Loading ...
10 năm mở rộng địa giới Thủ đô: Tuổi trẻ sôi nổi thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa
Chủ nhật, 17/06/2018 - 21:40
Triển lãm ảnh “Hành trình tình yêu”, đi bộ vì sức khỏe cộng đồng, trình diễn thời trang, hội thi tiểu phẩm tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới và hai Bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội, liên hoan nghệ thuật đường phố… là những hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 16 - 17/6 tại phố đi bộ Hồ Gươm. Chuỗi hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Điểm hẹn thanh niên "Liên hoan nghệ thuật trẻ - Triển lãm ảnh Hành trình tình yêu" do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Lan tỏa hành động đẹp

Nghị quyết 15 của Quốc hội khoá XII về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội chính thức có hiệu lực từ 1/8/2008. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, 10 năm qua Hà Nội đã triển khai thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ và đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo dựng những nền tảng mới để có bước phát triển bứt phá. Thành tựu đó đã khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa lịch sử của chủ trương mở rộng địa giới hành chính - một quyết sách mang tầm thời đại đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

Với những ý nghĩa đó, Thành đoàn Hà Nội đã quyết định tổ chức chương trình điểm hẹn Thanh niên Thủ đô “Liên hoan nghệ thuật trẻ - Triển lãm ảnh Hành trình tình yêu” để đánh dấu sự kiện ý nghĩa này. Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong phú, hấp dẫn như: Triển lãm ảnh “Hành trình tình yêu” sẽ trưng bày gần 500 bức ảnh với các chủ đề hành trình tình yêu, tuổi trẻ, gia đình, đất nước; hoạt động đi bộ vì sức khỏe cộng đồng với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, Á hậu Huyền My, diễn viên, nghệ sĩ nối tiếng cùng hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên Thủ đô. 


Đi bộ vì Hà Nội xanh- sạch - đẹp nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và đông đảo đoàn viên thanh niên.

 

Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình, hội thi tiểu phẩm tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới và hai Bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức. Hội thi có sự tham gia của 6 đội thi đến từ các quận, huyện, khối các cơ quan thành phố sẽ mang đến thông điệp, câu chuyện ý nghĩa về việc cưới văn minh, tiết kiệm cũng như cụ thế hóa những chủ trương, chính sách của thành phố. Bên cạnh đó, giới trẻ và khách du lịch sẽ được hòa mình vào lễ hội của âm nhạc, ánh sáng trong hoạt động trình diễn thời trang với sự tham gia của các người mẫu, nghệ sĩ nổi tiếng.

Một không gian văn hóa đặc biệt vừa mang đậm nét truyền thống vừa không kém phần hiện đại sẽ được trình diễn trong Liên hoan nghệ thuật đường phố với ảo thuật, Free style show case, patin-skate, cầu chinh; trình diễn vẽ tranh thư pháp, ký họa, nặn tò he… Theo anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, điểm nhấn của chương trình chính là triển lãm ảnh “Hành trình tình yêu” và Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới và hai Bộ quy tắc ứng xử của thành phố. “Triển lãm không chỉ trưng bày hình ảnh về tình yêu đôi lứa mà còn có tình yêu công việc, tình cảm gia đình, hoạt động tình nguyện của thanh niên, các chiến sĩ nơi biên giới hải đảo... sẽ mang đến cho người xem cái nhìn toàn cảnh về con người Thủ đô nói riêng, nước Việt Nam nói chung”, anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Với chủ đề về tình yêu lớn, Thành đoàn Hà Nội hi vọng triển lãm nói riêng, các hoạt động trong chương trình nói chung sẽ làm tăng thêm tính thiện nguyện, nhân văn trong xã hội và giảm bớt đi sự tiêu cực. Từ đó, tuổi trẻ Thủ đô sẽ có nhiều việc làm đẹp đóng góp cho cộng đồng và lan tỏa tới xã hội.

Chung tay xây dựng Thủ đô giàu mạnh

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tuổi trẻ Thủ đô sẽ là phần việc thiết thực chào mừng kỉ niệm 10 mở rộng địa giới hành chính. Đây là cột mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của Thủ đô, ghi lại những thành tựu to lớn về kinh tế, chính trị, xã hội. Vì vậy, các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố cũng nô nức thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa hướng tới chào mừng sự kiện đặc biệt ý nghĩa này.

Theo anh Vũ Đình Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng, từ khi sát nhập vào Hà Nội, công tác Đoàn và phong trào thanh niên luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Đặc biệt, cơ sở Đoàn của tỉnh Hà Tây trước đây có cơ hội giao lưu, học hỏi cách làm hay, mô hình tốt của các quận, huyện Thủ đô. Vì vậy, công tác Đoàn đã có những phát triển vượt bậc.

“Việc sát nhập vào thành phố Hà Nội cũng đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hiện công tác Đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy nhiên, điều đó đã giúp cho nhiều cán bộ có những bước trưởng thành vượt bậc”, anh Tuấn cho biết.

Hướng tới chào mừng 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, ngay từ đầu năm Huyện đoàn Đan Phượng đã có kế hoạch với phần việc cụ thể. Trong đó, Huyện đoàn tập trung vào việc hỗ trợ kỹ năng sống cho đoàn viên, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Đoàn Thanh niên cũng chủ động làm việc với các thành viên trong Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ của huyện để có những hoạt động kịp thời hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Thành công bước đầu chính là mô hình khởi nghiệp trong khối trung học phổ thông ra đời và từng bước được hiện thực hóa. Từ đó, tuổi trẻ trong huyện có những đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô.

Những ngày này, Huyện đoàn Ứng Hòa cũng đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đến đoàn viên, thanh niên. Anh Bùi Quang Bình, Bí thư Huyện đoàn Ứng Hòa chia sẻ: “Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đã mang đến cho huyện Ứng Hòa nói chung, Đoàn Thanh niên nói riêng những bước tiến dài.  Đặc biệt, khi Thành đoàn Hà Nội tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở thuộc Tỉnh đoàn Hà Tây trước đây phát triển như: Chương trình kết nghĩa 06, xây dựng sân chơi, cấp phát thuốc miễn phí… Vì thế, đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên được nâng cao”.

Đây cũng là cơ sở sở để đoàn viên, thanh niên huyện Ứng Hòa góp phần cùng chính chính quyền và nhân dân hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Ra quân vệ sinh môi trường, tu sửa kênh mương, đường giao thông, sửa chữa nhà dột nát cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công…

Cũng theo anh Bùi Quang Bình, việc mở rộng địa giới hành chính không chỉ mang ý nghĩa lớn là tạo ra khoảng cách giữa đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh mà còn tạo ra không gian văn hóa đa dạng. Trước kia, văn hóa Hà Nội là văn hóa Thăng Long, khi mở rộng về Hà Tây, Hòa Bình, văn hóa Hà Nội sẽ đa sắc màu hơn với nét xứ Đoài, xứ Nam, Hòa Bình. Di sản văn hóa sau khi Hà Nội rộng hơn là tổng thể của nhiều dòng văn hóa khác nhau và là một trong những đặc trưng góp phần làm phong phú thêm yếu tố phong vị của Thủ đô văn minh, văn hiến. Vì thế, những người trẻ đang nỗ lực xây dựng Thủ đô hiện đại, mạnh về kinh tế nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC