Loading ...
Những hiệp sĩ "giao thông xanh" của Thành phố vì hòa bình
Thứ 5, 15/03/2018 - 16:29
Cùng với các chiến sỹ Cảnh sát giao thông, sắc xanh tình nguyện của các bạn trẻ trong đội "giao thông xanh" có mặt trên nhiều tuyến phố trọng điểm của Thủ đô đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông...
Thanh niên quận Hoàng Mai tham gia phân luồng giao thông tại chốt ngã tư Pháp Vân – Giải Phóng

Từ nhiều năm nay, "nút cổ chai" đoạn ngã ba phố Nguyễn Hữu Thọ - đường Giải Phóng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm. Chia sẻ với PV, Minh Đức (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) tâm sự: "Nhà mình ở đường Linh Đường nên mỗi khi tan học vào cuối giờ chiều trở về nhà thật sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Có những ngày di chuyển qua nút giao Nguyễn Hữu Thọ - đường Giải Phóng mà mình phải nhích từng centimet. Nhà mình ở gần mà mất cả tiếng đi về, không hiểu những người đi làm xa còn cực khổ đến mức nào".

Hiểu được nỗi cực khổ vì tắc đường, kẹt xe ấy nên khi Quận đoàn Hoàng Mai triển khai đội hình "Giao thông xanh" đến các cơ sở Đoàn, Minh Đức hồ hởi đăng ký tham gia ngay. Đức nói: "Lúc đầu, khi nghe tin mình đăng ký tham gia tình nguyện phân luồng giao thông, mẹ không đồng ý, mẹ bảo đứng ngoài đường như thế khói bụi, ô nhiễm lại nguy hiểm tính mạng... Mình đã thuyết phục mẹ rằng công việc này rất có ý nghĩa, sự tham gia của mình và các bạn trẻ sẽ góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông cho những người đi đường. Mẹ cũng hiểu và hết lòng ủng hộ cho việc làm của mình".

Để đội hình tình nguyện "Giao thông xanh" hoạt động hiệu quả, ngay từ những ngày cuối tháng 2, Quận đoàn Hoàng Mai đã chọn cử 30 đoàn viên thanh niên tham gia lớp tập huấn sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn, công tác phân luồng chống ùn tắc giao thông. Chị Nguyễn Quỳnh Trang – Phó Bí thư phụ trách Quận đoàn Hoàng Mai cho biết: "Những tình nguyện viên tham gia đội hình Giao thông xanh phải là đoàn viên, thanh niên ưu tú, có sức khỏe tốt và tinh thần kỷ luật cao. Các thanh niên tình nguyện làm việc 2 buổi/tuần từ 16h30 đến 18h30 tại 25 chốt giao thông trọng điểm trên địa bàn quận. Trong đó, 3 điểm nóng: Ngã ba Pháp Vân – Giải Phóng, ngã ba Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng, ngã ba Kim Đồng – Giải Phóng được chú trọng hơn cả".

Thuần thục thực hiện các động tác phân làn giao thông dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ CSGT tại ngã ba Kim Đồng – Giải Phóng, tình nguyện viên Nguyễn Văn Đức (phường Giáp Bát) cho biết: "Những ngày đầu mới ra hướng dẫn giao thông, mình còn khá bỡ ngỡ, ngại không dám thổi còi, căng cờ nhưng nhờ có các chú CSGT động viên, dần dần mình cũng đỡ ngại hơn. Đến bây giờ thì quen hẳn rồi".

Từ những bỡ ngỡ ban đầu, những chiến sĩ giao thông mang màu áo xanh tình nguyện đều vô cùng phấn khởi vì đã được góp sức làm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông. Đức tâm sự: "Niềm vui lớn nhất đối với mình có lẽ là việc đa số người tham gia giao thông đều ghi nhận công việc chúng mình đang làm bằng việc tuân thủ theo sự phân làn, hướng dẫn tham gia giao thông của các tình nguyện viên.

Bày tỏ niềm vui khi những ngày cuối tuần không còn phải chứng kiến tiếng còi xe inh ỏi trong khói bụi, tắc đường, bác Hạnh – bán hàng hoa quả ngay đầu đường Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: "Tôi bán hàng ở đây bao năm, chứng kiến không biết bao vụ tai nạn, ẩu đả vì tắc đường, kẹt xe, đặc biệt là những ngày cuối tuần người dân đổ dồn ra hướng các bến xe để về quê. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng ách tắc đã được cải thiện đáng kể. Có được điều đó là nhờ sự nhiệt tình của các cháu tình nguyện viên. Dù còn trẻ nhưng tôi thấy các cháu rất hăng hái, trách nhiệm. Có hôm mưa dầm, gió bấc lạnh giá nhưng các cháu vẫn kiên trì cùng các anh CSGT làm việc. Còn trẻ mà các cháu có nhiệt tâm như vậy thật đáng quý".

Khẳng định sẽ tiếp tục duy trì hoạt động có ý nghĩa này tại các nút giao thông trọng điểm, Phó Bí thư phụ trách Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết: "Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để góp phần nhỏ bé cùng cơ quan chức năng cải thiện tình hình giao thông tại các điểm nóng, nơi có mật độ dân cư cao. Đây không chỉ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng mà còn giúp rèn luyện cho đoàn viên thanh niên lối sống đẹp, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội".
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC