Loading ...
Tuổi trẻ Thủ đô cùng bạn tới trường Bài 1: Khoác màu áo xanh tìm nhà trọ “hồng”
Thứ 7, 08/09/2018 - 21:59
Đến hẹn lại lên, mùa tựu trường, hàng triệu sinh viên lại nô nức nhập học. Đồng hành cùng các em, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Những hoạt động đó không chỉ giúp sinh viên vững vàng trên con đường mới mà còn tiếp thêm sức mạnh đưa khát vọng cống hiến của người trẻ vươn xa.

Để kịp thời phản ánh những mô hình hay, cách làm hiệu quả của Hội Sinh viên các cấp, báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến độc giả loạt bài “Tuổi trẻ Thủ đô cùng bạn tới trường”.
Thành viên CLB Tình nguyện trẻ, Học viện Tài chính tư vấn, hỗ trợ nhà trọ cho tân sinh viên


Những ngày tháng bảy trời nắng bỏng rát rồi lại bất ngờ đổ mưa sầm sập nhưng các thành viên Câu lạc bộ Tình nguyện trẻ (Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính) vẫn mải miết tìm kiếm nhà trọ. Họ nỗ lực để các bạn tân sinh viên nhập trường có những chỗ ở an toàn, sạch đẹp - là nhà trọ “hồng” cho cả hành trình sinh viên.

Đánh bật những hoài nghi

Ngay từ tháng bảy, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện trẻ, Học viện Tài chính đã ra quân tìm kiếm nhà trọ quanh trường. Họ chia thành tốp nhỏ từ 2-3 người đến từng nhà dân hỏi phòng trọ, giá thành, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Những thông tin cụ thể này kèm hình ảnh phòng trọ sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang web của Đoàn Thanh niên học viện và Fanpage Facebook của CLB.

Để đáp ứng đủ nhu cầu phòng trọ cho hơn 4.400 tân sinh viên của trường trong năm học 2018 - 2019, các thành viên trong CLB phải làm việc cật lực từ 7h – 12h hàng ngày. “Chúng mình chủ yếu đi bộ đến nhà người dân để hỏi phòng trọ. Những nơi xa hơn, chúng mình di chuyển bằng xe đạp. Nhiều hôm thời tiết mưa nắng thất thường khiến các thành viên rất mệt mỏi. Tuy nhiên, đó chưa phải là khó khăn nhất. Nhiều người dân còn hiểu lầm chúng mình là “dân cò mồi”, “đa cấp” nên tỏ thái độ khó chịu, không hợp tác, thậm chí hắt hủi”, Nguyễn Ngọc Minh, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện trẻ, Học viện Tài chính chia sẻ.

Minh hiện là sinh viên năm thứ ba và có khá nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nhà trọ hỗ trợ các bạn tân sinh viên. Trước khi ra quân, Minh đã tổ chức tập huấn cho các thành viên và yêu cầu mọi người tuân thủ nghiêm ngặt quy định của CLB. Các thành viên phải luôn lễ phép, có thái độ ứng xử đúng mực với người dân trong bất cứ tình huống nào.

Vì vậy, những hoài nghi của người dân dần được thay thế bằng sự tin tưởng. Chỉ trong một thời gian ngắn, CLB đã tìm được hơn 300 phòng trọ đảm bảo các tiêu chí như: Giá rẻ, sạch sẽ, an ninh tốt, gần trường… Song song với việc tìm kiếm nhà trọ, CLB Tình nguyện trẻ cũng tổ chức tư vấn trên Facebook và tư vẫn qua đường dây nóng 24/7. Trong đó, ban Truyền thông - Kĩ thuật của CLB đã hoạt động năng nổ, tư vấn hiệu quả và chất lượng, giúp rất nhiều bạn tân sinh viên tìm được phòng trọ.

Một điểm mới nữa, CLB còn tư vấn, hỗ trợ tân sinh viên đăng ký trực tuyến chỗ ở trong ký túc xá của Học viện Tài chính thông qua trang web www.ktxhvtc.com, với khoảng 400 chỗ ở dành cho các đối tượng theo quy định. Thông qua trang đăng ký trực tuyến, các tân sinh viên đã đăng ký thành công chỗ ở trong ký túc xá, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chủ động ổn định chỗ ở cho quá trình học tập.

Niềm vui ngày nhập trường

Từ ngày 24 - 26/8, Học viện Tài chính đã tổ chức tiếp nhận nhập học cho 4.423 tân sinh viên tại cơ sở 1, tại số 58, Lê Văn Hiến, P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bên cạnh việc phát nước và quạt miễn phí, hướng dẫn và giúp đỡ thủ tục nhập học, CLB Tình nguyện trẻ còn đặt bàn tư vấn nhà trọ với các thông tin cần thiết, hữu ích như: Địa chỉ, giá thuê trọ, điều kiện hạ tầng và an ninh các khu nhà trọ… tới tân sinh viên và người thân. Năm 2018, CLB đã tư vấn nhà trọ cho hơn 1.000 tân sinh viên.

Nguyễn Lê Ngân, tân sinh viên Học viện Tài chính hào hứng chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các anh chị tình nguyện viên, em và rất nhiều bạn khác đã tìm được phòng trọ phù hợp với điều kiện của gia đình. Điều này khiến mình và bố mẹ rất vui bởi có chỗ ở tốt mới yên tâm học tập. Ngoài được tư vấn nhà trọ, chúng em còn được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn tham gia nhiều hoạt động bổ ích khác như: Khám phá Học viện Tài chính qua “AOF Open tour”, Selfie cùng Học viện Tài chính, minigame…”.

Chị Lê Thị Phương (quê Nghệ An) đưa con đến nhập trường cho biết: “Tôi đưa con gái đầu ra nhập học nên rất lo lắng bởi cuộc sống ở Thủ đô khác hẳn quê nhà. Khi ra đây, tôi được các bạn sinh viên tình nguyện tư vấn nhiệt tình nên yên tâm hơn rất nhiều. Có các anh chị giúp đỡ, cháu sẽ không cảm thấy hụt hẫng, yên tâm học tập. Những phụ huynh như tôi rất biết ơn và trân trọng”.

Niềm vui của các bạn tân sinh viên càng tạo động lực cho các thành viên trong CLB Tình nguyện trẻ cố gắng tổ chức các hoạt động thiết thực khác như: Tìm kiếm tài liệu, trao đổi sách… Sự hỗ trợ tích cực đó đã giúp các tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường học đại học. Đặc biệt, qua những hoạt động này một số bạn đã trở thành thành viên mới của các CLB và tiếp tục hỗ trợ những bạn khác.

Cũng như tân sinh viên nhập học tại Học viện Tài chính, tân sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội và nhiều trường khác trên địa bàn thành phố cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Trong đó, Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp đã tổ chức các đội hình sinh viên tình nguyện ra quân tìm kiếm nhà trọ ở cả hai cơ sở Hà Nội và Hà Nam để tư vấn, hỗ trợ sinh viên.

“Hoạt động tư vấn, hỗ trợ nhà trọ được Hội Sinh viên nhà trường triển khai nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm 2018 hoạt động này được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp hơn. Các địa chỉ nhà trọ được cập nhật liên tục trên hệ thống website nhà trường. Qua đó, các em tân sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng kí đặt phòng. Hội Sinh viên nhà trường hy vọng với những hoạt động thiết thực như vậy sẽ tạo nền tảng, động lực để các em học tập, rèn luyện tốt”, chị Đỗ Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết.

  Theo anh Ngô Văn Thiện, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội: Ngay từ đầu tháng 8/2018, Thành đoàn Hà Nội đã có các văn bản gửi cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc triển khai các hoạt động tiếp sức đến trường. Cụ thể, các đơn vị sẽ triển khai hỗ trợ nhập học, tìm kiếm nhà trọ giá rẻ hoặc kí túc xá cho tân sinh viên ổn định học tập; rà soát, lập danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập để kịp thời hỗ trợ; tích cực tìm các nguồn lực xã hội hóa; tham mưu, báo cáo với lãnh đạo nhà trường các hình thức hỗ trợ về tinh thần, vật chất, các điều kiện học tập khác. Những nội dung này đều được các cơ sở Đoàn, Hội triển khai bài bản và đạt hiệu quả cao.
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC