Giúp bạn trẻ hiểu về tiêu chí, giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới

18:28 29/03/2023        150Tại tọa đàm “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”, với chủ đề “Khát vọng thanh xuân”, do Thành đoàn Hà Nội tổ chức chiều 29/3, nhiều đại biểu khách mời, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, thành viên CLB Lý luận trẻ các cấp đã bày tỏ ý kiến, đề xuất giải pháp xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Dương Xuân Khiêm, Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn; Đặng Thịnh Thư Hoài, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền - Tổng hợp Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Chu Hồng Minh, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội…

Các vị đại biểu, khách mời cùng đoàn viên, thanh niên tham gia toạ đàm

Các đồng chí chủ trì tọa đàm: Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội; Tiến sĩ Nguyễn Thứ Mười, Hiệu trưởng trường Lê Duẩn; Nhà báo Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Tiêu chí, giá trị cho thanh niên thời đại mới

Giai đoạn 2018 - 2022, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội xây dựng Kế hoạch triển khai cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới” hướng đến sáu tiêu chí, sáu giá trị. Sáu tiêu chí đó là: Bản lĩnh vững vàng; Tri thức phong phú; Ứng xử văn hóa; Tuân thủ pháp luật; Sức khỏe dồi dào; Kỹ năng thành thạo. Sáu giá trị: Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hội nhập.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu

Những giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô mang tính đại chúng, phù hợp với phần đông thanh niên, cũng là mục tiêu để thanh niên hướng đến. Sáu tiêu chí, sáu giá trị không đặt ra quá cao, có nội hàm cụ thể, phù hợp với thực tiễn trên cơ sở kế thừa những nội dung của giai đoạn trước và có bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với giai đoạn và yêu cầu của thời đại. Các tiêu chí, giá trị được cấu trúc một cách logic, ngắn gọn nhằm giúp thanh niên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thuộc, có thể suy nghĩ và làm theo mọi lúc mọi nơi.

Tại tọa đàm, anh Phan Quang Quý, Phó Bí thư Thị đoàn Sơn Tây, Hà Nội chia sẻ một số giải pháp nhằm giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại. Theo anh Quý, Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội cần tiếp tục đổi mới và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để xây dựng một thế hệ thanh niên thời đại mới có đạo đức cách mạng, sống có lý tưởng, có khát vọng vươn lên, khát khao xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại; xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các đồng chí chủ trì toạ đàm

Anh Quý cho rằng, chỉ khi cùng thay đổi cùng hành động giáo dục, rèn luyện cách mạng cho thế hệ trẻ đồng loạt có triển khai mới thực sự có giá trị và phát huy ý chí tự lực, tự cường cũng như chạm được đến khát vọng phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Chị Trần Ngọc Anh (Đoàn phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ về chủ đề “Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế”. Theo Ngọc Anh, việc tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi lực lượng thanh niên phải có một tư duy rộng mở, nền tảng kiến thức vững vàng và kỹ năng đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Trong bối cảnh này, xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô là cần thiết để giúp các bạn trẻ hiểu rõ và đáp ứng được yêu cầu của thời đại.

Ngọc Anh cho rằng, để xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, chúng ta cần thực hiện tốt nhiệm vụ tiên phong với chuyển đổi số. Lực lượng đoàn viên, thanh niên phải là những người đầu tiên thay đổi tư duy, nhận thức về chuyển đổi số, từ đó thay đổi thói quen, chủ động ứng dụng công nghệ số trong từng công việc cụ thể.

Đồng chí Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại chương trình

Những người truyền cảm hứng

Chia sẻ tại chương trình, ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo) - Gương mặt trẻ Việt Nam, Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 cho biết, từ năm 2020, cô tìm hiểu về văn hoá truyền thống dân tộc và thấy yêu văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nữ ca sĩ cho rằng, nếu như không có những người tiên phong thì chúng ta không thể có lực lượng đi đầu, sáng tạo, tạo ra những sản phẩm mới. Do đó, “tiên phong” là giá trị mà Hà rất tâm đắc.

“Những bạn trẻ đang có nhiều hoài bão ước mơ, ý tưởng, mình hy vọng các bạn sẽ mạnh dạn và thực hiện một cách nghiêm túc, nhiệt huyết thì chắc chắn sẽ thành công trong tương lai. Theo mình, một trong những tiêu chí rất quan trọng là ứng xử văn hoá. Hiện nay vấn đề ứng xử trên mạng xã hội, chúng ta cũng cần hết sức chú ý, hãy là những thanh niên ứng xử văn minh”, Hà Myo nói.

Ca sĩ Hà Myo

Bạn Lã Minh Trường - Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 cũng tâm đắc với với giá trị “tiên phong”. Trường nhấn mạnh thêm giá trị “trách nhiệm”. Lã Minh Trường cho rằng, “tiên phong” phải đi cùng trách nhiệm. Bản thân Trường dù là người khuyết tật nhưng luôn giữ bản lĩnh vững vàng, luôn tự cảm thấy trách nhiệm với xã hội, cuộc sống, đất nước; chủ động để giải quyết vấn đề của bản thân, gia đình.

“Trong cuộc sống chúng ta không thể lựa chọn được những điều xảy ra với mình. Chúng ta chỉ có thể được chọn cách để ứng xử với nó và rất cần đến bản lĩnh. Mình nghĩ rằng bản lĩnh vững vàng chính là nền tảng để xây dựng nên những tiêu chí, giá trị khác…”, Lã Minh Trường chia sẻ.

Bạn Lã Minh Trường

Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Chu Hồng Minh, Uỷ viên BTV Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng, trong hành trình đi đến thành công của mỗi người, chắc chắn chúng ta sẽ có lúc dao động. Vậy nên, chúng ta phải can đảm với sự lựa chọn của mình và cần phải có lý tưởng, bản lĩnh để đi đường dài. Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội, mỗi người ở vị trí khác nhau, mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có lựa chọn và đặt ra cho mình những tiêu chí, giá trị ưu tiên…

Khẳng định cái đúng, lan tỏa cái đẹp

Kết luận tọa đàm, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, tọa đàm đã cơ bản thống nhất được một số vấn đề, nội hàm trong xây dựng các tiêu chí, giá trị và làm cơ sở cho quá trình tiếp tục thảo luận, góp ý của các cấp bộ Đoàn trong thời gian tới. Từ đó, Ban Thường vụ Thành đoàn xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vận động với các các tiêu chí, giá trị phù hợp hơn, nhằm xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững.

Bạn trẻ đến từ huyện Thanh Trì chia sẻ, góp ý kiến tại toạ đàm

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn đề nghị các ban, văn phòng Thành đoàn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, các cấp bộ Đoàn tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, quán triệt sâu sắc và toàn diện hơn nữa đến chi đoàn, đoàn viên về cuộc vận động. Đây là nội dung trọng tâm sinh hoạt chi đoàn tháng 4, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, thành viên CLB Lý luận trẻ các cấp đóng góp ý kiến về các tiêu chí, giá trị xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô trong giai đoạn mới tiếp tục gửi lại ý kiến qua Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội.

Bạn trẻ đại diện CLB Lý luận trẻ quận Tây Hồ chia sẻ tại toạ đàm

Song song với đó, các cấp bộ Đoàn tập trung nghiên cứu, xây dựng, cụ thể hóa các tiêu chí, giá trị cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của từng đơn vị, từng địa phương nhằm phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tham gia xây dựng đơn vị, địa phương mình ngày càng phát triển; góp phần cùng với hệ thống chính trị xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Bạn trẻ đến từ quận Cầu Giấy chia sẻ

Các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai tốt cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần câu chuyện đẹp”, “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”; Triển khai tốt cuộc vận động “Thanh niên ứng xử văn minh” trên không gian mạng và cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” trong các tổ chức Đội, các em đội viên. Từ đó khẳng định những mặt tích cực, phê phán cái xấu, khẳng định cái đúng, lan tỏa cái đẹp và các tấm gương sáng trong đời sống xã hội để xây dựng lớp thanh niên thanh lịch, văn minh…

Báo TTTĐ

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC