Loading ...
Xây dựng tổ chức
Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý văn kiện Đại hội Đoàn
Thứ 3, 12/12/2017 - 11:32
Chiều 11/12, các đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017- 2022 đã thảo luận: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa X và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung.


Góp ý vào Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung, đại biểu Trần Thanh Bắc (đoàn tỉnh Điện Biên) cho biết, đồng tình với bố cục Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung, trong đó có sửa đổi, bổ sung để tăng 1 chương so với Điều lệ khóa X. Do đó, cần bổ sung nội dung về quyền lợi của đoàn viên là được "tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú". Anh Bắc cũng đề nghị kéo dài nhiệm kỳ đối với chi đoàn và Đoàn cơ sở nhằm tạo sự ổn định trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở cơ sở..


.
Ý kiến về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, đại biểu Thanh Hà cho biết ở đơn vị của mình (Tập đoàn Viettel), cán bộ Đoàn phải có bản lĩnh, có kỹ năng, có kỹ năng tập hợp thanh niên, kỹ năng tổ chức sinh hoạt chi đoàn và làm sao cán bộ Đoàn phải như một người giáo viên và là chuyên gia trong lĩnh vực này.Tại tổ thảo luận, các đại biểu đã đề nghị Đoàn cần tham mưu, đề xuất để có chế độ đãi ngộ thỏa đáng với cán bộ Đoàn chuyên trách, cán bộ Tổng phụ trách, Đội. Đại biểu Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư huyện Đoàn Mường Lay, tỉnh Điện Biên đề xuất cần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở, đặc biệt là ở thôn bản.Phụ cấp cho Phó Bí thư Đoàn cơ sở là rất thấp, nếu mong muốn phong trào Đoàn đi lên cần có chế độ đãi ngộ phù hợp và đi kèm theo là trang bị tài liệu cho cơ sở để tổ chức tốt sinh hoạt Đoàn ở hệ thống thôn bản. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến chế độ đãi ngộ cho Tổng phụ trách Đội hiện là quá ít ỏi, cần có sự quan tâm hơn để hỗ trợ tạo điều kiện cho các đồng chí này nhằm phát huy hơn nữa vai trò của mình trong trường góp phần thúc đẩy công tác Đội ngày càng phát triển.Băn khoăn về việc làm cho thanh niên ở thôn bản, đại biểu Linh mong muốn Đoàn cần có biện pháp, giải pháp để thanh niên ở thôn bản có thể hòa đồng tìm được việc làm ở thành phố, di xuất khẩu lao động ngoài nước. Ngoài ra, có nhiều thanh niên hơn nữa được vay vốn để phát triển kinh tế, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn có thể giải quyết việc làm cho các bạn thanh niên khác.Theo đại biểu Đoàn Ngọc Báu (Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Biên phòng), trong báo cáo đã chỉ ra một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, bị các thế lực thù địch lôi kéo. Đây là vấn đề rất lớn, quan trọng nên Thiếu tá Báu đề nghị Trung ương Đoàn cho nghiên cứu, xây dựng tài liệu chuyên đề về xây dựng đạo đức, lý tưởng, lối sống cho thanh niên sát với từng đối tượng.Anh Báu đề xuất, để nâng cao tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, lối sống cho giới trẻ thì Đoàn nên tổ chức nhiều chuyên đề, nhiều hội thảo, hội nghị tập huấn để nâng cao việc giáo dục cho thanh niên.
Theo TTTĐ