Niềm vui lớn của cô trò điểm trường Mầm non Làng Hạ

12:31 01/10/2019        337Không có nước, cô trò điểm trường Mầm non Làng Hạ (thuộc trường Mầm non Quan Sơn, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) phải đi xin từ các hộ dân. Mùa khô đến nỗi lo thiếu nước trở thành nỗi ám ảnh. Nhà trường phải huy động phụ huynh cùng thầy cô gánh từng thùng về để các con sinh hoạt…

Thiếu nước trầm trọng

Chị Hoàng Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Mầm non Quan Sơn cho biết, đã hơn 3 năm nay điểm trường Mầm non Làng Hạ không có nguồn nước để sử dụng. Nước sinh hoạt của hơn 70 cô trò hoàn toàn trông nhờ vào việc đi xin từ các hộ dân trong thôn nơi điểm trường đứng chân. Mặt khác, hàng tháng nhà trường phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua nước đóng bình để phục vụ nấu ăn bán trú cho học sinh.

Thế nhưng nguồn nước từ các hộ dân cũng không ổn định. “Những lúc cao điểm khi thời tiết hanh khô kéo dài hoặc các hộ dân gieo trồng sẽ không đủ nước cung cấp cho nhà trường. Những lúc đó nhà trường phải huy động phụ huynh cùng các cô giáo đi vào các hộ dân xin và gánh từng thùng nước về dùng” – chị Hoàng Thị Hằng cho biết.

Một chuyện tưởng “ngược đời” khác là dù điểm trường Mầm non Làng Hạ nằm ngay bên cạnh con suối nhưng không thể sử dụng vì nước bị ô nhiễm nặng. Vì thế, thiếu nước luôn là nỗi lo thường trực với cô trò ở điểm trường Mầm non Làng Hạ. Việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng dạy và học của thầy và trò.

Giải pháp cho vấn đề trên là phải có giếng khoan và lắp đặt hệ thống máy lọc nước. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế khó khăn nên dù rất muốn nhưng điểm trường Mầm non Làng Hạ vẫn chưa thể thực hiện được các công trình trên.

Công trình hoàn thành mang niềm vui lớn cho cô và trò điểm trường Mầm non Làng Hạ

Công trình hoàn thành mang niềm vui lớn cho cô và trò điểm trường Mầm non Làng Hạ

Nhằm chia sẻ khó khăn với thầy trò ở những điểm trường, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy lợi kết hợp với Huyện đoàn Chi Lăng (Lạng Sơn) kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa làm giếng khoan và lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp cho hai điểm trường Mầm non Làng Hạ (xã Quan Sơn) và Phúc Lũng (xã Gia Lộc, Chi Lăng, Lạng Sơn). Trong đó, chương trình nhận được sự hỗ trợ của Công ty NSK Nhật Bản.

An tâm dạy và học

Anh Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Bên cạnh sự hỗ trợ của Công ty NSK Nhật Bản, Đoàn Thanh niên trường cũng huy động cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng đóng góp vào công trình. Đặc biệt, Đoàn trường tận dụng những nguồn lực sẵn có để hỗ trợ tới đa, giúp thầy và trò ở các điểm trường còn khó khăn sớm có nước sạch dùng”.

Công trình chính thức được khởi công vào đầu tháng 9 với sự tham gia giám sát trực tiếp của Huyện đoàn Chi Lăng. Địa chất ở xã Quan Sơn là đất pha cát và đá cuội nên quá trình khoan giếng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ chung tay của tuổi trẻ các đơn vị và chính quyền xã công trình đã hoàn thành sau gần một tháng thi công.

Ngày 27/9, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy lợi đã phối hợp với Công ty NSK Nhật Bản và Huyện đoàn Chi Lăng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước RO công nghiệp trị giá 123 triệu đồng tới điểm trường Mầm non Làng Hạ và Phúc Lũng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao tặng 4 bộ bàn ghế giáo viên, 4 bảng từ và rất nhiều sách vở, quần áo, đồ chơi tới các em thiếu nhi ở hai điểm trường.

Công trình hoàn thành đúng dịp năm học mới khiến niềm vui của cô và trò điểm trường Mầm non Làng Hạ như được nhân lên. Từ bây giờ, các em đã có nước sạch để dùng mà không còn phải lo lắng như trước. “Hệ thống lọc RO công nghiệp, mỗi ngày cho ra 700 lít nước sạch để phục vụ việc ăn bán trú của các con. Có nguồn nước sạch, sức khỏe của học sinh cũng đảm bảo hơn nên cô trò chúng mình yên tâm dạy và học” – chị Hoàng Thu Hằng tâm sự.

Niềm vui học sinh Chi Lăng cũng là hạnh phúc của tuổi trẻ trường Đại học Thủy lợi. “Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt cho vùng khó khăn là hoạt động xã hội ý nghĩa góp phần đời sống của người dân. Không chỉ vậy, đoàn viên, thanh niên trong trường còn được rèn luyện, biết yêu thương, chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Đây cũng là công trình của tuổi trẻ hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp” - Anh Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy lợi chia sẻ.

PHƯƠNG THANH (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/niem-vui-lon-cua-co-tro-diem-truong-mam-non-lang-ha-d2073335.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC