Loading ...
Văn hóa-Giải trí
Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ IV
Thứ 2, 26/03/2018 - 13:29
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN vừa tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ IV với chủ đề: “Khoa học Tự nhiên và Công nghệ với vấn đề Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững”  tại Hà Nội.Nối tiếp thành công của 3 lần hội nghị trước, Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ IV quy tụ hàng trăm nhà khoa học trẻ trên cả nước, với 200 bài báo khoa học chất lượng đăng tải trên các tạp chí uy tín thuộc các lĩnh vực Hóa học, Sinh học và Khoa học Trái Đất. Đến dự có các đồng chí:  PGS. TS Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; GS.VS Đào Trọng Thi – Nguyên Ủy biên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; TS. Trương Đức Trí – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường.


GS. TS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đọc thư chào mừng tại Hội nghị


 Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, khẳng định: “Hội nghị khoa học không chỉ có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa cán bộ trẻ ở các trường Đại học và các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc, Hội nghị còn tạo cơ hội để các nhà khoa học trẻ xích lại gần nhau, hình thành những nhóm nghiên cứu liên ngành, liên trường… cũng như tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và hợp tác góp phần thúc đẩy sự phát triển nền Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong tương lai.”

 Bên cạnh đó, Giáo sư tin tưởng Hội nghị “thể hiện trí tuệ, niềm tin, sự đam mê của thế hệ trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Nhà trường nói riêng trong khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học, công nghệ.”

 Báo cáo của các nhà khoa học trẻ đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển Hải Phòng và nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu lớn trên cả nước mang đến Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ IV cái nhìn tổng quát, đa chiều về thực trạng Biến đổi khí hậu và lời giải cho bài toán ứng phó với vấn đề thách thức này.


Tại Hội nghị, 200 bài báo chuyên sâu; 4 báo cáo tổng quan; 20 báo cáo khoa học ở 2 tiểu ban lớn trong đó có nhiều bài báo mang tính ứng dụng cao như: “Công nghệ Biogas để xử lý phụ phẩm chế biến rau quả và thu hồi năng lượng tái tạo ở Việt Nam”, “Kết hợp sàng lọc silico một số hợp chất tự nhiên với các phương pháp thực nghiệm sinh học để phát triển các dược phẩm tiềm năng”, “Chế tạo bề mặt siêu kỵ nước cấu trúc nano ứng dụng trong dẫn sáng lỏng cho các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng”... đã được giới thiệu.

Các chiến lược, giải pháp phát triển tiềm năng cũng được mang ra “mổ xẻ”, đánh giá chi tiết giữa các nhà khoa học trẻ, là đòn bẩy cho một nền kinh tế tăng trưởng bền vững mà vẫn đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định trong tầm kiểm soát.


PV