Loading ...
Xây dựng tổ chức
Giới trẻ với ngày hội thống nhất non sông
Thứ 2, 30/04/2018 - 21:47
Những ngày này, mọi nẻo đường Tổ quốc rợp cờ hoa chào mừng 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hòa trong không khí ấy, người trẻ hôm nay tự hào và nhận thức trách nhiệm phải tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng đất nước giàu mạnh.

Thế hệ thanh niên hôm nay luôn tự hào khoác trên mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng

Nguyễn Thị Hải Ngân (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội): Tiếp tục với nhiều hành trình thiện nguyện
Trong suy nghĩ của mình, ngày 30/4 có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nhờ có chiến thắng 30/4, non sông đã thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà. Tuy nhiên, để có thành quả đó biết bao thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu. Vì thế, thế hệ trẻ chúng mình hôm nay có nghĩa vụ phải tiếp nối truyền thống bất khuất, kiên cường đó để dựng xây đất nước.

Ngay từ năm thứ nhất đại học, mình đã tham gia Đội sinh viên tình nguyện của khoa. Mỗi năm chúng mình đều có chuyến tình nguyện đến với đồng bào còn khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mình nhớ chuyến đi tình nguyện ở Bắc Kạn, rất nhiều thành viên trong đoàn đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến trẻ em ở đây chỉ có manh áo mỏng trong cái rét đến thấu xương. Thậm chí, nhiều trẻ sơ sinh cũng không được mặc đủ ấm. Chúng mình không ai nói với ai nhưng đều có chung suy nghĩ sẽ phải cố gắng vận động nhiều nguồn lực xã hội hơn nữa để mang đến nơi đây những món quà thiết thực.

Chúng mình mong muốn với sức trẻ và lòng nhiệt huyết sẽ sưởi ấm những nơi giá lạnh bằng tình cảm chân thành. Đó là lý do bên cạnh việc học tập thật tốt,  mình luôn có mặt trong nhiều hành trình thiện nguyện để giúp đó bà con có cuộc sống tốt hơn.

Nguyễn Thành Đạt (Thanh Xuân, Hà Nội): Làm tốt phần việc bản thânLà thế hệ 9X nên chiến thắng lịch sử 30/4 mình biết đến qua các bộ phim tư liệu, những bài học lịch sử. Những bài học đó đã giúp mình luôn cảm thấy tự hào là người Việt Nam, một dân tộc bất khuất, kiên cường. Thế hệ cha anh đã có công dựng, giữ nước, thế hệ trẻ phải biết tiếp nối để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn. Trọng trách ấy đòi hỏi mỗi người trẻ như mình phải luôn trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng.

Khi ở trường, mình luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức. Mình hiểu đây là môi trường lý tưởng để mình rèn luyện kỹ năng mềm, có thêm các mối quan hệ xã hội… để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho lập thân, lập nghiệp. Mình cũng cho rằng để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, bản thân mỗi người phải làm thật tốt những phần việc của bản thân. Sau đó, chúng ta có những đóng góp thiết thực cho gia đình, làng xóm và đất nước.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn - Hội cần tăng cường các hoạt động giáo dục đạo đức, các cuộc thi kiến thức về lịch sử. Điều này là việc làm hết sức cần thiết bởi với một số bạn trẻ hiện nay, 30/4 chỉ đơn thuần là ngày nghỉ.

Nguyễn Thanh Thủy (công nhân khu công nghiệp Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội): Lao động hăng say để tạo ra nhiều của cải cho đất nước
Ngày 30/4 – 1/5 năm nào mình cũng dành thời gian nghỉ ngơi bên cạnh gia đình. Đây là ngày hội thống nhất non sông nên mọi người đều muốn quây quần bên nhau. Có những năm mình được nghỉ rất ít vì phải tăng ca nhưng điều đó không khiến mình cảm thấy buồn bởi những ngày đó không khí làm việc của mọi người càng hăng say. Không gian của nhà máy cũng được trang trí đẹp mắt với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào đón Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Lòng tự hào dân tộc lan tỏa đến từng người và khiến họ làm việc tốt hơn. Bằng bàn tay, khối óc của người thợ, chúng mình đang tạo ra của cải, vật chất cho xã hội. Đó cũng là việc làm thiết thực nhất của chúng mình để thể hiện tình yêu đất nước và tiếp nối truyền thống các thế hệ cha ông.

Vũ Hoàng Nghị (sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường): Hiểu quá khứ, trân trọng tương lai
Mình may mắn sinh ra và lớn lên ở thành phố mang tên Bác. Vì thế, những ngày này, thành phố Hồ Chí Minh càng trở nên lộng lẫy hơn. Những khu vực như: phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành… ngập tràn cờ hoa, banner chào mừng ngày lễ trọng đại của dân tộc. Như một thói quen, năm nào mình và bạn bè cũng đến rạp để xem bộ phim tài liệu lịch sử về chiến thắng 30/4 và đến thăm dinh Độc lập…

Mình cũng may mắn khi có ông nội từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mình thường được ông kể cho nghe những trận chiến, hi sinh gian khổ của người lính và nhân dân để giành được độc lập, tự do hôm nay. Tuy nhiên, trước vòng quay của xã hội, một số bạn trẻ đang có những suy nghĩ lệch lạc, việc làm vô tâm. Buồn hơn thời gian qua có rất nhiều điểm 0 về môn lịch sử. Vì thế, mình cho rằng, cần phải có nhiều giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, cần thường xuyên đưa các bạn trẻ đến các khu di tích lịch sử để tham quan, tìm hiểu. Các bạn ấy hiểu được quá khứ gian lao của dân tộc mới biết trân trọng độc lập, hòa bình của ngày hôm nay. Từ đó, họ có việc làm, hành động thiết thực để xây dựng đất nước.

 Trần Thành (du học sinh tại Mỹ): Học hỏi để về dựng xây đất nước
Không chỉ hàng triệu đồng bào trong nước nô nức kỉ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mà ngày hội thống nhất non sông còn lan tỏa trên toàn thế giới. Nhiều ngày trước, rất nhiều du học sinh đã để avatar hình cờ Tổ quốc chào mừng ngày 30/4. Trên Facebook, đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh quốc kì Việt Nam.

 Với mình, đây còn là cơ hội để chia sẻ với những người bạn nước ngoài về sự kiện trọng đại ấy. Dù hơi ngại khi phải huy động tối đa vốn kiến thức lịch sử - môn học khá “khoai” với mình để giải thích cho bạn bè nhưng mình vẫn hết sức tự hào là người Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp kỉ niệm đặc biệt như thế này. 

Cùng chung tinh thần hướng về Tổ quốc, các trang thông tin của du học sinh ở nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga… đều đăng trang trọng những bài viết, hình ảnh, tâm sự của các bạn trẻ về ngày hội trọng đại của dân tộc. Qua những hoạt động này, du học sinh Việt như mình càng cảm thấy phải cố gắng học hỏi nhiều hơn từ bạn bè thế giới để sau này trở về đóng góp dựng xây đất nước. Mình muốn cùng người trẻ cả nước hiện thực hóa mong muốn của Bác đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu.

Theo TTTĐ