhiệm vụ thanh niên tham gia phát triển Đảng được câu lạc bộ lý luận trẻ rất quan tâm. Thời gian tới, đất nước bước vào giai đoạn mới, cách tiếp cận thông tin của đoàn viên, thanh niên đặt ra vấn đề rất mới. Làm sao để các bạn trẻ tiếp cận được nguồn thông tin? Câu lạc bộ lý luận trẻ của Hà Nội luôn cố gắng nhằm tiếp cận được nhiều đoàn viên, thanh niên để định hướng cho họ hoạt động đúng đắn nhất; Thông qua việc sử dụng mạng xã hội, các bạn trẻ trau dồi kiến thức để ứng dụng khoa học kỹ thuật, đóng góp cho sự phát triển đất nước…

Đồng chí Đặng Thị Thu Hòa, Phó trưởng Ban Xây dựng Đoàn, Tỉnh đoàn Hà Nam

Đồng chí Đặng Thị Thu Hòa, Phó trưởng Ban Xây dựng Đoàn, Tỉnh đoàn Hà Nam

Đại diện cho các bạn trẻ của tỉnh Hà Nam, đồng chí Đặng Thị Thu Hòa, Phó trưởng Ban Xây dựng Đoàn phát biểu: “Qua những câu chuyện của các bác là Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, cháu rất xúc động và tự hào đối với các thế hệ cha anh đi trước. Chúng cháu sẽ cố gắng để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động Đoàn. Mô hình Câu lạc bộ trẻ của tỉnh đoàn Hà Nam rất ý nghĩa và thiết thực. Trong thời gian hiện nay, với công nghệ thông tin phát triển, chúng ta có nhiều thuận lợi đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên. Nếu chúng ta làm tốt công tác này thì các bạn trẻ sẽ có sức đề kháng tốt trước luận điệu sai trái”.

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ tình cảm và lòng kính phục của thế hệ trẻ ngày nay tới các bậc lão thành cách mạng.

“Với trách nhiệm của tuổi trẻ, chúng cháu được hưởng hòa bình do các bác đã đánh đổi xương máu để giành lại. Hội thảo hôm nay, chúng cháu bổ sung cho đầy đủ, hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho các bác Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Chúng cháu nghĩ rằng, phong tặng danh hiệu này là xứng đáng với sự hy sinh, đóng góp của tổ chức và các bác. Khi được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, các bác đã ghi vào lịch sử để thế hệ trẻ chúng cháu tiếp tục truyền lại cho thế hệ sau luôn ghi nhớ thời điểm cách mạng hết sức cam go. Chúng cháu xin được bày tỏ sự tri ân, cảm ơn các bác, những nhân chứng sống của lịch sử. Tinh thần đó tiếp tục giáo dục truyền, lửa cho tuổi trẻ”, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt bày tỏ.

ĐÌNH TRUNG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/phat-huy-suc-tre-trong-thoi-dai-moi-d2078749.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC