Những đại sứ tình nguyện của du lịch Thủ đô

16:41 12/07/2019        1505Họ là những người trẻ khát khao cống hiến ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường bởi họ biết rằng, nếu không có thực tế sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thành công trong tương lai. Du lịch Thủ đô tự hào và may mắn khi có sự giúp sức của những “đại sứ du lịch tình nguyện”của những sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ và du lịch của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Dấu ấn tuổi trẻ

Đều đặn từ thứ 4 đến chủ nhật hàng tuần, các bạn sinh viên khoa Du lịch, Đại học Mở Hà Nội lại có mặt từ sớm tại Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch (28 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và khoác lên mình bộ đồng phục màu thiên thanh để chuẩn bị đón khách. Đây là một trong những địa điểm tập trung của các thành niên Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, được nhiều du khách “mách” nhau trên các trang web du lịch nổi tiếng như Trip Advisor, rằng sẽ rất thú vị nếu tham quan Hà Nội với những “hướng dẫn viên” trẻ trung, vui tính này. Nhiều du khách đã hoàn toàn bị thuyết phục khi được các tình nguyện viên của Đại học Mở Hà Nội hướng dẫn tham quan một số tour miễn phí như “Dấu ấn phố nghề Thăng Long giữa lòng Hà Nội”, “Giao thoa với văn hóa phương Tây”… Bằng vốn kiến thức của mình, các tình nguyện viên đã mang đến cho du khách những hiểu biết về một Thủ đô Hà Nội năng động, phát triển với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm.

Empty

Mỗi tối cuối tuần, khi không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm bắt đầu hoạt động cũng là lúc hàng chục sinh viên Trường Đại học Thủ đô, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tập trung làm nhiệm vụ. Tại khu vực đền Bà Kiệu, đền vua Lê hay tượng đài Lý Thái Tổ, các bạn là người “khuấy động” phố đi bộ bằng các trò chơi dân gian. Du khách người Úc Edward Alan Perth, 37 tuổi tỏ ra phấn khích sau khi chơi kéo co với nhiều người Việt và du khách nước ngoài khác: “Thật không thể tin được là tôi vừa có những khoảnh khắc thú vị và vui vẻ đến thế. Các bạn nhỏ và người lớn ai cũng chơi hết mình. Quả là ý tưởng hay khi các bạn trẻ tổ chức những trò chơi như thế này ngay tại hồ Hoàn Kiếm. Điều đó đã tạo cho chúng tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng trong chuyến du lịch Hà Nội đầy thú vị”.

Cách đó vài con phố, tại đình Kim Ngân, đền Quán Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, các bạn trẻ cũng bận rộn với việc hỗ trợ thông tin, thuyết minh về các điểm di tích và các loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam cho du khách tham quan. Còn tại khu vực chợ đêm (Hàng Ngang – Hàng Đào – chợ Đồng Xuân) hay tuyến phố đi bộ trong khu bảo tồn cấp 1 (Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ…) hàng chục tình nguyện viên khác cũng tích cực giới thiệu cho du khách các điểm dịch vụ vui chơi, giải trí, giới thiệu các địa điểm nổi tiếng xung quanh khu vực phố cổ, chợ đêm…

Duy trì và nhân rộng mô hình

Có thể nói, việc thành lập Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” là cách làm mới mẻ của Sở Du lịch Hà Nội bởi chưa có địa phương nào trên cả nước có được một mô hình như vậy. Từ năm 2016, đội tình nguyện được thành lập với hơn 300 thành viên và năm 2017 có sự tham gia của hơn 200 sinh viên các trường Đại học trên địa bàn thành phố.

Tại các du tích lịch sử, thắng cảnh, địa điểm tham quan đông khách, các thành viên trực tiếp tiếp xúc với du khách, đảm nhận việc tuyên truyền, quảng bá về các điểm đến, các di tích hay các loại hình nghệ thuật dân gian nổi tiếng ở Thủ đô. Ngoài ra, các em có thể hỗ trợ du khách trong việc chỉ đường, giới thiệu các địa điểm ăn uống, dịch vụ vui chơi, giải trí… Không những thế, các em còn hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, giúp du khách mượn áo choàng dài khi vào các di tích tôn nghiêm; nhắc nhở du khách giữu gìn vệ sinh môi trường, không xả rác, hút thuốc lá nơi công cộng; nhắc nhở các hoạt động kinh doanh không đúng pháp luật tại các điểm tham quan hay hỗ trợ các ban quản lý di tích soát vé; giúp Ban quản lý phố cổ giữ gìn vệ sinh môi trường và trật tự an toàn giao thông…

Tất cả những  việc làm ấy đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành Du lịch và làm đẹp cho Thủ đô Hà Nội.Phạm Hải Long, sinh viên khoa Du lịch, Đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Em cảm thấy may mắn khi được là thành vên của Đội tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội. Từ giây phút nhận chiếc áo xanh đồng phục, em cảm thấy vô cùng tự hào khi được góp một phần sức khỏ nhoi của mình cho sự phát triển của ngành Du lịch”.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của hơn 200 thành viên Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, bà Đặng Hương Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, cần tăng cường kết nối giữa Sở Du lịch Hà Nội với các cơ sở đào tạo và các điểm đến hơn nữa để giúp các sinh viên có được môi trường hoạt động thuận lợi, ý nghĩa. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cần tiếp tục trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa, ngoại ngữ, hoàn thiện các kỹ năng nghề du lịch, đặc biệt là nghiệp vụ hướng dẫn để trở thành những “sứ giả” du lịch tích cực, thân thiện, mang lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của ngành Du lịch Thủ đô trong những năm tiếp theo.

Từ hiệu quả hoạt động thực tiễn của Đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”, nhiều cơ sở đào tạo, các đơn vị, điểm than quan, di tích trên địa bàn thành phố đều cho rằng, nên tiếp tục duy trì và nhân rộng hơn mô hình này bởi đây chính là “trường học thứ hai” – nơi mang đến cho sinh viên chuyên ngành du lịch, ngoại ngữ cơ hội cọ xát thực tế cùng những kinh nghiệm bổ ích, quý báu. Đó cũng là một cách làm hay để có được nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển của Du lịch Thủ đô.

ĐÌNH TRUNG

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC