Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Thay “áo mới” cho những bức tường nhếch nhác
Thứ 2, 04/12/2017 - 23:08
Dưới bàn tay khéo léo của đoàn viên, thanh niên phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội), những bức tường xù xì, nhếch nhác... đã được thay áo mới bằng những bức họa tươi đẹp, người dân cũng từ đó không còn đến đó đổ rác.
Đoàn viên thanh niên phường Bưởi vẽ những bức tranh tường làm đẹp khu dân cư

Bác Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư chi bộ Khu dân cư số 2, phường Bưởi cho biết: “Trước khi có những bức bích họa, nơi đây là những điểm chân rác. Những bức tường nhếch nhác, bẩn thỉu vì quảng cáo, rao vặt trái phép”.

Trước thực trạng đó, Đoàn Thanh niên phường Bưởi đã thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bóc xoá biển quảng cáo rao vặt trái phép. Việc làm này đã góp phần hạn chế tình trạng các biển quảng cáo, rao vặt sai quy định gây mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, có những đối tượng vấn cố tình dán quảng cáo trái phép, một số người dân còn đổ rác không đúng nơi quy định.

Với tinh thần xung kích, thực hiện các việc mới, việc khó gắn với nhiệm vụ chính trị tại địa phương trong xây dựng phường văn hóa, Đoàn Thanh niên phường Bưởi đã lên kế hoạch vẽ tranh nhằm xóa quảng cáo, rao vặt và dọn dẹp rác thải bừa bãi dưới chân tường đảm bảo vệ sinh cho phường.

Những bức tranh đủ màu sắc dần hình thành...
 
Ý tưởng này ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và người dân trong toàn phường. Với sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên phường Bưởi, đã nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Trần Thu Huyền, Phó Bí thư chi đoàn 13, phường Bưởi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng mình thực hiện những bức tranh bích họa nên gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều bạn lần đầu cầm bút vẽ nên không biết tạo hình hoặc tô màu. Vì vậy, chúng mình mất nhiều thời gian để chỉ dẫn cho nhau. Tuy nhiên, ai cũng cố gắng để tạo ra những bức tranh đẹp nhất”.

Thế rồi 5 bức tranh tường, mỗi bức dài 16 – 17m đã hoàn thành trong niềm vui háo hức của đoàn viên, thanh niên cũng như người dân phường Bưởi. Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và kỳ công đã tái hiện cảnh sắc làng quê, khung cảnh đô thị sinh động. Chủ đề của những bức tranh tuyên truyền về bảo vệ môi trường, vì vậy màu sắc chủ đạo tươi sáng, xanh mát mắt.

Điều đặc biệt, khi thực hiện những bức bích họa này đoàn viên thanh niên đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Nhiều người không ngần ngại góp công, góp của để các bạn trẻ hoàn thành các bức tranh. 5 bức tranh tường ở Tổ dân cư số 2, phường Bưởi hoàn thành đã mang đến cho nơi đây sự tươi mới thực sự. Nhiều bạn trẻ đã tới đây chụp những bức hình kỉ niệm.


Các bạn tự hướng dẫn nhau hoàn thành những bức tranh tường với chủ đề thiên nhiên, môi trường
 
Theo người dân ở Khu dân cư số 2, phường Bưởi, từ ngày có con đường bích hoạ này, người dân ý thức giữ gìn vệ sinh hơn. Đường lúc nào cũng sạch sẽ. “Trước đây một số người thường xả rác bừa bãi thì nay họ chấp hành nghiêm các quy định. Không còn quảng cáo, rao vặt trái phép bởi không ai nỡ làm hỏng những bức tranh đẹp” – một người dân Khu dân cư số 2 chia sẻ.

Không chỉ tạo nên những bức tranh tường đẹp mắt, đoàn viên, thanh niên phường Bưởi còn trồng cây xanh để xóa các điểm chân rác, tạo ý thức cho mọi người đổ rác đúng giờ, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa. Theo chị Lý Ngọc Hà, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bưởi, mô hình này được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Vì vậy, thời gian tới Đoàn Thanh niên sẽ nhân rộng mô hình trong toàn phường. Từ những việc làm, hành động thiết thực sẽ tuyên truyền đến người dân, từ đó vệ sinh môi trường ở địa phương sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc thực hiện các bức tranh tường, Đoàn Thanh niên phường Bưởi còn thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt trái phép; thực hiện tuyến đường thanh niên tự quản sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn tại phố Trích Sài; thực hiện “Kỷ cương hành chính” gắn với tiếp tục thực hiện trật tự đô thị và an toàn giao thông. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền, tham gia 8 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun thuốc tại các địa bàn dân cư. Cử lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia các đội xung kích ở các địa bàn dân cư.

Đoàn viên, thanh niên phường Bưởi thay "áo mới" cho những bức tường cũ

 Ngoài xung kích trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Đoàn Thanh niên phường còn thực hiện nhiều công trình mới như: triển khai các đội hình TNTN tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; rà soát, thống kê và hỗ trợ lập hòm thư điện tử cá nhân cho nhân dân trên địa bàn phường; vận động thanh niên và nhân dân hiến máu tình nguyện tại địa phương...

”Những hoạt động này không chỉ nâng cao vị thế của Đoàn Thanh niên với cấp ủy chính quyền và nhân dân mà còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Làm đẹp cho phường là chúng mình đang góp phần vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước”  - Thu Huyền, Phó Bí thư chi đoàn 13, phường Bưởi chia sẻ.

Một số bức tranh tường do các đoàn viên thanh niên phường Bưởi thực hiện trên địa bàn dân cư:


Theo TTTĐ