Hoạt động tình nguyện theo quy mô cụm Đoàn - mô hình mới trong hoạt động tình nguyện

16:20 20/11/2019        627Cụm đoàn số 3 khánh thành công trình giếng nước sạch - công trình cấp Cụm

Cụm đoàn số 3 các trường ĐH, Cao đẳng, Học viện thành phố Hà Nội gồm các đơn vị: ĐH Mỹ thuật công nghiệp, ĐH Văn Hóa Hà Nội, ĐH Công đoàn, ĐH Thủy Lợi, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ĐH Tài chính Ngân hàng, Cao đẳng xây dựng số 1, ĐH Y tế công cộng, ĐH Lao động xã hội, ĐH Ngoại thương,  Học viện Ngân hàng, ĐH Luật Hà Nội là cụm đoàn đi đầu trong việc đẩy mạnh các hoạt động theo cụm, đặc biệt là hoạt động tình nguyện.

 

Nhằm tạo sân chơi phong phú, đa dạng cho thanh niên sinh viên, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, kết nối và học hỏi kinh nghiệm giữa các đơn vị, cụm Đoàn số 3 thường xuyên tổ chức các hoạt động cấp cụm như: Chương trình thanh niên tình nguyện hè, Chương trình Đông ấm, Xuân tình nguyện, cuộc thi hát tiếng Anh không chuyên, Hội thao,... Trong đó, các hoạt động tình nguyện được đầu tư về chất lượng và chiều sâu.

Hưởng ứng năm Thanh niên tình nguyện 2019, từ 1/2019, cụm Đoàn số 3 đã tổ chức chương trình Xuân tình nguyện tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trao tặng nhiều quà tặng gồm mì tôm, áo ấm cho trẻ em và đồng bào khó khăn tại huyện. Đặc biệt, các đơn vị trong cụm cùng quyên góp tiền ủng hộ xây điểm trường mầm non Phỉn Sàng B và làm quỹ giúp đỡ các thầy cô tại trường với tổng giá trị lên 68 triệu đồng, đặc biệt trong đó: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ủng hộ 15 triệu đồng, ĐH Mỹ thuật công nghiệp ủng hộ 10 triệu đồng...

Hoạt động tình nguyện mùa hè xanh tại Chi Lăng - Lạng Sơn

 

Thiết thực chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), trong tháng Thanh niên, cụm Đoàn số 3 ưu tiên tổ chức 2 chương trình lớn: Tổ chức giao lưu bóng đá gây quỹ ủng hộ xây dựng công trình thanh niên giếng nước sạch tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và trao quà cho đồng bào xã Xuân La, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình giao lưu bóng đá với 15 đội thi đến từ 12 trường trong cụm, thu hút gần 2300 đoàn viên, sinh viên tham gia, quyên góp được 50 triệu đồng là kinh phí để xây dựng công trình thanh niên cấp cụm tại Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, trong tháng 3/2019, 12 đơn vị của Cụm Đoàn đã cùng tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc cho gần 200 người dân và trao 50 suất quà trị giá 40 triệu đồng cho đồng bào xã Xuân La, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Giải bóng đá cụm đoàn số 3

Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019, cụm Đoàn số 3 tổ chức hoạt động tình nguyện tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn với 19 đội hình mùa hè xanh về 10 xã thuộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn với tổng số 320 tình nguyện viên trực tiếp tham gia hoạt động tình nguyện từ ngày 06/7 đến 13/7/2019. Toàn cụm đã xây dựng 16,3km đường điện chiếu sáng; 1350m đường bê tông; 67 lò đốt rác; 03 nhà tình nghĩa trị giá 215 triệu đồng; 04 giếng khoan trị giá 180 triệu đồng; 09 sân chơi cho thiếu nhi; tặng 827 xuất quà36 triệu tiền mặt cho trẻ em và gia đình khó khăn; tặng 01 tủ sách, 1453 đầu sách, 1000 quyển vở250 bút cho các xã; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho gần 1000 người dân; trang trí trường mầm non cho 2 xã, tổ chức dạy đàn, sáo cho các em nhỏ thiếu nhi và diễn văn nghệ phục vụ người dân 10 xã thuộc huyện Chi Lăng xuyên suốt từ ngày 06 đến ngày 13/7/2019.

Cụm đoàn số 3 tổng kết Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh với những công trình, phần việc ý nghĩa

Có thể nói, hoạt động tình nguyện theo quy mô cấp cụm là một mô hình mới, hiệu quả và đáng được nhân rộng. Hoạt động đã đem lại nhiều tác động tích cực: Tăng quy mô hoạt động tình nguyện từ các đội hình nhỏ lẻ thành tập hợp các đội hình chuyên nghiệp tạo sức lan toả và ảnh hưởng đồng bộ và tích cực đến diện mạo của địa phương; tăng tính đoàn kết và giao lưu của các trường đại học, cao đẳng, học viện trong cụm; đồng thời tạo cơ hội học hỏi giữa các đơn vị trong hoạt động tình nguyện; tận dụng và phát huy tối đa thế mạnh của từng đơn vị trong hoạt động tình nguyện, các nội dung hoạt động tình nguyện trở nên phong phú, đa dạng và chất lượng.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC