Loading ...
Xây dựng tổ chức
Mit-tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tuyên dương bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô và các cá nhân
Thứ 3, 27/03/2012 - 15:09
Tối 25/3, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức mit-tinh kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tuyên dương bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô và các cá nhân, mô hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2012.

 

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Công Soái – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thành phố Hà Nội và hơn 2000 đoàn viên thanh niên Thủ đô.

Tại buổi Lễ, thay mặt tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội đã thay mặt tuổi trẻ Thủ đô ôn lại truyền thống 81 năm cống hiến và trưởng thành đầy vẻ vang, vinh quang và trách nhiệm của Đoàn Thanh niên; tri ân và ngợi ca những đóng góp to lớn của thanh niên Hà Nội trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô, đất nước.


140 bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô, 55 cá nhân và đại diện 20 mô hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi được tuyên dương là những bông hoa đẹp trong vườn hoa ngát hương người tốt, việc tốt của Thủ đô; chính họ đang làm cho tổ chức đoàn ngày càng dồi dào sức sống và có sức hấp dẫn đối với thanh niên.


Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định: “Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi”. Trong chi đoàn, bí thư chi đoàn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là “thủ lĩnh” của một tập thể nhỏ, là người thay mặt tổ chức đoàn để truyền cảm, thuyết phục, giáo dục đoàn viên thanh niên hành động theo chương trình do Đoàn đề xướng. Nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ bí thư chi đoàn, những năm qua Thành đoàn Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan tâm và nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi đoàn và một trong những giải pháp đó là tổ chức các Hội thi bí thư chi đoàn giỏi và tuyên dương các bí thư chi đoàn xuất sắc…Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô năm nay đại diện cho hơn 27 nghìn bí thư chi đoàn trong toàn Thành phố, họ là “những người vác tù và hàng tổng” đầy hãnh diện, tâm huyết trách nhiệm, có nhiều ý tưởng, luôn được đoàn viên thanh niên tin tưởng, quý trọng và noi theo. Trong đó có những bạn chưa tròn 17 tuổi, có những người đã qua tuổi 30. Họ đang học tập, công tác và sinh sống ở mọi lĩnh vực và địa bàn Thủ đô Hà Nội. Có người là học sinh, sinh viên, công nhân, công chức, chiến sỹ công an hay bộ đội, doanh nhân hay nhà giáo, thanh niên nông thôn hoặc một nhà nghiên cứu, tất cả họ đều có điểm chung là nhiệt tình, năng động, có đầu óc tổ chức và luôn hết mình vì việc chung.


Còn với những thanh niên nông thôn và đại diện các mô hình làm kinh tế giỏi thì khác. Họ không chuyên nghiệp với công việc của tổ chức đoàn. Công việc mà họ theo đuổi là làm giàu chính đáng, giải quyết việc làm cho ngàn lao động, giữ gìn các giá trị là bản sắc quê hương. Với họ, đoàn hội là người dẫn dắt, người bạn đồng hành trên bước đường thực hiện ước mơ của họ.

Những gương mặt được tuyên, thêm một lần nữa khắc họa hình ảnh cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô thời đại mới giàu ước mơ hoài bão, luôn hết mình vì việc chung, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu, đang vươn lên mạnh mẽ vì lý tưởng của tổ chức đoàn, vì nông thôn Thủ đô ngày càng đổi mới, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Đây là hoạt động thường niên hết sức có ý nghĩa của Thành đoàn Hà Nội, là một trong những phương cách giáo dục thế hệ trẻ có tính thuyết phục, bởi những điển hình được tuyên dương hôm nay sẽ là tấm gương, là động lực cho sự nỗ lực vươn lên của hàng ngàn bạn trẻ khác.


Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Nguyễn Công Soái – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn thành phố cần tập trung nâng cao chất lượng toàn diện công tác đoàn cả về giáo dục, phong trào hành động cách mạng và xây dựng tổ chức. Đặc biệt, cần tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, 9 chương trình công tác của Thành ủy, Năm An toàn giao thông và chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ XIV.

   Cần tiếp túc chăm lo toàn diện, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Nhân rộng mô hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, đồng hành với thanh niên nông thôn.

Đức Tiến