Học sinh Hà Nội đạt thành tích cao tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019

08:52 14/12/2019        1008Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2019 - lần thứ 16 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được tổ chức tại Qatar từ ngày 2/12 đến 12/12/2019.

Với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ GD-ĐT của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15. Lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia, từ đó hàng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học.

Đây cũng là điểm hẹn hàng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung, bên cạnh cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên trong cộng đồng khoa học các nước trên thế giới.

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua 3 bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 240 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học.

Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của Qatar nói riêng và khu vực vùng Vịnh nói chung.

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO 2019

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO 2019

Năm 2019, Kỳ thi IJSO lần thứ 16 được Bộ Giáo dục Qatar phối hợp với Trường Đại học Qatar tổ chức tại Thủ đô Doha. Đây là năm thứ 9 Sở GD-ĐT Hà Nội được Bộ GD-ĐT và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Qua hai vòng thi tuyển, Sở GĐ-ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Anh, Hóa của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và 10 chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Trải qua bao cung bậc cảm xúc hồi hộp chờ đợi công bố kết quả tại buổi Lễ Bế mạc và trao giải, niềm vui của đoàn Việt Nam vỡ òa khi tên của các học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam được vinh danh với thành tích rất cao đó là Đoạt 3 Huy chương Vàng (gồm các học sinh Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam), 3 Huy chương Bạc (gồm các học sinh Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và học sinh Nguyễn Đình Hiếu là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ).

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2019 đã đạt thành tích cao sau 9 năm tham gia kỳ thi. Thành tích của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi IJSO 2019 thêm một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho thể hệ trẻ, ươm mầm cho nhân tài của Thủ đô nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung. Sau Lễ trao giải, Ban Tổ chức Kỳ thi IJSO 2019 và các đoàn quốc tế cùng nhau đến nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của đội tuyển Việt Nam và mong muốn sẽ có dịp được đến Hà Nội để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm.

Dự kiến, 7h40 ngày 13/12/2019, đoàn IJSO Việt Nam sẽ có mặt tại sân bay Nội Bài. Để chào đón đoàn IJSO Việt Nam, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cùng Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ và một số cơ quan truyền thông sẽ chào mừng Đội tuyển IJSO Việt Nam ngay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

NGỌC LINH (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/hoc-sinh-ha-noi-dat-thanh-tich-cao-tai-ky-thi-olympic-khoa-hoc-tre-quoc-te-ijso-2019-d2076817.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC