Loading ...
Xây dựng tổ chức
Tân Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt: “Thủ lĩnh” Đoàn phải là bạn tin cậy của người trẻ
Thứ 6, 13/07/2018 - 08:20
Chiều 12/7, Hội nghị Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội khóa XV, kỳ họp lần thứ tư đã được tổ chức. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt được tín nhiệm giữ chức danh Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 với 100% phiếu bầu. Phóng viên báo Báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện với tân “Thủ lĩnh” thanh niên Thủ đô.
- Phóng viên: Trong cương vị Bí thư Thành đoàn Hà Nội, đồng chí cho biết, nhiệm kỳ tới, tổ chức Đoàn sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng nào để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên thành phố phát triển?

- Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt: Được sự quan tâm, tín nhiệm của Thành ủy, Trung ương Đoàn, các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên, tôi đã được bầu giữ vị trí “Thủ lĩnh” của Đoàn Thanh niên thành phố. Với tôi, đây là vinh dự, trách nhiệm to lớn và cũng là trọng trách rất nặng nề mà Đoàn giao phó.

Bằng tình yêu với Đoàn, đáp lại sự tin yêu của thanh niên Thủ đô, trong vai trò là “Thủ lĩnh” thanh niên, tôi cho rằng bản thân sẽ phát huy tính gương mẫu, tạo sức lan tỏa và truyền cảm hứng đến các cán bộ, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, tân Bí thư Thành đoàn Hà Nội

Cùng với đó, kế thừa những thành tựu mà các đồng chí nguyên Bí thư Thành đoàn đã làm để triển khai, Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng các chương trình, đề án nhằm bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, phát huy thế mạnh của giới trẻ, sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp. Trong đó nhấn mạnh đến các lĩnh vực: Đào tạo kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, hội nhập, khởi nghiệp cho thanh niên. Đó cũng chính là những nội dung cần thiết đối với đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

- Trau dồi đạo đức, lý tưởng sống tới đoàn viên, thanh niên luôn được giới trẻ và xã hội quan tâm. Với cương vị “Thủ lĩnh” thanh niên Thủ đô, đồng chí sẽ triển khai những hoạt động gì để cụ thể hóa công tác giáo dục bạn trẻ?

- Vấn đề bạn nêu có liên quan chặt chẽ đến thanh niên, từng gia đình và toàn xã hội. Chúng tôi luôn xác định, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn của Thủ đô đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, phát huy tính tích cực, tinh thần tự giác, tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên. Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, hành động tăng cường bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cho thanh niên.

Việc hướng dẫn thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu trong công tác giáo dục. Đoàn triển khai với nhiều phương thức, mô hình phong phú, đa dạng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của thanh thiếu niên. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo đã xuất hiện và được nhân rộng trong toàn thành phố.
Cùng với đó, các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Đoàn được thường xuyên truyền tải tới thanh niên bằng nhiều phương thức mới, đa dạng, hấp dẫn...như các diễn đàn, toạ đàm, các cuộc thi.

Tổ chức Đoàn các cấp của Hà Nội đã triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình “Điểm hẹn thanh niên Thủ đô” trong từng khu vực, đối tượng thanh niên tạo những sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với thị hiếu và sở thích của thanh niên. Dưới dự chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn, người trẻ tích cực tham gia, góp phần cụ thể hóa cuộc vận động xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, đẩy mạnh thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, bộ quy tắc ứng xử tại cơ quan đơn vị.

- Khởi nghiệp là nhu cầu chính đáng của thanh niên giúp các bạn trẻ phát huy thế mạnh của mình xây dựng tương lai và xã hội tốt đẹp. Chủ trương của Đoàn về vấn đề này như thế nào, thưa đồng chí?

- Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục sát cánh và hỗ trợ thanh niên trong lĩnh vực này. Trong Nghị quyết Đại hội XV vừa qua, Đoàn Thanh niên thành phố cũng xác định khởi nghiệp là một trong 2 khâu đột phá của nhiệm kỳ. Vì vậy, chắc chắn trong giai đoạn tới khởi nghiệp sẽ là nội dung được Đoàn Thanh niên thành phố ưu tiên giúp đỡ các bạn trẻ.

Từ đầu năm 2018, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã tổ chức được hơn 20 hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho trên 10.000 đoàn viên, thanh niên và sinh viên.  Đây là những con số đáng mừng, song chủ trương của bản thân tôi nói riêng và Thành đoàn Hà Nội nói chung tiếp tục hỗ trợ các bạn thanh niên trong các lĩnh vực cụ thể hơn nữa, tích cực kiến nghị với thành phố về các chính sách khởi nghiệp cho thanh niên, để người trẻ có thêm nhiều cơ hội, nỗ lực khởi nghiệp, biến những khát vọng khẳng định bản thân, làm giầu của thanh niên trở thành hiện thực.

- Vấn đề an ninh mạng cũng đang được đông đảo thanh niên quan tâm. Đồng chí có thể chia sẻ về những ý tưởng trong thời gian tới để Đoàn luôn sát cánh cùng bạn trẻ…

- Đảm bảo an toàn thông tin, thực thi nghiêm túc Luật An ninh mạng của đoàn viên, thanh niên được Đoàn thanh niên thành phố rất quan tâm. Tổ chức Đoàn hiểu rõ trọng trách của mình trong việc giúp đỡ các bạn trẻ nhận ra những lợi ích thiết thực của mạng Iternet mang lại, đồng thời giúp thanh niên kiểm soát mặt tiêu cực của internet để người trẻ hiểu rõ hơn và có phương pháp sử dụng mạng Inetnet đúng đắn nhất.

 Thời gian qua, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với VNPT Hà Nội, tập đoàn FPT ký kết các văn bản đảm bảo an toàn thông tin mạng và số hóa đoàn viên.

Đoàn thanh niên thành phố đã và đang triển khai các tọa đàm, chương trình, hoạt động để thanh niên bày tỏ những hiểu biết Luật An ninh mạng, giúp thanh niên vững vàng trước các thông tin xấu, tích cực phản bác lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch gây ảnh hưởng đến xã hội.

- Lắng nghe thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng để Đoàn trở thành người bạn thân thiết của thanh niên. Nhiệm kỳ tới, đồng chí sẽ xử lý vấn đề lắng nghe những phản biện của thanh niên như thế nào?

- Trong cuộc sống rất cần có sự lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Với công tác Đoàn hiện nay, việc lắng nghe thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng để Đoàn gần gũi với thanh niên, thu hút tập hợp thanh niên tham gia một cách tự nguyện và tích cực, hiệu quả trong công việc.

Muốn lắng nghe thanh niên, cán bộ Đoàn phải đặt mình vào vị trí của họ, đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức thành viên nhằm tiếp cận thanh niên thông qua tổ, đội, nhóm, Hội sinh viên, Hội LHTN. Đoàn sẽ tiếp tục lắng nghe ý góp ý, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu nhi Thủ đô thông qua việc tổ chức các diễn đàn mở. Tích cực sử dụng các kênh thông tin tuyên truyền có sự vận dụng công nghệ thông tin hiện đại cách mạng 4.0, qua đó phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên từ các khối đối tượng, các lĩnh vực.

Với tôi, để làm tốt công tác Đoàn thì bản thân phải là người truyền lửa, nhiệt huyết, cảm hứng, vừa là người lãnh đạo, vừa là người bạn tin cậy của đoàn viên, thanh niên.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí.


“Cán bộ Đoàn phải luôn là tấm gương trong sáng đối với thanh niên. Họ phải là những người gương mẫu trong học tập, lao động và cống hiến. Cán bộ là trung tâm đoàn kết tập hợp thanh niên, là người truyền cảm hứng cho thanh niên. Bạn muốn là nguồn cảm hứng, phải chơi được với thanh niên, hiểu thanh niên cần gì, giúp đỡ những nhu cầu thiết thực của thanh niên. Đặc biệt hơn nữa, họ phải giỏi trong công tác, kỹ năng để trở thành người bạn tin cậy của thanh niên” – đồng chí  Nguyễn Ngọc Việt – Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ.


Theo TTTĐ