Hoạ sỹ Lê Duy Ứng - người thắp lửa niềm tin và nghị lực cho Tuổi trẻ Thủ đô

17:31 22/12/2019        1149Đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội cùng đại diện các đơn vị Quân đội đón nhận bức tranh của Đại tá Lê Duy Ứng

Một trong những hoạt động ý nghĩa diễn ra tại Ngày hội sinh viên 5 tốt, sinh viên Thủ đô sáng tạo ngày hôm qua (22/12) là chương trình Giao lưu “Tiếp lửa truyền thống” - nơi đoàn viên, sinh viên Thủ đô được gặp gỡ, giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Đại tá Lê Duy Ứng; được nghe những câu chuyện về chính cuộc đời ông - người họa sĩ đã vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng máu từ đôi mắt bị thương của mình ngay tại chiến trường.

 

Đến với chương trình giao lưu, Đại tá Lê Duy Ứng chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời, về chiến trường nơi mà ông tham gia chiến đấu như Thành cổ Quảng Trị (1972), Sài Gòn (1975)… Những câu chuyện như những thước phim lịch sử quay chậm, khiến những ai chưa từng phải trải qua chiến tranh cũng phần nào hình dung được mức độ ác liệt của nó, cảm phục và biết ơn những tấm gương chiến đấu dũng cảm của những người đi trước.

Xen lẫn giữa những câu chuyện lịch sử của mình, Anh hùng LLVTND Lê Duy Ứng - người hoạ sĩ mù đã gửi tới đoàn viên, sinh viên Thủ đô những bài ca cách mạng, những vần thơ do chính ông sáng tác.

Đại tá Lê Duy Ứng dùng đôi tay của mình cùng tình cảm để vẽ bức tranh một bạn sinh viên Thủ đô tiêu biểu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu

Sau phần giao lưu, một chiếc bảng được mang lên sân khấu, người hoạ sĩ mù dùng đôi tay của mình cùng tình cảm để vẽ bức tranh một bạn sinh viên Thủ đô tiêu biểu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Hội trường im lặng, hơn 500 sinh viên Thủ đô chăm chú dõi theo, rồi vỡ òa trong niềm thán phục, trầm trồ ngợi khen.

Sau gần 2 giờ đồng hồ gặp gỡ và chia sẻ với Tuổi trẻ Thủ đô, Họa sĩ, Anh hùng LLVTND, Đại tá Lê Duy Ứng chia tay trong sự bịn rịn, xúc động của đại biểu, đặc biệt là các sinh viên.

Câu chuyện đầy cảm động về cuộc đời hoạt động cách mạng và quá trình sáng tác nghệ thuật phi thường của ông, về những tấm gương dũng cảm trong chiến đấu đã thực sự làm lay động đoàn viên, sinh viên Thủ đô - những người vinh dự được gặp và nghe ông kể chuyện.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC