Loading ...
“Áo xanh” xung kích phòng chống sốt xuất huyết
Thứ 2, 11/09/2017 - 07:01
Trong hai ngày 9- 10/9, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên khối các trường đại học, cao đẳng, THPT, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra quân hoạt động tập trung cao điểm phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động cao điểm của tuổi trẻ Thủ đô phòng chống sốt xuất huyết, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy Lợi đã tổ chức lễ ra quân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Anh Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn Trường Đại học Thủy Lợi chia sẻ, Đại học Thủy Lợi là một trong những trường tổ chức hoạt động điểm ra quân đợt cao điểm phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Các bạn sinh viên trường Đại học Thủy Lợi ra quân phòng chống sốt xuất huyết


Kịp thời nắm bắt chủ trương của các cấp, ngành, Thành đoàn Hà Nội, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và tổ chức Đoàn nhanh chóng thành lập Đội thanh niên xung kích phòng chống sốt xuất huyết, gồm 30 thành viên thường trực và đông đảo các bạn sinh viên ở tất cả các khối tham gia.

“Từ nay đến hết tháng 12/2017, hàng tuần, chúng tôi sẽ liên tục ra quân vệ sinh môi trường, tuyên truyền sinh viên, nhân dân phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tại lễ ra quân hôm nay, chúng tôi đã huy động 200 sinh viên tham gia, trực tiếp vệ sinh môi trường, diệt loăng quoang, bộ gậy, tuyên truyền đến hơn 400 phòng ký túc xá. Đồng thời, lực lượng sinh viên tham gia hỗ trợ Phường Thịnh Quang phòng chống dịch...”, anh Trinh cho hay.

Sáng sớm, Lê Thị Nhung, Đại học Thủy Lợi đã có mặt tại trường để cùng các bạn ra quân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Gác lại những cuộc hẹn, công việc cá nhân, gia đình, ngày nghỉ cuối tuần, Nhung cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên của trường tham gia vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho các bạn về bệnh sốt xuất huyết, kịp thời phòng chống dịch. Nhung hăng hái tham gia hoạt động này bởi đây là việc làm có ý nghĩa, chung tay cùng người dân góp phần đẩy lùi dịch bệnh đang hoành hành trên địa bàn Thủ đô.

 “Mình có nghe truyền hình, báo chí đưa tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết. Hàng năm vào tháng 9, 10 là thời gian cao điểm bùng phát dịch, mà nguy cơ rất lớn điểm dịch có thể phát từ các khu nhà trọ, ký túc xá, nơi đông sinh viên, người lao động tự do ở. Mong rằng, việc làm nhỏ của mình hôm nay sẽ góp phần giúp các bạn sinh viên, người dân hiểu hơn về tình hình dịch bệnh và biết cách phòng chống sốt xuất huyết cho chính bản thân, gia đình, khu phố”, Nhung nói.

Cùng tuổi trẻ khối trường học và thanh niên Thủ đô phòng chống dịch bệnh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra quân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận.

Anh Nguyễn Phương Linh, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Ngay từ tháng 6, Đoàn Thanh niên trường đã tổ chức chương trình tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho đoàn viên, sinh viên. Chúng mình cũng thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, khi bước vào năm học mới sinh viên trở lại trường đông nên Đoàn Thanh niên nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến sinh viên ở trong kí túc xá”.

Với tinh thần, mỗi đoàn viên, sinh viên phải biết bảo vệ mình và người thân, hơn 200 sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tích cực vệ sinh phòng ở, khuôn viên kí túc xá. Đoàn viên, sinh viên của trường cũng  cùng với hội viên Đội xung kích diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết của phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn phát tờ rơi, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư.


Thanh niên quận Thanh Xuân dọn vệ sinh phòng chống dịch bệnh

Trong đợt hoạt động cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội này, Quận đoàn Hai Bà Trưng, Hà Nội đã ra quân tuyên truyền, diệt loăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 6.

Theo chị Võ Thị Mai Anh, Phó Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước, nhiều địa bàn trở thành điểm nóng của dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhiều người dân vẫn lơ là với sức khỏe của chính mình, không ít người dân xem việc phòng chống sốt xuất huyết là nhiệm vụ của ngành y tế nên thiếu chủ động trong việc tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Vì vậy, Quận đoàn Hai Bà Trưng tiếp tục ra quân và đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.

Sáng nay, Quận đoàn Hoàng Mai cũng đã ra quân đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trong khuôn khổ chương trình, 400 đoàn viên, học sinh, các đội thanh niên xung kích trên địa bàn quận Hoàng Mai đã ra quân phát tờ rơi tuyên truyền, diệt bọ gậy, loăng quăng...

Các đoàn viên vào từng nhà dân tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân thực hiện phòng dịch; kiểm tra các bể nước hở, chậu hoa cây cảnh có nước, trực tiếp xử lí vệ sinh các dụng cụ chứa nước có nguy cơ tồn tại bọ gậy, trứng muỗi...

Thấy các bạn trẻ kiên trì tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bác Lê Văn Hòa, quận Hoàng Mai cũng tham gia cùng các bạn.

Bác Hòa chia sẻ: “Các bạn trẻ đã xuống tận các hộ gia đình để tuyên truyền và lật úp các vật dụng chứa nước không sử dụng. Chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của riêng các cơ quan chức năng, hay đoàn viên thanh niên mà của toàn xã hội. Vậy nên, tôi cũng dành chút thời gian để tham gia cùng các bạn. Tôi mong rằng, bằng những việc làm thiết thực, chúng ta sớm đẩy lùi, dập tắt dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội".

 
*   Ngày 9- 10/9, tuổi trẻ khối các trường đại học, cao đẳng, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động tập trung cao điểm phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Đoàn Thanh niên khối Đại học, cao đẳng Thủ đô đã tổ chức ra quân trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội, tập trung tại các ký túc xá, khu nhà trọ, các vùng có ổ dịch. Trong đó có 12 đơn vị tổ chức các hoạt động tập trung cao điểm phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết như: trường Đại học Kinh tế quốc dân; Đại học Bách khoa; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Công nghệ GTVT; Đại học Thủy Lợi; Đại học Công nghiệp...

Khối quận, huyện, thị xã ra quân tại các khu nhà trọ đông người, các ổ dịch của các đơn vị: Quận Hoàng Mai; Quận Hai Bà Trưng; quận Đống Đa; quận Cầu Giấy; Thanh Xuân; Bắc Từ Liêm...

Trong đợt ra quân cao điểm này, Đoàn Thanh niên Thủ đô đã thực hiện nhiều phần việc như: Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Tập huấn và triển khai đội hình xung kích phun thuốc diệt muỗi; Tập huấn, triển khai đội hình tình nguyện tuyên truyền và phát tờ rơi, diệt bọ gậy, loăng quăng, diệt muỗi tại các trường, ký túc xá, địa bàn dân cư.


Đồng thời, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã ra quân các hoạt động phun thuốc, vệ sinh môi trường, phát tờ rơi tuyên truyền tại các khu ký túc xá, giảng đường của các trường học và tại các khu nhà trọ, khu có ổ dịch, khu có nguy cơ xảy ra dịch trên địa bàn...
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC