Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Tuổi trẻ Thủ đô tự hào ôn lại lịch sử 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”
Thứ 3, 26/12/2017 - 14:47
Nhằm ôn lại truyền thống hào hùng trong cuộc kháng chiến lịch sử của quân và dân Thủ đô trong Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, sáng 26/12, Đoàn thanh niên cơ quan Thành đoàn Hà Nội tổ chức hoạt động tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52 cho các đoàn viên, thanh niên.
Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2017), sáng 26/12, đoàn đại biểu Thành đoàn Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBTV Trung ương đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn dẫn đầu đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm các nạn nhân B52 trên phố Khâm Thiên.

Sau lễ dâng hoa, các đoàn viên thanh niên đã cùng đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52 nằm trên phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại đây, các đoàn viên thanh niên đã cùng ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" cách đây 45 năm.

Từ ngày 18 đến ngày 29/12/1972, Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc phải đối đầu với cuộc tập kích đường không chiến lược bằng pháo đài bay B-52 của quân Mỹ.

Với ý chí, niềm tin sắt đá, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu kiên cường và giành chiến thắng vang dội trong cuộc đối đầu với không quân của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng lịch sử này đã đánh dấu một mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta, buộc Mỹ phải ký hiệp định Paris ngày 27/1/1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, góp phần vào Chiến thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Hoạt động dâng hoa và tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52 là đợt học tập chính trị, giáo dục truyền thống hết sức ý nghĩa cho các đoàn viên thanh niên cơ quan Thành đoàn Hà Nội.

Đây cũng là dịp để các đoàn viên, thanh niên thành phố hiểu hơn về quá khứ hào hùng của cha ông, tự hào về ý chí, sức mạnh Việt Nam, góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, cách mạng, lòng tự hào dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên thành phố.
 

Các đoàn viên, thanh niên tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52, lắng nghe hướng dẫn viên kể về những ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân Hà Nội.

Đây là nơi trưng bày các loại vũ khí, khí tài, xác máy bay B52 bị bắn rơi, lưu giữ cả hình ảnh và hiện vật của quân và dân Hà Nội trong trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972 với không quân Hoa Kỳ.


Trong suốt 12 ngày đêm, không quân Mỹ đã oanh tạc bầu trời miền Bắc, rải thảm hàng nghìn tấn bom hủy diệt, nhằm biến miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá.


Các đoàn viên, thanh niên tham quan khu trưng bày trong nhà của bảo tàng, nơi giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Hà Nội qua các thời kỳ.


Hoa Kỳ đã huy động loại máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất của họ là pháo đài bay B-52 làm nòng cốt để ném bom rải thảm huỷ diệt xuống miền Bắc Việt Nam. Trong ảnh là một số hiện vật còn sót lại của quân đội Hoa Kỳ.

Những tài liệu, hình ảnh, hiện vật, con số thống kê tại bảo tàng đã nói lên sự ác liệt của sự kiện: Chỉ tính riêng trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, Mỹ đã sử dụng 726 lần B52, 3.120 lần máy bay chiến thuật và trút hàng chục nghìn tấn bom đạn xuống miền Bắc.


Trong đó, tại Hà Nội, Mỹ đã sử dụng 444 lần B52 (chiếm 61% tổng số lần B52 tham gia cuộc tập kích), hơn 1.000 lần máy bay chiến thuật, ném hơn 1 vạn tấn bom đạn, giết hại 2.380 người và làm bị thương 1.355 người.


Theo số liệu, tổng cộng trong 12 ngày đêm có 81 máy bay bị bắn rơi, trong đó có 34 chiếc B-52, 5 chiếc F-111.

Mô phỏng Sở chỉ huy Phòng không của nhân dân thành phố Hà Nội, số 4 Yec Xanh

Đoàn viên, thanh niên tập trung theo dõi phim tài liệu cùng sa bàn tổng hợp diễn biến trận “Điện Biên Phủ trên không” không gian ba chiều, thể hiện địa hình khu vực gồm khu dân cư, các trận địa phòng không, điểm B52 rơi... tái hiện những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội.

Các đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ quan Thành đoàn Hà Nội chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng Chiến thắng B52.
Theo TTTĐ