Loading ...
Tin tức
Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu
Thứ 6, 09/11/2018 - 11:50
“Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai?” là chủ đề của Hội thảo vừa được Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Trung ương Đoàn tổ chức. Hội thảo thu hút đông đảo chuyên gia và các bạn trẻ thảo luận sôi nổi để có giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu.

Vấn đề cấp thiết


Không chỉ là một Hhội thảo về khí hậu đây còn buổi gặp gỡ đầu tiên giữa đại diện cấp chính quyền Trung ương và địa phương; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại đây, các đại biểu cùng tập trung thảo luận, so sánh quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu và đề xuất những giải pháp cụ thể để hình thành những nét chính của một Việt Nam tương lai có khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu.


Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội thảo

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội thảo


Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, biến đổi khí hậu đang là một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của cả thế giới, chưa bao giờ cụm từ biến đổi khí hậu được nhắc đến nhiều như thời gian gần đây. Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ gây ra các tác động ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới trên mọi phương diện. Do đó, việc ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự chung tay tham gia của mỗi quốc gia, mỗi tổ chức và cá nhân.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cũng cho rằng, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa nghiệm trọng đến sự phát triển bền vững của toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một trong năm nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.


Nhận thức rõ được điều này, trong những năm qua, bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng xã hội công bằng, văn minh, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới những giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Nhiều chương trình, dự án trong đó nổi bật nhất là Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã được ban hành. Mục tiêu tổng quát của Chương trình là nhằm phát huy năng lực của  đất nước, đồng bộ hóa các giải pháp để tăng cường năng lực thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu của con người và thiên nhiên.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ ý kiến tại Hội thảo


Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tin tưởng, thanh niên và sinh viên Việt Nam với sức trẻ, trí tuệ sẽ trình bày các nhận thức, kinh nghiệm cũng như những cơ hội, thách thức do biến đổi khí hậu tạo ra. Đặc biệt, qua việc trao đổi với các nhà quản lý, các chuyên gia quốc tế đầy kinh nghiệm của AFD, các bạn trẻ sẽ đưa ra được những chương trình, kế hoạch cụ thể chống chịu và vượt qua những tác động của biến đổi khí hậu với mục tiêu phát triển bền vững. Qua đó, thanh niên sẽ trở thành lực lượng tiên phong để triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mà Việt Nam đã cam kết.


Hành động từ hôm nay


Trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, Trung ương Đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động góp phần tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.


Trong giai đoạn 2012 - 2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai phong trào “Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội với hơn 5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương được triển khai đa dạng.


Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn đã ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tăng cường sự phối hợp trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trung ương Đoàn cũng phối hợp với nhiều đơn vị trong nước, các tổ chức quốc tế tổ chức các hoạt động phối hợp, các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo về ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đưa ra các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp áp dụng trong thực tế.


Thanh niên với những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường

Thanh niên với những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường


Tuy nhiên, làm thế nào để tăng khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng đòi hỏi sự chung tay của cấp, các ngành cũng như mỗi cá nhân. Với hình thức tọa đàm bàn tròn, các đại biểu đã cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp cho từng vấn đề cụ thể như: Phương thức tiếp cận về cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi để quản lý rủi ro lũ lụt và xói lở bờ biển ở Việt Nam; vấn đề tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi vào quy hoạch địa phương và đô thị; những công cụ và giải pháp để ứng phó những rủi ro về biến đổi khí hậu trong bối cảnh thiếu sự chắc chắn?


Theo anh Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, thanh niên Việt Nam có trên 23,6 triệu, chiếm 25,2% dân số cả nước. Xung kích, năng động và sáng tạo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thanh niên sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Để phát huy tiềm lực này cần phải tuyên truyền nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cho thanh niên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cơ sở Đoàn trong chống biến đổi khí hậu.


“Thanh niên hãy hành động chống biến đổi khí hậu ngay hôm nay bằng việc xanh hóa môi trường sống học tập và làm việc. Bắt đầu từ những hành động nhỏ nhưng rất hữu hiệu trong việc chống biến đổi khí hậu”, anh Kiểm nói.


Đồng chí Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, từ nhận thức đúng sẽ tạo ra tư duy, giải pháp đúng. Một số hoạt động cụ thể, phù hợp với thế hệ trẻ trong chống biến đổi khí hậu đó là: Trang bị, cập nhật kiến thức, khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới để nghiên cứu, ứng dụng vào điều kiện cụ thể của Việt Nam; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên như năng lượng, đất, nước… góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; trồng, phục hồi rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn, đây là giải pháp đa mục tiêu, góp phần nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa.


Đặc biệt, thanh niên với trí tuệ và nhiệt huyết có thể nghiên cứu giải pháp thay thế các loại cây trồng, vật nuôi ở khu vực ven biển nhằm thích ứng với độ mặn và mức độ hạn hán gia tăng. Việc làm này sẽ góp phần tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu ở Việt Nam.


Theo TTTĐ