Loading ...
Văn hóa-Giải trí
“Nhạc trưởng” của phong trào Đoàn thôn Hậu Ái
Chủ nhật, 15/04/2018 - 23:23
Luôn nung nấu tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho giới trẻ trong thôn, Nguyễn Ngọc Duy (SN 1991), Bí thư Chi đoàn Thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức đã không ngừng tìm tòi, từng bước đưa phong trào đoàn của thôn phát triển.

Chỉ mới mắt đầu tham gia công tác đoàn tại địa phương sau khi tốt nghiệp trường Đại học Mỏ - Địa chất, song với năng khiếu về các hoạt động văn nghệ, Duy nhanh chóng bắt nhịp và trở thành đoàn viên nổi bật của chi đoàn thôn Hậu Ái. Năm 2015 Duy được tin tưởng bầu làm Bí thư chi đoàn thôn. Ở cương vị Bí thư chi đoàn, chàng trai 9x đã từng bước đẩy mạnh các phong trào tại địa phương bằng các chương trình hoạt động hấp dẫn.

Nguyễn Ngọc Duy (áo đỏ) nhận giải tại Hội thi múa lân – sư – rồng do Huyện đoàn Hoài Đức
tổ chức


Năm 2014, Đoàn thanh niên thôn Hậu Ái được ban trị sự Đình làng tin tưởng giao nhiệm vụ thành lập câu lạc bộ (CLB) Lân – Sư – Rồng. Ngay khi nhận nhiệm vụ, Duy cùng các đoàn viên trong Chi đoàn đã cùng nhau vận động thanh niên trong thôn tham gia vào CLB. Từ 25 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được 42 thành viên, thường xuyên biểu diễn tại làng khi có ngày lễ lớn và “lưu diễn” tại 1 số địa phương khác. Số tiền thu được từ các chương trình được CLB thành lập quỹ, một phần trích ra ủng hộ các hoạt động của Chi đoàn, một phần để duy trì hoạt động của CLB. Đáng kể, CLB đã trở thành cầu nối đưa các thanh niên đến với Đoàn, có nhiều thanh niên sau khi tham gia CLB cũng đã xin tham gia hoạt động đoàn tại địa phương.

Bên cạnh việc duy trì CLB Lân – Sư – Rồng, Duy và các thành viên trong Chi đoàn còn mở CLB dạy tiếng anh cho các em học sinh trên địa bàn nhằm tạo sân chơi bổ ích trong mỗi dịp hè, hạn chế sự lôi kéo của những trò chơi không lành mạnh. Trong năm đầu tổ chức, CLB đã thu hút được 15 em học sinh tham gia.  Cùng với CLB tiếng anh, các lớp sinh hoạt hè (3 buổi/tuần), lớp dạy tái chế đồ cũ thành đồ dùng học tập cho các em học sinh trong thời gian hè cũng được Chi đoàn thôn đẩy mạnh triển khai từ đầu năm 2018, nhằm tăng cường vai trò của đoàn thanh niên trong việc định hướng cho thanh thiếu niên khu vực nông thôn.

Nguyễn Ngọc Duy (người thứ 6 từ trái sang, hàng trên) trong một hoạt động văn nghệ của
Chi đoàn 


Bên cạnh thế mạnh là  các CLB, Chi đoàn thôn Hậu Ái rất chú trọng đến công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Những năm qua, Chi đoàn đã phối hợp cùng Đoàn xã tổ chức thành công chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tham gia phòng chống sốt xuất huyết, diệt lăng quăng bọ gậy theo kế hoạch của xã; tham gia hiến máu tình nguyện... Hàng tháng, Chi đoàn tổ chức dọn vệ sinh khu vực quanh nhà văn hóa, ao đình, nhà lưu niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

 “Ở địa bàn nông thôn, việc thu hút tập hợp thanh niên rất khó vì ngoài lực lượng đi làm ăn xa, thanh niên trên địa bàn không mấy hứng thú với hoạt động đoàn. Nguyên nhân một phần là do các phong trào đoàn rời rạc, không hấp dẫn. Vì vậy, Chi đoàn đã tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ nhằm thu hút đoàn viên và tăng sự hứng thú khi tham gia hoạt động đoàn; hằng năm Chi đoàn cũng dành 3 phần quà tặng cho các đồng chí có nhiều đóng góp và phong trào chung…” – Chàng thủ lĩnh 9x chia sẻ.

Câu lạc bộ Lân - Sư - Rồng của Đoàn thanh niên thôn Hậu Ái


Muốn đẩy mạnh phong trào đoàn thì phải lựa chọn được những phần việc phù hợp với đặc điểm địa phương. Đây là bài toàn khó mà chàng trai trẻ luôn không ngừng mày mò, đặt tâm sức tìm tòi, “nghiên cứu”. Đến nay sau 3 năm liên tục giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn Hậu Ái, Nguyễn Ngọc Duy cùng BCH chi đoàn vẫn kiên trì vận động thanh niên tham gia công tác đoàn tại địa phương nhằm bảo đảm các buổi sinh hoạt cũng như số lượng đoàn viên tham gia các hoạt động của Chi đoàn.

Với sự nỗ lực không ngừng, Duy đã được nhận giấy khen điển hình dân vận khéo của Đảng bộ xã; Giấy khen của Hội đồng thi đua khen thưởng xã Vân Canh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ và phong trào nhân đạo năm 2017. Vừa qua, Duy là một trong 8 Bí thư chi đoàn xuất sắc tiêu biểu Thủ đô được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương.
Theo TTTĐ