Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Diễn đàn Thanh niên Thủ đô thanh lịch, văn minh
Thứ 6, 20/10/2017 - 07:08
Để góp sức trẻ vào xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng thanh lịch, văn minh hơn, trong chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban Tổ chức Đại hội tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Thanh niên Thủ đô thanh lịch, văn minh” vào chiều ngày 19/10 tại Hội trường Hoàng Thành Thăng Long.

Các đồng chí điều hành Diễn đàn

Chủ trì điều hành Diễn đàn gồm các đồng chí: Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam; GS.TS.Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long – Phó giám đốc trung tâm bảo tồn và phát huy âm nhạc Việt Nam. 

Diễn đàn đã tập trung thảo luận tập trung vào các nội dung: Thanh niên Thủ đô thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, Thanh niên Thủ đô trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Thanh niên Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo Chỉ thị 11 của Thành ủy trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thanh niên Thủ đô tham gia tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long Hà Nội và một số mô hình hay, cách làm tốt; kinh nghiệm cần chia sẻ; sự tiến bộ của thanh niên Thủ đô trong tổ chức thực hiện nếp sống văn minh; những hạn chế cần khắc phục; giải pháp trong việc xây dựng Thanh niên Thủ đô thanh lịch, văn minh trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng - UVBCH Thành đoàn, Bí thư Quận đoàn Ba Đình trình bày tham luận tại Diễn đàn


Trong tham luận “Thanh niên Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo Chỉ thị số 11 của Thành uỷ trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng - UVBCH Thành đoàn, Bí thư Quận đoàn Ba Đình cho rằng trong đời sống tinh thần của người Việt thì cưới là một việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Trước đây việc tổ chức đám cưới còn nhiều thủ tục rườm rà gây lãng phí và tốn kém. Vì vậy, với mục tiêu phát triển quận Ba Đình thực sự xứng tầm là trung tâm văn hóa lớn, tiêu biểu đi đầu Thủ đô và cả nước, bên cạnh việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đặc biệt là việc tổ chức lễ cưới cho quần chúng nhân dân, trong những năm qua, quận Ba Đình là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố. Giờ đây việc tổ chức cưới, hỏi, gọn nhẹ, văn minh, tiết kiệm, trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc đang dần trở nên phổ biến. Trong 5 năm từ năm 2012 đến năm 2017, toàn quận có 7516 đám cưới được tổ chức, trong đó có 6325 đám cưới đám cưới văn minh, đạt tỷ lệ 84,15%.

“Vừa qua, Đoàn TN - Hội LHPN quận đã tham mưu cho Quận ủy Ba Đình, phối hợp với Thành đoàn HN tổ chức chương trình Ngày hạnh phúc với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho 18 cặp vợ chồng kỷ niệm đám cưới vàng và 18 cặp vợ chồng trẻ tham gia tổ chức đám cưới theo nếp sống mới”, đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng cho biết.

Với những dấu ấn và dư âm mà chương trình “Ngày hạnh phúc” đã để lại, mô hình này đã được các đại biểu tham gia diễn đàn ủng hộ tiếp tục triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong bộ phận thanh niên tại các khu công nghiệp chế xuất, khu lưu trú…

Đồng chí Chu Minh Tiến - Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp trình bày tham luận tại Diễn đàn

Đối với vấn đề Thanh niên Thủ đô thực hiện bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đồng chí Chu Minh Tiến - Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp cũng có bài tham luận thu hút sự quan tâm và tranh luận của các đại biểu tham gia diễn đàn.

Theo đồng chí Chu Minh Tiến việc thực hiện ứng xử có văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh Thanh niên Thủ đô góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Thanh niên Thủ đô với các lực lượng xã hội khác.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận cán bộ, đoàn viên thanh niên thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ công tác, trong giao tiếp, ứng xử còn thiếu chuẩn mực, không giữ đúng lễ tiết, tác phong của Thanh niên Thủ đô.

Vì vậy, việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên thanh niên thủ đô; nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là một nhiệm vụ thiết yếu. Song song với đó là kịp thời đổi mới nội dung, hình thức giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giao tiếp cho đoàn viên thanh niên.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cần tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy các cấp xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho đoàn viên thanh niên tại mỗi đơn vị theo các tiêu chí văn hóa, đơn vị văn hóa kiểu mẫu để mỗi đơn vị thực sự là nơi bồi dưỡng nhân cách, trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử...Nhưng bản thân mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên cũng phải ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lấy đó làm thước đo, kim chỉ nam cho mọi hành động.
Theo TTTĐ