Áo xanh tình nguyện trắng đêm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu

14:14 05/08/2021        404Ngoài việc tham gia trực chốt kiểm dịch, các công tác phòng chống dịch Covid-19, những ngày này, lực lượng áo xanh tình nguyện trên nhiều địa bàn thuộc TP Hà Nội còn hỗ trợ các y, bác sĩ tiêm vắc xin cho người dân.

Làm mọi việc khi tổ chức yêu cầu...

Tại xã Tốt Động (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) một ngày làm việc của các bạn trẻ hỗ trợ điểm tiêm phòng cho người dân bắt đầu từ 6 giờ sáng và không có giờ cụ thể khi kết thúc. Ngày nào, họ về sớm cũng là 18, 19 giờ nhưng cũng có hôm đến 1 giờ sáng, thậm chí có những buổi đến tận 3, 4 giờ sáng hôm sau.

Áo xanh tình nguyện huyện Chương Mỹ kê khai thông tin giúp người dân trước khi vào tiêm vắc xin

Để triển khai tiêm phòng cho người dân nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, nhiều lực lượng trên địa bàn xã Tốt Động tham gia, cùng phối hợp, trong đó tổ chức Đoàn đóng vai trò quan trọng.

Đặng Thị Phương Hằng, Bí thư Đoàn xã Tốt Động cho biết: “Xã triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên. Giữa lúc dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng tôi phải chia nhau để hỗ trợ người dân, đảm bảo ai đến tiêm cũng được làm thủ tục, kê khai trong thời gian nhanh, thuận tiện nhất có thể".

Các bạn trẻ hỗ trợ lực lượng y tế ở vòng ngoài

Công việc của các bạn trẻ là hướng dẫn, kê khai phiếu, viết giấy tờ, yêu cầu mọi người giãn cách, sát khuẩn tay và hỗ trợ trông xe ở vòng ngoài. Họ mượn ghế của các trường trên địa bàn, sau đó xếp ghế đảm bảo khoảng cách theo quy định. Ai đến trước làm trước, đến sau làm sau… Nếu đông quá, họ có thể vận động người dân về nhà và đợi gọi tên trên loa phát thanh thôn, xóm.

Ngoài việc hỗ trợ các bác sĩ tiêm phòng cho người dân, Đoàn xã Tốt Động tham gia trực chống kiểm soát y tế, tổ chức nấu hàng trăm suất cơm, đem tới cho chốt trực và lực lượng y tế xã… Nguồn kinh phí của những bữa ăn này được kêu gọi từ những nhà hảo tâm.

Chia sẻ về công việc và gia đình, Bí thư Đoàn xã cho biết thêm: “Những lúc dịch bệnh đang bùng phát, chúng tôi dù đã được tiêm vắc xin song vẫn luôn nhắc nhau phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Những ngày này, do gặp gỡ nhiều người nên khi về nhà, chúng tôi thường ở riêng một phòng, hạn chế tiếp xúc gia đình. Tôi chỉ mong góp công sức của mình cùng địa phương và cả nước chiến thắng dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường”.

Ngày gác cổng, đêm gác đường…

Một ngày của Bí thư Đoàn phường Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Nguyễn Quang Đạt bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào đêm muộn, khi người dân thành phố đã say giấc.

Đạt cho biết, phường Kim Giang đang triển khai tiêm vắc xin cho người dân. Đạt cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên đã chia ra để hỗ trợ các bác sĩ và thực hiện những công tác phòng chống dịch khác trên địa bàn. Ban ngày, các bạn trẻ hỗ trợ tiêm phòng ở vòng ngoài, ban đêm tham gia trực chốt phòng chống dịch. Dù vất vả nhưng mọi người đều thấy vui vì được góp công, góp sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Lực lượng áo xanh tình nguyện tại trường THCS Khương Đình hướng dẫn người dân kê khai thông tin trước khi vào tiêm

Tại điểm tiêm phòng trường THCS Khương Đình, thanh niên có nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ của người đến tiêm, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và nhắc nhở mọi người xếp hàng đảm bảo giãn cách, quét mã QR-Code theo quy định. Ở vòng trong, các thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân khai phiếu, hướng dẫn vào các phòng theo quy trình và ghi thông tin người được tiêm.

Các bạn trẻ sát khuẩn tay cho người dân

Anh Nguyễn Văn Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn Thanh Xuân cho biết, mấy hôm nay nắng nóng, công việc ngoài trời càng vất vả hơn nhưng ai cũng vui vẻ, nhiệt tình làm việc. Cũng có khi công tác sàng lọc bên ngoài gặp một số trường hợp người dân đến tiêm như bị sốt trên 37 độ C, lực lượng thanh niên ngay lập tức gọi Trung tâm Y tế quận đến lấy mẫu test nhanh. Nhiều cô bác đi tiêm phòng hồi hộp, lo lắng, các bạn trẻ luôn động viên, chia sẻ kiến thức, hiểu biết để họ yên tâm, ổn định tâm lý trước và sau tiêm. Vì thế, đợt tiêm chủng lớn của quận diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao.

Đình Trung (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/ao-xanh-tinh-nguyen-trang-dem-ho-tro-luc-luong-tuyen-dau-172608.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC