Gần 1.200 tác phẩm dự thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn

12:25 15/08/2022        666Ngày 15/8, Trung ương Đoàn tổ chức lễ trao giải cuộc thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Nguyễn Tường Lâm.

Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi, sau hơn hai tháng phát động, Ban tổ chức nhận được 1.176 tác phẩm dự thi từ các thí sinh chuyên và không chuyên đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao giải Nhì cho
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao giải Nhì tới họa sĩ Trịnh Bá Quát

 

Về độ tuổi và thành phần thí sinh tham dự rất đa dạng: Từ các họa sĩ lão thành, các bạn đoàn viên, thanh niên, tới các em học sinh tiểu học, có những thí sinh là quân nhân, có thí sinh là người dân tộc thiểu số... Đặc biệt, có thí sinh gửi tới Ban tổ chức 7 tác phẩm dự thi. Trong đó, nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, qua đó đã thể hiện được sự quan tâm và dành tình cảm sâu sắc của các thí sinh tới cuộc thi.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, đây là lần đầu tiên, Trung ương Đoàn tổ chức và phát động cuộc thi Sáng tác tranh cổ động về Đại hội Đoàn nhưng đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng, vượt qua sự kỳ vọng của Ban tổ chức cuộc thi.

Gần 1.200 tác phẩm dự thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại chương trình

 

Các tác phẩm dự thi đều có chất lượng tốt cũng như gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Điều đó đã tạo áp lực không nhỏ đối với Hội đồng Ban Giám khảo, các hoạ sĩ uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đánh giá, lựa chọn.

“Các tác phẩm đạt giải đã thể hiện được về tầm vóc, ý nghĩa của Đại hội Đoàn toàn quốc; nhấn mạnh những phẩm chất nổi bật của thanh niên là "Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo", Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm chia sẻ.

Ngay sau lễ tổng kết, trao giải, các tác phẩm đạt giải sẽ được sử dụng để làm bộ truyền thông trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin, báo chí, truyền hình nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đến đông đảo các tầng lớp thanh thiếu nhi và Nhân dân cả nước.

Trải qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 9 tác phẩm của xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban Giám khảo còn trao tặng 2 giải tập thể cho 2 đơn vị có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất. Cuộc thi không có giải Nhất.

Ban Tổ chức trao phần thưởng tới các tác giả đoạt giải
Ban Tổ chức trao phần thưởng tới các tác giả đoạt giải

 

Giải Nhì cuộc thi thuộc về Họa sĩ Trịnh Bá Quát với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027”.

Hoạ sĩ Trịnh Bá Quát, sinh năm 1957, là Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa, Hội Mĩ thuật Việt Nam. Ông nguyên là Giám đốc Bảo tàng Đặc công; nguyên Trưởng Ban thường trực Cuộc vận động sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng, trực thuộc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tác mĩ thuật đề tài cách mạng và bảo vệ Tổ quốc - Hội Mĩ thuật Việt Nam.

Giải thiệu về tác phẩm đạt giải của mình, họa sĩ Trịnh Bá Quát cho biết ý tưởng tác phẩm được xây dựng với logo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên nền con chim khát vọng hòa bình và màu áo xanh thanh niên tình nguyện. Chủ đề đại hội được khai thác, thiết kế một cách so le, thể hiện sự bứt phá bay lên cùng cánh chim tung cánh, thể hiện khát vọng hòa bình, lao động sáng tạo. Cuối cùng là hình ảnh Tổ quốc, mang thông điệp, tất cả công việc, nhiệt huyết của thanh niên cùng chung tay xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Danh sách các tác giả, tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi:

Giải Nhì cuộc thi thuộc về Họa sĩ Trịnh Bá Quát với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027”.

Giải Ba cuộc thi được trao cho 3 tác giả, gồm: Ngô Xuân Khôi, với tác phẩm “Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo”; Lê Thị Tình, với tác phẩm “Tuổi trẻ, bản lĩnh, bứt phá, sáng tạo”; Nguyễn Minh Trung, với tác phẩm “Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam”.

Giải Khuyến khích được trao cho 3 tác giả, gồm: Lê Tiến Vượng, với tác phẩm “Khát vọng – Đoàn kết – Bản lĩnh – Tiên phong – Sáng tạo”; Đỗ Đình Tuyến, với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”; Phí Lan Phương, với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”; Bùi Thanh Ba, với tác phẩm “Khát vọng tuổi trẻ”; Đàm Thị Phương Thảo, với tác phẩm “Nhiệt huyết viết tương lai”

Giải tập thể thuộc về Tỉnh Đoàn Tiền Giang và Bộ môn Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế Mỹ thuật (Đại học Kiến trúc Hà Nội).

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/gan-1200-tac-pham-du-thi-sang-tac-tranh-co-dong-tuyen-truyen-dai-hoi-doan-203513.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC