Đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo Di chúc Bác Hồ  

13:19 04/09/2019        1199Đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo Di chúc Bác Hồ

Đảng viên trẻ phát biểu tại tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác"

Họ là cán bộ Đoàn - Hội, đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc tham dự tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức. Những ý kiến, giải pháp… của họ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trở thành tấm gương sáng

Là giáo viên Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nơi học tập của con em 7 xã núi đá, với hơn 99% học sinh trường dân tộc Tày, Nùng, nhiều khó khăn nhưng đảng viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ vẫn kiên trì “cõng chữ” lên non. Không có thu nhập từ dạy thêm, học thêm, kinh tế chỉ trông chờ vào đồng lương, thì việc có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hết lòng vì học sinh thực sự không hề đơn giản. Song, cô giáo Tuệ luôn tự dặn mình và mong muốn các đồng nghiệp là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Chị bày tỏ: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh. Sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất ký một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”.

Với những việc làm mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn đó, cô giáo Nguyễn Thị Tuệ nhiều lần được nhận bằng khen Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn; là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều năm là chiến sĩ thi đua cơ sở….

Theo chị Tuệ, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì việc giữ vững lập trường, tư tưởng, thường xuyên tự phê bình và phê bình là rất quan trọng và cần thiết. Thấm nhuần tư tưởng của Bác: “Kém lý luận hoặc khinh lý luận, hoặc lý luận suông, dẫn tới khuyết điểm và trước hết, nguy hiểm nhất là khuyết điểm về tư tưởng, tức là bệnh chủ quan mà nếu không chữa ngay, để nó lây lan, thì có hại vô cùng”, đảng viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ luôn tự dặn lòng, phải gương mẫu trong mọi hoạt động; với đồng nghiệp, luôn tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; với người xung quanh luôn lắng nghe, chia sẻ. Chị cho rằng, làm tốt nhiệm vụ của mình là học theo lời Bác, góp sức cho sự nghiệp “trồng người” để ngày càng tạo ra thế hệ học trò giỏi kiến thức, có tinh thần hy sinh, cống hiến xây dựng đất nước, quê hương.

Tự rèn luyện bản thân

Đại úy Đỗ Bá Nam, Chính trị viên, Đại đội 6 (Tiểu đoàn 8 - Trung đoàn 102 - Sư đoàn 308 - Quân đoàn 1) cho rằng, việc phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên trẻ theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên quân đội đặt ra những yêu cầu mới về chuẩn mực phẩm chất đạo đức và là vấn đề có tính nguyên tắc trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình Biển Đông; sự chống phá của kẻ thù; tác động mặt trái của kinh tế thị trường, những khó khăn của đời sống, những vấn đề tiêu cực của xã hội, Đại úy Nam cho rằng, nhiệm vụ những người trẻ tiên phong, gương mẫu. Từ sự rèn giũa của thanh niên có tác động lớn để đội ngũ cán bộ, đảng viên nơi anh công tác luôn nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chính trị, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình.

Trong thời gian tới để phát huy tốt hơn nữa phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên trẻ theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh Nam nhấn mạnh: “Việc tự rèn luyện của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ, thực hiện nói đi đôi với làm, nêu gương về đạo đức đây là hành động cơ bản thể hiện phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên, biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Thông qua những hành động đó người cán bộ, đảng viên sẽ trở thành những tấm gương sáng cho mọi người noi theo”.

Đấu tranh chống lại âm mưu kẻ thù

Không chỉ là phóng viên năng nổ, anh Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1988 (Bí thư chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô, thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan Thành đoàn Hà Nội) còn là một đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc. Chàng trai 8X luôn tiên phong, tích cực trong hoạt động Đoàn - Hội các cấp và đơn vị.  Năm 2017, anh Tiến vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Trong công tác chuyên môn và hoạt động Đoàn – Hội, chàng trai trẻ đã được ghi nhận bởi sự trưởng thành nhanh chóng. Ở mỗi cương vị anh đều để lại những dấu ấn rõ nét.

Anh Nguyễn Văn Tiến cho rằng, tính tiên phong, xung kích, tình nguyện và những hành động, hoạt động, mô hình, giải pháp cụ thể của đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, thanh niên là yếu tố tiên quyết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Học tập làm theo lời Bác, mỗi đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cần phải tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bằng cách chủ động tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ, phẩm chất, bản lĩnh chính trị. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, môi trường không gian mạng, mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ, yếu tố tiêu cực.

Đó cũng là môi trường, phương tiện mà các thế lực thù địch, phần tử cơ hội lợi dụng để xuyên tạc, kích động, chống phá, phủ nhận, thực hiện âm mưu từng bước xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Đội ngũ đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên với khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ phải đủ bản lĩnh, kiên định để phản bác những luận điệu sai trái đó trên môi trường không gian mạng, mạng xã hội…

Anh Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội chia sẻ, việc tổ chức và triển khai các phong trào hành động cách mạng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt cuộc vận động Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, phát huy được tinh thần tiên phong, xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thông qua việc thực hiện lời dạy của Bác trong các phong trào, hành động của Đoàn đã và đang tạo môi trường tốt, giúp đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

50 năm qua, thực hiện theo Di chúc của Bác, tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức được hàng loạt phong trào ý nghĩa, phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, điều kiện đất nước, không ngừng góp sức trẻ xây dựng Thủ đô và đất nước văn minh, hiện đại.

 LÊ DUNG

 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC