Loading ...
Xây dựng tổ chức
Thành phố kỳ vọng đội ngũ thanh niên, sinh viên sẽ trở thành những hạt nhân doanh nghiệp
Chủ nhật, 19/03/2017 - 21:05
Việc hình thành doanh nghiệp, tạo cơ hội khởi nghiệp không chỉ tạo việc làm mà còn tăng sự cạnh tranh quốc gia. Hà Nội có số lượng sinh viên đông, nếu mỗi sinh viên là 1 hạt nhân khởi nghiệp thì đây sẽ là nguồn lực rất lớn để phát triển. Vì thế mỗi sinh viên cần suy nghĩ và quyết liệt hơn trong vấn đề này. Thành phố Hà Nội đặt hy vọng lớn vào đội ngũ thanh niên, sinh viên hôm nay để có thể trở thành hạt nhân trong hình thành doanh nghiệp, tạo động lực cho quá trình phát triển Thủ đô sau này…
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề “ Thanh niên Thủ đô học tập, việc làm và khởi nghiệp” do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức sáng nay 19/3.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có các đồng chí: Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh... cùng đại diện hơn 100 học sinh, sinh viên của TP. Hà Nội đã tham gia buổi tiếp xúc.


Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên, giảng viên quan tâm đến nhiều nhất trong buổi tiếp xúc là vấn đề khởi nghiệp. Sinh viên Lý Xuân Hải, ĐH Kinh tế Quốc dân bày tỏ băn khoăn trước tình trạng hiện nay mặc dù sinh viên đã tham gia rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp và đạt được giải thưởng nhưng các ý tưởng không đưa được vào thực tế. Nguyên nhân là do không có nguồn vốn.

“Mong các đại biểu quốc hội quan tâm nhiều hơn chính sách khởi nghiệp, để kết hợp các quỹ đầu tư với ý tưởng của sinh viên, thành lập nên cộng đồng khởi nghiệp. Đặc biệt là sinh viên phải tiếp cận được các chính sách đó” – sinh viên Lý Xuân Hải kiến nghị.


Bí thư đoàn xã Đại Ánh (huyện Thanh Trì) Nguyễn Văn Thắng cũng chia sẻ, khó khăn với thanh niên  nông thôn hiện nay là đại đa số chưa có kiến thức cơ bản và ý tưởng khởi nghiệp, bên cạnh đó là điều kiện nguồn vốn gặp khó khăn. Trong khi đó thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội thì nguồn vốn cho khởi nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu.

Anh Lưu Hải Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cũng bày tỏ, doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ gặp khó khăn do thiếu vốn; tuy đã có ý tưởng, có sản phẩm, có khả năng cạnh tranh nhưng khó khăn tìm nguồn vốn, không vay được tiền vì sáng chế không phải là tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng...

Cùng với những văn khoăn về nguồn vốn, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, anh Nguyễn Nhất Linh , Bí thư đoàn trường Kinh tế Quốc dân mong thành phố quan tâm đến việc ứng dụng các công trình nghiên cứu của thanh niên và xây dựng phương án hỗ trợ các công trình này đi vào thực tế, bởi các công trình hiện nay chỉ mới giúp các bạn thỏa mãn đam mê, n việc ứng dụng còn hạn chế. Anh Linh cho rằng, cần có kết nối doanh nghiệp, xây dựng và đặt hàng các công trình để vừa có thể ứng dụng hiệu quả các công trình nghiên cứu vừa hạn chế tình trạng chảy máu chất xám.

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến cũng đề cập đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối. Theo đó cần có sự thay đổi trong chương trình đào tạo nhiều hơn để sinh viên có cơ hội được thực hành nhiều hơn. Về chính sách trọng dụng nhân tài, có ý kiến cho rằng thành phố nên tạo điều kiện cho các sinh viên thực tập tại các bộ, ban ngành gắn với chuyên ngành đào tạo vào các năm cuối để khi có cơ hội tuyển dụng, sinh viên  có thể bắt tay vào công việc luôn. Các cử tri cũng kiến nghị tăng cường thêm các kiến thức pháp lý trong công tác giảng dạy  tại các trường ĐH, trong đó có các thông tin về pháp luật, giúp ích nhiều cho sinh viên khi ra trường; có giải pháp nâng cao trình độ cho giáo viên ở  các cấp tiểu học, trung học,…


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc

Giải đáp ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp là một trong những trọng tâm được TP. Hà Nội tập trung xây dựng một kế hoạch tổng thể về khởi nghiệp, trong đó trước mắt ưu tiên cho lĩnh vực CNTT với nhiều ưu đãi trong vòng 2 năm nhằm biến các ý tưởng thành hiện thực.

Về nguồn vốn, năm 2016, TP. Hà Nội đã chi 1.400 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất kinh doanh thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm 2017, Thành phố tiếp tục bố trí gần 2 nghìn tỷ đồng nữa. Chủ tịch TP đề nghị các các doanh nghiệp khởi nghiệp liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội để tiếp cận nguồn vốn này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các doanh nghiệp khởi nghiệp phải hết sức chú trọng đến nhu cầu thị trường, sao cho sản phẩm phải có tính thương mại hóa cao. Thành phố sẽ đóng vai trò kết nối giữa ý tưởng khả thi với các doanh nghiệp để hỗ trợ, biến ý tưởng thành sản phẩm.

“Thời gian qua, tôi đã tiếp xúc nhiều bạn có mong muốn khởi nghiệp, các bạn có ý tưởng tốt nhưng mấu chốt là các sản phẩm phải có tính thương mại và tiêu thụ được. Khi đưa ra phương án kinh doanh cần xây dựng phương án cụ thể liên quan vay vốn, mua sắm công nghệ, và phải có nguồn nhân lực. Hơn nữa phải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế nếu muốn xuất khẩu”, Chủ tịch TP. Hà Nội chia sẻ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, những nội dung các bạn thanh niên, sinh viên đề cập không chỉ là những vấn đề các bạn quan tâm mà còn hàm chứa trong đó sự mong đợi, chia sẻ, tiếp thêm niềm tin để các bạn biến ước mơ, hoài bão, dự định trở thành hiện thực.


Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bí thư Hà Nội chia sẻ, vấn đề khởi nghiệp là vấn đề thách thức đối với tất quả các quốc gia. Hà Nội hiện có 200 nghìn doanh nghiệp, là còn số rất nhỏ bé và còn dưới tiềm năng, vẫn còn để trống thị trường cho các doanh nghiệp các nước khác. Vì vậy, TP. Hà Nội đặt hy vọng lớn vào đội ngũ thanh niên, sinh viên hôm nay để có thể trở thành hạt nhân trong hình thành doanh nghiệp, tạo động lực cho quá trình phát triển Thủ đô ngày mai.

Bí thư Hà Nội mong muốn, các bạn trẻ không ngừng nỗ lực, rèn luyện bồi đắp niềm đam mê, khát vọng vươn lên, cống hiến; không ngại khó khăn, thử thách; không để thất bại làm chùn bước và phải hết lòng với công việc; dù công việc nào cũng cần có sự kiên trì, đam mê, sáng tạo. Chính vì vậy, cần có sự nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của thanh niên và cần sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội trong việc giúp đỡ, chia sẻ, khuyến khích, động viên để thanh niên nỗ lực, vươn tới thành công.

Các cấp, các ngành liên quan của Thành phố sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp bằng nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa. Đồng thời, kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho thanh niên học tập, lao động, sản xuất, gặt hái thành công, cống hiến cho gia đình và xã hội....
TTTĐ