Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Người trẻ xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh Bài 1: Mỗi người một tay, sạch ngay phố phường
Thứ 5, 09/08/2018 - 12:15
Hà Nội đang vươn mình phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội... việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp thanh lịch, văn minh của người Tràng An luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô coi trọng. Ý thức được điều đó, người trẻ hôm nay tình nguyện xung kích trên mọi mặt như bảo vệ môi trường, sống nghĩa tình, nhân ái, nói lời hay, làm việc tốt, xây dựng phong cách thanh lịch, văn minh.


Chính vì lễ đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc loạt bài “Người trẻ xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh”.


Cần mẫn nhặt rác nơi công cộng, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên các tuyến phố, khoác áo mới cho các bức tường rêu phong… là một trong những việc thiết thực hàng ngày của hàng nghìn bạn trẻ Thủ đô. Hành động của họ đã và đang lan tỏa lối sống đẹp.


Nói không với rác


Với mong muốn dọn sạch rác khu vực xung quanh hồ và phố đi bộ, nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, nhóm bạn trẻ này đã lập thành nhóm “Nhặt rác Hồ Gươm”. Mỗi buổi, nhóm được chia thành 2 tốp nhỏ, đi hai hướng khác nhau. Mỗi người được phát một túi nilon to đựng rác và một đôi găng tay để bắt đầu công việc.


Bằng khẩu hiệu “một đôi găng tay, một túi nilon tái sử dụng và một trái tim yêu Hà Nội”, trong 5 năm qua nhóm “Nhặt rác Hồ Gươm” thuộc Câu lạc bộ Tình nguyện trẻ Hà Nội đã giúp hồ Hoàn Kiếm ngày càng xanh - sạch - đẹp và thân thiện. Đều đặn, vào chủ nhật hàng tuần, các thành viên nhóm tập trung đông đủ tại khu vực hồ Gươm, Hà Nội. Không chỉ nhặt rác, họ còn truyền đi thông điệp “mỗi người một tay sạch ngay tất cả”.


Theo Đặng Thanh Mai, sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Rác ở khu vực hồ Gươm có rất nhiều loại như vỏ lon nước ngọt, ống hút, chai nhựa, que kem… Điều đáng buồn là nhiều bạn trẻ ngồi ghế đá ăn uống, vô tư vứt rác xuống  đường trong khi thùng rác công cộng chỉ cách có vài bước chân”.


Trong 5 năm qua với hàng trăm buổi tình nguyện, nhóm đã từng bước thay đổi ý thức cộng đồng. Những cụ già hay tập thể dục, em nhỏ đến vui chơi cũng tự nguyện nhặt rác cùng các bạn trẻ. “Phố đi bộ hồ Gươm là điểm đến của rất nhiều du khách nước ngoài và các gia đình vào dịp cuối tuần. Mình nghĩ việc vệ sinh ở xung quanh hồ không chỉ khiến phong cảnh nơi đây tươi đẹp hơn mà còn lan tỏa đến nhiều người, trong đó có các em nhỏ về việc bảo vệ môi trường”, Thanh Mai chia sẻ.


Làm đẹp phố phường


Cũng hoạt động tình nguyện làm đẹp phố phường, điểm đến của đoàn viên, thanh niên quận Hai Bà Trưng là các tuyến phố. “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” luôn được họ duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Họ “tuyên chiến” với rác thải để góp phần xây dựng Thủ đô xanh. Trong đó, phố Bà Triệu (qua địa bàn phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) đang được đoàn viên, thanh niên trong quận xây dựng thành tuyến phố “hai không” (không rác, không quảng cáo rao vặt sai quy định).


Bạn trẻ quận Hai Bà Trưng ra quân vệ sinh môi trường

Bạn trẻ quận Hai Bà Trưng ra quân vệ sinh môi trường


Với mong muốn nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chủ động phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh quận trong xây dựng tuyến phố Bà Triệu “hai không”. Theo đó, các đoàn thể sẽ chọn cử đoàn viên, thanh niên ưu tú tham gia đội hình tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Đội hình ra quân hàng ngày vào sáng sớm và chiều muộn hàng ngày.


Bên cạnh đó, đoàn viên, hội viên của quận Hai Bà Trưng thường xuyên ra quân thu gom rác thải phát sinh; phát hiện, xóa kịp thời quảng cáo, rao vặt sai quy định; ghi nhận các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, báo cơ quan văn hóa xử lý. “Chúng mình không chỉ tích cực tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn lập sổ theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời. Việc làm này đã lấy ý kiến của các hộ dân, người kinh doanh trên tuyến phố và được mọi người ủng hộ. Ai cũng muốn góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng nói riêng, Thủ đô nói chung sáng - xanh - sạch - đẹp”, anh Nguyễn Mạnh Long, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Du cho biết.


Anh Mạnh Long hồ hởi cho biết thêm, 100% hộ kinh doanh, gia đình trên tuyến phố đã ký cam kết thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; không để súc vật phóng uế bừa bãi; không treo, dán quảng cáo, rao vặt trái phép. Họ cũng sẽ tuyên truyền nhắc nhở khách mua hàng, người đi đường không vứt rác bữa bãi, bỏ rác vào thùng, để xe đúng quy định.


Những bức tường bích họa


Không chỉ dọn sạch rác thải, quảng cáo rao vặt trái phép, các bức tường tại các khu phố Thủ đô còn đang dần được khoác lên mình những tấm áo mới, tươi đẹp.  Dưới bàn tay khéo léo của đoàn viên, thanh niên Thủ đô, những bức tường xù xì, nhếch nhác vì quảng cáo rao vặt trái phép đang dần bị loại bỏ. Thay vào đó, chúng trở nên sống động và ý nghĩa hơn khi mang trên mình hình ảnh làng quê Việt Nam, chùa Một cột hay những thông điệp bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự văn minh đô thị...


Tại khu dân cư số 2, phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội) tồn tại điểm đen về rác, nhếch nhác vì quảng cáo rao vặt trái phép. Trước thực trạng đó, Đoàn Thanh niên phường đã thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bóc xoá biển quảng cáo rao vặt. Việc làm này đã góp phần hạn chế tình trạng các biển quảng cáo, rao vặt sai quy định gây mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, có những đối tượng vấn cố tình dán quảng cáo trái phép. Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân chưa cao, họ thường xuyên đổ rác không đúng nơi quy định.


Với tinh thần xung kích, Đoàn Thanh niên phường đã lên kế hoạch vẽ tranh bích họa. Ý tưởng này ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và người dân trong toàn phường. Với sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, 5 bức tranh tường, mỗi bức dài 16 – 17m dần hiện ra, tươi mới và đầy màu sắc.


Đặc biệt, từ ngày có con đường bích họa này, người dân cũng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh hơn. Đường lúc nào cũng sạch sẽ. “Trước đây một số người thường xả rác bừa bãi thì nay họ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định. Quảng cáo, rao vặt trái phép không còn bởi không ai lỡ làm hỏng những bức tranh đẹp”, một người dân sống tại khu dân cư số 2 chia sẻ.


Không chỉ tạo nên những bức tranh tường đẹp mắt, đoàn viên, thanh niên phường Bưởi còn trồng cây xanh để xóa các điểm tập kết rác; thực hiện tuyến đường thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. “Chỉ một hành động nhỏ nhưng nhiều người chung tay chúng ta sẽ có một Hà Nội sạch đẹp. Những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, đúng giờ, nhắc nhở người khác khi họ xả rác bừa bãi... được tạo thành thói quen, mỗi người sẽ trở nên văn minh, lịch sự hơn. Hình ảnh con người Thủ đô cũng sẽ đẹp hơn trong mắt bạn bè muôn phương”, bạn Nguyễn Thanh Huyền, đoàn viên phường Bưởi chia sẻ.


(Còn nữa)

Theo TTTĐ