Loading ...
Tin tức
Tích cực chăm lo cho đoàn viên là thanh niên công nhân
Thứ 3, 29/08/2017 - 15:28
Trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) sẽ tập trung chăm lo, hỗ trợ, đồng hành, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, thanh niên công nhân; phối hợp tổ chức xây dựng đời sống văn hóa cho thanh niên CN tại các KCN, KCX, khu lưu trú, khu nhà trọ …
0
Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS HCM ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên

Đó là một trong những nội dung vừa được LĐLĐVN và Trung ương Đoàn TNCS HCM thống nhất phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2017-2022.

Theo báo cáo chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Đoàn TNCS HCM giai đoạn 2012-2017, đến nay, đã có 49/63 LĐLĐ tỉnh, thành phố ký kết chương trình phối hợp với tỉnh, thành Đoàn.
 
Thời gian qua, hai bên đã quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên, CNVCLĐ ưu tú để cấp ủy bồi dưỡng kết nạp Đảng. Giai đoạn 2013-2016, đã có trên 411.000 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp Đảng; hàng năm các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 7.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp...
 
Từ chương trình phối hợp, đến nay, các cấp Đoàn TNCS HCM và Công đoàn đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đồng hành với đoàn viên, TNCN, tiêu biểu như: Mô hình “Lễ cưới tập thể” dành cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn, xa quê; phát triển mô hình “Khu lưu trú văn hóa” tại các khu nhà trọ; trao tặng “Căn phòng mơ ước”, “Mái ấm Công đoàn” cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, chương trình “Tiếp sức thanh niên công nhân” do Trung ương Đoàn và Tổng LĐLĐ VN phối hợp tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, TNCN, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tham gia.
 
Theo chương trình đã ký, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS thống nhất giai đoạn 2017-2022, sẽ tập trung: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên công nhân (TNCN), người lao động, chủ doanh nghiệp và nhận thức của xã hội về vai trò của đoàn viên, TNCN và tổ chức công đoàn, Đoàn TNCS HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.
 
Hai bên cũng sẽ tập trung chăm lo, hỗ trợ, đồng hành, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, TNCN; phối hợp tổ chức xây dựng đời sống văn hóa cho thanh niên CN tại các KCN, KCX, khu lưu trú, khu nhà trọ gắn với xây dựng các thiết chế về văn hóa, thể thao, phục vụ thanh niên CN đảm bảo chất lượng, hiệu quả.Đồng thời phát triển đoàn viên, hội viên, tiến tới thành lập tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Lê Quốc Phong- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM cho rằng, hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Đặc biệt, thời gian qua, hoạt động phối hợp của cả 2 tổ chức ở các cấp đã có sự chuyển biến tích cực, sự phối hợp ngày càng chặt chẽ; các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều hoạt động đã trở thành những mô hình, những cách làm hay.
 
"Với 3 nhóm nội dung và 15 đầu việc, hệ thống Đoàn từ trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục cụ thể hóa nội dung một cách hiệu quả nhất. Mục tiêu cuối cùng trong hoạt động của hai bên là hướng tới tạo môi trường thuận lợi nhất cho TNCN, để họ có thể chia sẻ, gửi gắm nguyện vọng của mình; qua đó, 2 tổ chức có thể đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của họ"- đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định.
 
Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng cho rằng hoạt động phối hợp giữa 2 tổ chức là việc làm rất có ý nghĩa, bởi đều có đối tượng chung là TNCN.
 
Đồng chí Bùi Văn Cường cũng gợi ý, ngoài nội dung đã ký kết, thời gian tới, hai bên có thể phối hợp tổ chức những hoạt động, sân chơi lớn hướng tới TNCN, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho TNCN nói riêng và người lao động nói chung tại các khu công nghiệp.

Theo TTTĐ