Loading ...
Ấm lòng người dân vùng lũ Chương Mỹ
Thứ 2, 20/08/2018 - 10:29
Cơn lũ đi qua kéo theo bao mồ hôi, nước mắt của người dân huyện Chương Mỹ. Bằng trách nhiệm của tuổi trẻ với người dân vũng lũ, Thành đoàn Hà Nội luôn với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", ngày đêm chung tay hỗ trợ giải quyết các khó khăn.
Hỗ trợ kịp thời tới người dân

Oằn mình phải chịu liên tiếp hai đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 17 đến 30/7, khiến một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ bị ngập lụt, tác động lớn đến đời sống nhân dân tại đây. Trước tình hình này, các ban ngành, đoàn thể thành phố Hà Nội đã chủ động chăm lo, đảm bảo đời sống cho người dân; trong đó, có Đoàn Thanh niên TP. Hà Nội. Sau khi nước lũ rút đi, việc khắc phục và giúp đỡ người dân tại đây vẫn đang được Thành đoàn Hà Nội chung tay với huyện Chương Mỹ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội chứng kiến Cụm đoàn số 2 Khối các trường Đại học và Cao đẳng TP. Hà Nội trao quà đến nhân dân huyện Chương Mỹ.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội chứng kiến Cụm đoàn số 2 Khối các trường Đại học và Cao đẳng TP. Hà Nội trao quà đến nhân dân huyện Chương Mỹ.

Cùng với nhiều các hoạt động trước đó, ngày 18/8, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục phối hợp với Quận đoàn Hai Bà Trưng, cụm Đoàn số 2 khối trường Đại học và Cao đẳng tổ chức tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, vệ sinh môi trường cho nhân dân các xã Mỹ Lương, Tốt Động, Nam Phương Tiến huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội.

Ngay tại chương trình, đoàn công tác Quận đoàn Hai Bà Trưng gồm 35 thành viên là cán bộ đoàn, y bác sỹ thuộc cơ sở Đoàn, Hội thuộc các Viện, bệnh viện trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tới hơn 300  người dân 2 xã Mỹ Lương và Tốt Động.


Các bác sĩ tình nguyện khám bệnh miễn phí cho người dân 2 xã Tốt Động và Mỹ Lương
Các bác sĩ tình nguyện khám bệnh miễn phí cho người dân 2 xã Tốt Động và Mỹ Lương

Trong niềm vui khi được các bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bà Trần Thị Cừ (71 tuổi  xóm 5, thôn Duy, xã Mỹ Lương) hồ hỡi chia sẻ: "Mấy hôm mưa lũ, nhà tôi bị ngập sâu hơn 1m. Mọi thứ đồ đạc trong nhà phải gác lên cao. Muốn đi đâu, tôi chỉ còn biết dùng bè chuối hoặc nhờ thuyền để di chuyển. Việc phải đi lại, sinh hoạt trong môi trường nước đọng mất vệ sinh lâu ngày khiến cho mắt và chân tay của tô bị ngứa, rất khó chịu. Do điều kiện gia đình khó khăn, lại neo người nên tôi ít có cơ hội được ra trung tâm thành phố khám ở các bệnh viện lớn. Rất may, đợt này lại được đoàn công tác về khám, phát thuốc miễn phí, giúp tôi yên tâm hơn với sức khỏe của mình.

Là bác sĩ trẻ lần đầu đi tình nguyện, bác sĩ Hà Thị Hương Giang, bệnh viện y học cổ truyền Việt Nam, cho biết: “Chương trình được xem là một trải nghiệm rất bổ ích của em. Qua chuyến tình nguyện này không những em có thể giúp đỡ người dân, phòng ngừa bệnh tật mà còn cho mình hiểu thêm nỗi khó khăn, đồng cảm với bà con vùng lũ. Người dân ở đây đa số là mắc bệnh thông thường như đau mắt đỏ hay bị bệnh ngoài ra. Tuy nhiên, nhiều người do chủ quan đã tự mua thuốc hoặc nghe người khác dùng các loại không đúng nên bị biến chứng. Qua chương trình này, chúng tôicó thể kiểm tra và tư vấn người dân một cách hiệu quả nhất".  

Theo đồng chí Phạm Phương Phương – Phó Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng (Hà Nội), chương trình đã thể hiện tính xung kích của đoàn viên, thanh niên và các y, bác sĩ quận Hai Bà Trưng; hỗ trợ hiệu quả nhất cho nhân dân vùng lũ. Qua hoạt động này còn thể hiện tỉnh cảm của các bạn trẻ muốn lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái.

Trách nhiệm và gắn kết người trẻ

Cũng trong khuôn khổ chương trình này, Cụm Đoàn số 2 khối trường Đại học và Cao đẳng TP Hà Nội đã tặng 2 điểm trường Tiểu học Mỹ Lương và Nam Phương Tiến 1.800 quyển vở và 10 chiếc cặp với tổng trị giá 14.990.000 đồng.

Bên cạnh đó, 185 sinh viên các trường cụm Đoàn số 2 khối trường Đại học và Cao đẳng cùng tham gia hoạt động hỗ trợ nhân dân xã Mỹ Lương thu dọn cỏ, rác tại nhiều tuyến đường trên địa bàn.

Các tình nguyện viên thu dọn vệ sinh môi trường tại xã Mỹ Lương
Các tình nguyện viên thu dọn vệ sinh môi trường tại xã Mỹ Lương

Gạt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên má, bạn Vũ Hồng Nhung (sinh viên năm thứ 3) trường Cao đẳng y tế Hà Đông, chia sẻ: "Trường em hôm nay có 20 bạn tham gia tình nguyện vệ sinh môi trườn tại địa bàn xã Mỹ Lương. Từ 6h sáng, chúng em đã có mặt tại đây để dọn dẹp. Nhà em ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Khi biết thông tin về việc huyện Chương Mỹ bị lụt lội, em đã xin đăng ký tình nguyện đến giúp đỡ người dân".

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, thăm hỏi người dân đến khám bệnh tại chương trình
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, thăm hỏi người dân đến khám bệnh tại chương trình

Cùng tham gia các hoạt động ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, khẳng định: "Thành đoàn Hà Nội đã huy động lực lượng thanh niên tình nguyện đến giúp nhân dân, nhất là phòng chống bệnh dịch và vệ sinh môi trường. Các đội hình tình nguyện, ngoài làm các công việc trên còn tặng các em học sinh đồ dùng học tập, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khảo sát tại các điểm trường hỗ trợ cho năm học mới. Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ và các bệnh viện trên địa bàn thành phố, hằng tuần đều đến thăm, khám và tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Đây là thể hiện trách nhiệm của Tuổi trẻ thủ đô góp phần cùng cả hệ thống chính trị động viên, chăm lo cho nhân dân vùng lũ tại Chương Mỹ và Quốc Oai. Hoạt động này cũng nhằm thặt chặt tình cảm giữa đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn".

  
  Ông Đinh Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: "Tính từ ngày 17/7 đến 30/7 khi có mưa lớn trên địa bàn, nước sông Bùi dâng cao khiến nhiều đoạn đê, nhà dân khu vực thôn Khôn Duy bị ngập. Xã Mỹ Lương  bị thiệt hại lớn với 85 ha lúa, 5ha rau và 10 ha trồng cây ăn quả bị ngập úng; 25 ha thủy sản bị ngập; bị chết 1400 con gia cầm; đường giao thông nông thôn và nội đồng bị ngập 7150m; đường giao thông nông thôn bị sạt lở 800m; 1100 m đê bị ngập và sạt lở; 242 căn hộ bị ngập, 153 hộ bị nước vào sân, vườn, công trình phụ… 

    Sau khi mưa lũ đi qua, xã Mỹ Lương được một số tổ chức đoàn thể (như: Hội Nông dân, Phòng Lao động Thương binh và xã hội, Đoàn Thanh niên huyện Chương Mỹ...) hỗ trợ 150 thùng mỳ tôm, 400 bình nước sạch, 4,2 tấn gạo, 520 gói mỳ chính, 520 gói bột canh...
 Văn Việt
CÁC TIN TỨC KHÁC