Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất
Thứ 3, 27/03/2012 - 15:39
Hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào lúc 20h30 - 21h30 thứ 7Giờ Trái đất là gì:

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, đòi hỏi nỗ lực của toàn thế giới. Những tác động của biến đổi khí hậu như thời tiết thất thường và khắc nghiệt kéo dài, sự nóng lên toàn cầu và đặc biệt băng tan làm nước biển dâng đang và sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Việt Nam sẽ là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất nếu mực nước biển dâng do nước ta có bờ biển dài và các vùng ven biển đều có vị trí thấp, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Những tác động rõ nét nhất của BĐKH mà chúng ta có thể quan sát được là các đợt nắng nóng hoặc rét đậm rét hại kéo dài ở miền Bắc và mưa lũ bất thường ở miền Trung mấy năm gần đây.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do WWF, một tổ chức bảo tồn quốc tế khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một tiếng từ 8h30 đến 9h30 tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney nước Australia năm 2007.

Từ năm 2008, chiến dịch đã lan rộng trên khắp các châu lục trên toàn thế giới. Năm 2011, hàng trăm triệu người sinh sống tại 135 quốc gia và lãnh thổ đã tham gia hưởng ứng chiến dịch. Tại Việt Nam chúng ta có 30 tỉnh thành đã đăng ký tham gia Giờ Trái đất năm 2011.

 Năm nay Giờ Trái Đất sẽ diễn ra từ 8h30 đến 9h30 tối thứ Bảy, ngày 31 tháng 3 năm 2012 với sự tham gia của ít nhất 30 tỉnh thành của Việt Nam.

Mục tiêu của chiến dịch:

Nhằm khẳng định mỗi cá nhân khi cùng chung sức hoàn toàn có thể góp phần tích cực giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc giảm khí thải và tiết kiệm năng lượng.

Ý nghĩa của Giờ Trái Đất:

Giờ Trái đất không chỉ đơn thuần là chiến dịch nhằm tiết kiệm năng lượng. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân. Các hộ dân, công sở, tòa nhà công cộng, biểu tượng thành phố có thể tắt bớt các ánh sáng và thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất.

 Từ năm 2011, Giờ Trái đất truyền tải thông điệp mới: mỗi cá nhân đang sống và làm việc trên hành tinh thân yêu không chỉ tắt đèn trong vòng 1 giờ của Giờ Trái đất mà hãy hành động vì biến đổi khí hậu trong suốt 365 ngày sau đó.

 Giờ Trái đất năm 2012 với thông điệp chính là “Tôi và bạn hãy cùng hành động” tiếp tục tạo nên sức lan tỏa, thôi thúc mỗi cá nhân đang sống và làm việc trên hành tinh cùng  hành động chống lại biến đổi khí hậu bắt đầu từ những việc làm thân thiện với môi trường mà có thể thực hiện ngay từ bây giờ:

 

1. Tận dụng đồ tái chế khi có thể/Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm đóng gói quá nhiều.

2. Hạn chế túi ni lông chỉ dùng một lần.

3. Rút các ổ cắm điện khi ra khỏi nhà hoặc ban đêm.

4. Mùa hè nên để điều hòa thấp nhất là 26 độ.

5. Tắt động cơ xe máy khi đèn chờ giao thông lâu hơn 16 giây.

6. Sửa chữa ngay ống nước hoặc vòi nước bị rò rỉ nhằm tránh lãng phí nước sạch.

7. Sử dụng các phương tiện di chuyển xanh như đi bộ, đi xe đạp và xe buýt.

8. Vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh công cộng.

9. Tích cực trồng cây xanh khi có thể - tại nhà, công sở và nơi bạn tới du lịch.

10. Tích cực sử dụng hàng hóa nội địa để tránh phát sinh khí thải trong quá trình vận chuyển hàng từ nước ngoài.

Các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Hà Nội

 Để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2012, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 28 tháng 2 năm 2012 chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố tham gia hưởng ứng chiến dịch với rất nhiều hoạt động tuyên truyền như tổ chức giao lưu với các em học sinh tại 30 trường tiểu học và trung học cơ sở về Chiến dịch Giờ Trái đất, tuyên truyền các vấn đề về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại các trường học trên địa bàn thành phố. Thông điệp chính của chiến dịch và hành động cùng cả thế giới tắt đèn trong một giờ đồng hồ vào ngày 31/3/2012 đã lan tỏa đến từng em học sinh, giáo viên và cả các phụ huynh học sinh. Điều đó tạo nên một sự hứng khởi mạnh mẽ trước khi đêm sự kiện Giờ trái đất 2012 được tổ chức từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút ngày 31 tháng 3 năm 2012 tại khu vực Quảng trường Cách mạng tháng 8 phía trước Nhà hát lớn Hà Nội.

Cùng thời điểm, hoạt động đạp xe vì môi trường qua các tuyến phố chính của thành phố cũng được đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên hào hứng đăng ký tham gia, thể hiện sức mạnh của thanh niên, tinh thần dân tộc và trách nhiệm trước những vấn đề đang được toàn cầu quan tâm. Nhóm đạp xe gồm 50 - 100 người tham gia sẽ tập trung ở các khu vực khác nhau trong thành phố để cung cấp cho người dân những thông tin về chiến dịch Giờ Trái đất, biến đổi khí hậu và tuyên truyền về năng lượng sạch.

Tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2012, thành phố Hà Nội một lần nữa khẳng định sự quyết tâm hòa cùng nỗ lực chung của các quốc gia khác trên toàn thế giới tiếp tục hành động vì môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, hãy hành động ngay bây giờ, tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất 2012 từ hành động đơn giản:

TẮT ĐÈN VÀ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN KHÔNG CẦN THIẾT  

VÀO LÚC 20h30 - 21h30 THỨ BẢY NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2012./.