Loading ...
Xây dựng tổ chức
Giải pháp xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh trên địa bàn dân cư
Thứ 6, 20/10/2017 - 13:53
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 diễn ra từ 18 – 20/10. Là một trong những đại biểu ưu tú dự đại hội, đồng chí Nguyễn Quý Hợi, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm đã có nhiều ý kiến tham luận về giải pháp xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh trên địa bàn dân cư.
Theo anh Nguyễn Quý Hợi, Quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và nhiều không gian văn hóa, thanh niên Hoàn Kiếm với kết cấu đa dạng, trình độ tri thức cao, nhu cầu, sở thích cá nhân phong phú... Với những đặc điểm như vậy, vấn đề thu hút, tập hợp thanh niên tham gia hoạt động Đoàn – Hội, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh vừa là điều kiện thuận lợi vừa là những thách thức đối với các cấp bộ Đoàn trong toàn quận.

Đoàn Thanh niên quận hiện nay có 56 cơ sở Đoàn trực thuộc trong đó có 18 Đoàn thanh khu vực địa bàn dân cư. Xác định rõ xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh trên địa bàn dân cư là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ qua, bám sát sự chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội và sự lãnh đạo của Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm, Ban Thường vụ Quận đoàn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Đồng chí Nguyễn Quý Hợi, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm.

Cụ thể, Quận đoàn Hoàn Kiếm đã tập trung làm tốt công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đoàn thanh niên các phường, đội ngũ cán bộ làm bí thư chi đoàn địa bàn dân cư. Ngoài việc quan tâm củng cố tổ chức, Ban Thường vụ Quận đoàn thường xuyên chỉ đạo các cơ sở đoàn đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, chỉ đạo, hướng dẫn các chi đoàn đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt với các nội dung thiết thực, phù hợp, lồng ghép các nhiệm vụ chính trị tại địa phương để đoàn viên thảo luận, bàn bạc đồng thời có các hình thức sáng tạo trong cách tổ chức sinh hoạt để phù hợp tâm lý đoàn viên, thanh niên. Phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của người đoàn viên trong sinh hoạt, xây dựng và hoạt động của chi đoàn.

Ban Thường vụ Quận đoàn cũng thường xuyên nâng cao chất lượng các phong trào xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thông qua các phát động các phong trào: TNTN xung kích giữ gìn TTĐT – VSMT, ĐVTN tham gia tổng vệ sinh chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần, mô hình tuyến phố “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Văn minh”, công trình “Vườn hoa thanh niên” biến điểm tập kết rác trái phép thành vườn hoa, trên địa bàn. Cùng với đó là các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như “Ngày hội Thanh niên Hiến máu tình nguyện”, Chi đoàn đảm nhận giúp đỡ 1 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ hàng tháng từ 200.000đ/tháng/1 em.... những hoạt động này vừa thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, vừa tăng cường giao lưu hiểu biết, kêu gọi các cơ sở Đoàn trên địa bàn cùng tham gia hoạt động cùng địa bàn dân cư, vừa góp phần xây dựng địa phương.

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ cán bộ làm bí thư Chi đoàn dân cư, hàng năm Ban Thường vụ Quận đoàn đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội – Đội chủ chốt và tổ chức riêng một lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Bí thư chi đoàn địa bàn dân cư.

Trong nhiệm kỳ qua với sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể Ban chấp hành Đoàn quận, đội ngũ cán bộ Đoàn từ quận tới cơ sở và đặc biệt là khu vực địa bàn dân cư, Đoàn thanh niên quận liên tục 4 năm được nhận Bằng khen Trung ương Đoàn, nhận cờ đơn vị xuất sắc của Thành đoàn. Đặc biệt, năm 2016, Đoàn thanh niên quận vinh dự nhận cờ đơn vị xuất sắc khối địa bàn dân cư trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi do Trung ương Đoàn trao tặng.
 
Theo TTTĐ