Loading ...
Xây dựng tổ chức
Giao ban Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối địa bàn dân cư quý 1/2017
Thứ 3, 07/03/2017 - 09:26
Sáng 6/3, tại Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối địa bàn dân cư quý 1/2017.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghịCác đồng chí Thường trực Thành đoàn cùng chủ trì hội nghịĐồng chí Trần Thị Hồng Khiêm, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại hội nghịĐại diện các cơ sở Đoàn phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội và các đồng chí Thường trực Thành đoàn chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối địa bàn dân cư 2 tháng đầu năm 2017.Ngay từ đầu năm, các cơ sở Đoàn khối địa bàn dân cư đã bám sát chủ đề, định hướng, các chương trình công tác của thành phố, địa phương… chủ động, sáng tạo trong việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ mà Đoàn cấp trên và cấp uỷ, chính quyền giao phó. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa cao. Các cấp bộ đoàn tiếp tục làm tốt việc chăm lo, hỗ trợ thanh niên, chú trọng, nhất là việc đầu tư nghiên cứu, xây dựng các mô hình điểm; tham mưu cơ chế, chính sách, đề án giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Các đồng chí Thường trực Thành đoàn cùng chủ trì hội nghị

Hai tháng đầu năm nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của khối đã đạt được nhiều kết quả trong các mặt công tác: Tham mưu, chỉ đạo thực hiện; Giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống; Triển khai phong trào “Xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và phong trào “Tôi yêu Hà Nội”;Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân; Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh…

Các Quận, Huyện, Thị đoàn chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai khởi động Tháng Thanh niên, tập trung đăng ký xây dựng các mô hình, công trình phần việc thanh niên thiết thực, ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 86 Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, định hướng của Đoàn; đẩy mạnh công tác thu hút, tập hợp thanh niên; tiếp tục phát huy trí tuệ, sức trẻ và đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong hai tháng đầu năm 2017, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống đồng bộ, có hiệu quả, tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong nội dung và hình thức thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi gắn với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn, các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện chính trị của Thủ đô, đất nướcvới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có tính sáng tạo và chiều sâu.

Hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu năm 2017, 100% cơ sở Đoàn khối địa bàn dân cư tổ chức Lễ phát động Tếttrồng cây Xuân Đinh Dậu năm 2017. Đoàn Thanh niên cấp quận, huyện, thị xã đã tổ chức và chỉ đạo các Đoàn cơ sở tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên tại địa phương, đơn vị, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên các lĩnh vực của đời sống, xã hội với nhiều hoạt động. Các cơ sở Đoàn ra quân các đoàn xe tuyên truyền; vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, quét vôi gốc cây, bảo đảm cảnh quan đô thị, làm sạch, đẹp tại các tuyến đường, phố...

Đại diện các cơ sở Đoàn phát biểu tại hội nghị.

Đoàn Thanh niên các quận, huyện, thị xã thực hiện ít nhất 01 công trình thanh niên tình nguyện gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; Đăng ký đảm nhận công trình phần việc thanh niên như: xây dựng nhà nhân ái, sửa chữa điện, nhà cửa giúp dân, xây dựng sân khấu ngoài trời...

Hoạt động xã hội từ thiện được triển khai hiệu quả nhờ sự tích cực, chủ động của các cấp bộ Đoàn; bên cạnh đó là sự phối hợp giữa các cơ sở Đoàn, Hội, Đội theo chương trình 06. Đã có hàng nghìn suất quà như: chăn ấm, đồ dùng học tập, học bổng, sổ tiết kiệm… trị giá hàng tỷ đồng được trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, gia đình chính sách, cựu TNXP. Thực hiện sự chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội các đơn vị như huyện Ứng Hòa đã phối hợp tổ chức tốt chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí người dân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, được các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng xã hội ghi nhận và đánh giá cao…

Tham gia phát biểu tại hội nghị, các đồng chí cán bộ Đoàn cấp Quận, Huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác. Các đồng chí bàn thảo xung quanh vấn đề về đại hội Đoàn cấp cơ sở; Các hoạt động trọng tâm và hưởng ứng Tháng Thanh niên, Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, Đại hội Đoàn các cấp. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn cũng đã bày tỏ mong muốn Thành đoàn vào cuộc để giải quyết những khó khăn về cơ chế chính sách, chế độ cho cán bộ Đoàn…

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Huyện đoàn Đông Anh- Hà Nội chia sẻ: “Hiện tại Huyện đoàn Đông Anh đã xung kích thành lập các đội thanh niên giải quyết thủ tục hành chính. Đó là một trong hoạt động nổi bật trong thời gian qua của tuổi trẻ huyện Đông Anh, thể hiện tính xung kích của Đoàn. Song, chúng tôi luôn gặp khó khăn về công tác nhân sự vì thiếu biên chế. Nếu tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu cán bộ trẻ để làm công tác Đoàn”.

Đại diện Huyện đoàn Phúc Thọ cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 20/22 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, huyện cố gắng hoàn thành 2 xã nông thôn mới. Trong công cuộc này, đoàn viên, thanh niên của huyện đã luôn tiên phong xung kích, cùng bà con nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trong 2 tháng đầu năm, chúng tôi luôn bám sát và triển khai các hoạt động theo kế hoạch của Thành đoàn, tiến hành các hoạt động như: Lễ phát động Tháng Thanh niên, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hiến máu nhân đạo…”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVTV Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Thanh niên khối địa bàn dân cư trong quý 1. Theo đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội, các đơn vị đã thực hiện tốt nhiều mặt công tác, đặc biệt là công tác tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự; phục vụ lễ hội dịp Tết Nguyên Đán. Công tác chỉ đạo tiến hành đại hội điểm, đến thời điểm này cơ bản đã xong. Các cơ sở Đoàn ra quân Tháng thanh niên gắn với hoạt động linh tế chính trị trên địa bàn…

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng đã thẳng thắn đưa ra những hạn chế, tồn tại của khối địa bàn dân cư. Đó là: Một số đơn vị còn chưa chủ động, hoạt động qua loa, có tính chất đối phó trong công tác. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cơ sở Đoàn phải làm việc thật sự nghiêm túc triển khai các hoạt động. Các đơn vị cần sáng tạo hơn để có nhiều những “điểm sáng”.

“Các cơ sở Đoàn cần tập trung cao vào các hoạt động mà Thành phố, Thành đoàn chỉ đạo: Tuyên dương công chức trẻ tiêu biểu; Tập trung giải quyết thủ tục hành chính; Hết sức cẩn trọng, chỉn chu trong công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội Đoàn. Tôi mong rằng, các đồng chí quan tâm đến nội dung: Khởi nghiệp, Trật tự văn minh đô thị; Làm lễ kỷ niệm thành lập Đoàn tránh lãng phí; Tăng cường đối thoại với cấp uỷ… Đoàn Thanh niên khối địa bàn dân cư phải luôn quyết tâm trách nhiệm với tổ chức, uy tín với cấp uỷ và đảm bảo quyền lợi cho thanh niên”, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
Lê Dung