Loading ...
Xây dựng tổ chức
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tạo điều kiện phát triển nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở
Thứ 3, 29/08/2017 - 15:45
Sáng 29/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học, tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo.
Dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đồng chí lãnh đạo Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn Thanh niên...


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đồng chí lãnh đạo Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn Thanh niên... chủ trì Hội nghị

Từ khi Dự án chính thức được triển khai với 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia Dự án, Hội đồng đã tuyển chọn được 580 đội viên ưu tú đảm bảo chất lượng về đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo trên toàn quốc.

Qua hơn 5 năm triển khai, việc thực hiện Dự án từ khâu tuyên truyền, tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, công tác bố trí đội viên về xã đến công tác theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đội viên... đã được tổ chức một cách khoa học, công phu, bài bản với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Nội vụ và ngành nội vụ, Trung ương Đoàn và các tỉnh đoàn, UBND và các sở, ban ngành của tỉnh và 64 huyện nghèo trong cả nước.

Đến nay, Dự án đã có 374 đội viên (chiếm 64,93%) được quy hoạch vào các chức danh: Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các phòng, ban chuyên môn và tương đương cấp huyện; Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu, đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã đã chia sẻ mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và những bài học, kinh nghiệm trong việc tham mưu đề xuất cấp ủy chính quyền đưa khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cho địa phương khi tình nguyện về xã công tác; bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tới Chính phủ.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Dự án 600 Phó chủ tịch xã đã báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện Dự án thí điểm này; Chỉ ra những mặt đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế; rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị nhằm nhân rộng mô hình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, qua 5 năm thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã đã có nhiều kết quả tốt đẹp. Cấp ủy và chính quyền địa phương ủng hộ, đồng thuận chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc thu hút trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã thuộc các huyện nghèo trong cả nước.


Các cá nhân, tập thể xuất sắc được khen thưởng

Đây là nguồn nhân lực trẻ để giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Các đội viên đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Qua đó bản thân các đội viên cũng nâng cao được phẩm chất, năng lực công tác.

 Đa số đội viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Dự án góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lú trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước tại các xã khó khăn. Dự án góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, chúc mừng và biểu dương kết quả của Dự án trong 5 năm qua. Đồng thời, đồng chí Trương Hòa Bình giao nhiệm vụ cho Bộ Nội vụ, Ban Quản lý dự án và các đội viên tham gia dự án.

“Bộ Nội vụ, các cấp ngành cần tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng, tạo cơ hội cho trí thức trẻ có môi trường rèn luyện phấn đấu và trưởng thành. Đặc biệt là những cán bộ công chức đã tham gia dự án, nhằm phát huy năng lực quản lí, lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương, trú trọng công tác quy hoạch, bố trí cán bộ.

Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan Trung ương và các tỉnh thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã, tổ chức triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành chính sách thu hút trí thức trẻ về công tác tại các vùng khó khăn, để bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ lâu dài của cơ sở, bảo đảm phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu đổi mới đột phá trong công tác cán bộ.

“Đối với các đội viên dự án phải luôn xung kích, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, sự phân công của cấp ủy, chính quyền; nâng cao bản lĩnh chính trị, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện xây dựng hình ảnh của người cán bộ công chức trẻ ưu tú, phong cách của người cán bộ gần dân, được nhân dân yêu mến; không ngừng nghiên vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, phát triển kinh tế- xã hội…”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Nội vụ đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể, đội viên tiêu biểu.