Cần nhiều giải pháp khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

21:23 31/01/2022        394Sau khi tiếp cận Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đăng tải trên báo Tuổi trẻ Thủ đô, bạn Phạm Thùy Liên, sinh viên trường Đại học Kiến trúc đã có những chia sẻ, kỳ vọng và hiến kế gửi đến đại hội

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Thùy Liên cho rằng, khởi nghiệp trên thực tế không phân biệt độ tuổi nhưng khi còn là sinh viên là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Bởi đây là giai đoạn con người có sức khoẻ, trí óc linh hoạt, khả năng tiếp nhận sáng tạo hoạt động hết công suất. Những điều trên cộng hưởng lại tạo thành điều kiện thuận lợi cho người muốn khởi nghiệp.

"Hiện nay không ít những người trẻ khởi nghiệp thành công với những ý tưởng táo bạo. Từ những kiến thức được học từ trường lớp, cộng với sự đam mê và tìm tòi, những bạn trẻ này đã tạo nên thành tựu cá nhân đáng nể cho mình. Bên cạnh động cơ từ bản thân, tại các trường, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên có nhiều câu lạc bộ, tổ chức tư nhân mở các cuộc thi khuyến khích tài trợ ý tưởng khởi nghiệp", Thùy Liên chia sẻ.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng đang được triển khai một cách mạnh mẽ trong sinh viên. Tuy nhiên, hoạt động này còn nhiều hạn chế, đâu đó vẫn thấy rõ sự mất cân bằng giữa việc nghiên cứu khoa học và câu chuyện khởi nghiệp. Trong khi nghiên cứu khoa học là một hoạt động được đẩy mạnh ở sinh viên với sự khuyến khích về điểm số, giải thưởng... hoạt động khởi nghiệp vẫn bị “lép vế” hơn. Vậy nên, tổ chức Đoàn cần có giải pháp để khuyến khích khởi nghiệp trong sinh viên cũng như tham với Ban giám hiệu các trường để nội dung này được thực hiện hiệu quả hơn.

Mặt khác, tổ chức Đoàn cần có những chương trình khích lệ tinh thần sáng tạo của sinh viên. Bởi vì thực trạng hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên chưa phát huy được hết khả năng sáng tạo của bản thân. Đoàn nên có nhiều hoạt động thiết thực nhằm phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà trường để tổ chức các cuộc thi kích thích khả năng, tinh thần sáng tạo và nghiên cứu khoa học của người trẻ. Bên cạnh đó, Đoàn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, ngoại ngữ để vững vàng bắt tay vào công việc sau khi ra trường.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC