Loading ...
Tin tức
Kỷ niệm 54 năm phong trào Ba sẵn sàng (9/8/1964 – 9/8/2014): Lửa Ba sẵn sàng cháy mãi
Thứ 5, 09/08/2018 - 11:58
Tối mùng 9/8/1964, phong trào Ba sẵn sàng đã được Thành đoàn Hà Nội chính thức phát động. Từ phong trào ấy, hàng vạn thanh niên đã xung phong lên đường chống Mỹ cứu nước, lao động sản xuất xây dựng đất nước. Lửa nhiệt huyết của Ba sẵn sàng còn cháy mãi và đang được thế hệ trẻ hôm nay phát huy trong phong trào Thanh niên tình nguyện.


Mốc son sáng chói


Cố Bí thư Thành Đoàn Hà Nội thời kỳ Ba sẵn sàng, Vũ Hữu Loan từng chia sẻ: “Tôi suy nghĩ rất lung khi anh Nguyễn Lam – Bí thư Thành uỷ Hà Nội (nguyên Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn) nói: Cách mạng đã chuyển giai đoạn rồi, đánh Mỹ là nhiệm vụ chính của đất nước. Các anh phải chuyển phong trào của thanh niên Hà Nội sang một phong trào cách mạng mới”. Khi đó, phong trào “Tam bất kỳ” của Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã gợi cho ông Loan suy nghĩ: Thành đoàn Hà Nội phải có một phong trào thể hiện lí tưởng của thanh niên và tầm suy nghĩ về thời đại mới.


Nhạy bén với thực tiễn hoạt động, nhận thức được yêu cầu, nhiệm vụ mới của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thủ đô, tối 7/8/1964, tại phòng họp của cơ quan Thành Đoàn Hà Nội, số 43 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (nay là trụ sở Thành uỷ Hà Nội), Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội họp phiên bất thường, quyết định phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với nội dung: Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến.


Tối 9/8/1964, tại Hội trường Bộ Công nghiệp nặng ở phố Hai Bà Trưng, Thành Đoàn Hà Nội chính thức phát động phong trào “Ba sẵn sàng” trong đoàn viên, thanh niên toàn thành phố. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn, từ Quảng trường Nhà hát thành phố, hàng nghìn đoàn viên cùng hàng chục vạn thanh niên, công nhân, nông dân, trí thức, học sinh, sinh viên Thủ đô rầm rộ xuống đường, diễu hành qua những tuyến phố mang tên các vị anh hùng dân tộc: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,… làm vùng dậy khí thế của một thời tuổi trẻ Hà Nội “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” trong những ngày mùa đông năm 1946 hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Ngay trong đêm ấy, cả Hà Nội sôi động, nhiều cơ sở Đoàn họp khẩn cấp, kêu gọi thanh niên tình nguyện “Ba sẵn sàng”; nhiều đơn vị, cá nhân và tập thể tình nguyện xin nhập ngũ, được đi đánh giặc ở bất cứ nơi nào mà Tổ quốc cần đến. Hàng nghìn thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nhiều người khai tăng tuổi, bỏ thêm gạch đá vào người để được đủ cân.


Tuổi trẻ huyện Chương Mỹ phối hợp với lực lượng công an chủ động vệ sinh môi trường sau ngập úng tại xã Nam Phương Tiến

uổi trẻ huyện Chương Mỹ phối hợp với lực lượng công an chủ động vệ sinh môi trường sau ngập úng tại xã Nam Phương Tiến


Từ Ba sẵn sàng đến Thanh niên tình nguyện


Phong trào Ba sẵn sàng ra đời có sức lan tỏa mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng yêu nước của tuổi trẻ Thủ đô nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung. Đó là một phong trào hành động cách mạng, trường học rèn luyện, thi đua của thanh niên. Thanh niên nông thôn với “tay cày, tay súng” đã cùng với giai cấp nông dân tập thể phấn đấu quyết liệt, giành thắng lợi vẻ vang. Thanh niên công nhân sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đi đầu trong sản xuất, công tác, không ngừng vươn lên nâng cao trình độ khoa học kĩ thuật, phấn đấu đạt năng suất lao động cao… Bám máy, bám đồng ruộng, bám cơ quan… trong hoàn cảnh phải đọ sức quyết liệt với những trận đánh phá có tính hủy diệt của không quân Mĩ đã trở thành một thử thách đối với phẩm chất của thế hệ thanh niên “Ba sẵn sàng”.


Tiếp nối tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng”, năm 2000, Trung ương Đoàn đã chính thức phát động trong thanh niên cả nước phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Phong trào đã được tuổi trẻ Thủ đô nhiệt liệt hưởng ứng với những cách làm sáng tạo, có bước phát triển mới được thực hiện xuyên suốt trong cả năm với những cao điểm như: Tháng Thanh niên, chiến dịch Tình nguyện hè, chương trình Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, …. Nội dung hoạt động có nhiều đổi mới theo hướng cụ thể, rõ việc, sát với nhu cầu, thực tiễn của địa phương. Các đội hình, lực lượng thanh niên tình nguyện chuyên sâu gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của thanh niên, sinh viên được phát triển ngày càng nhiều đã tham gia tích cực vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Điểm nổi bật trong phong trào thanh niên tình nguyện là đội hình đa dạng hơn, địa bàn hoạt động rộng hơn trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên sinh viên, coi trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, huy động nhiều nguồn lực, thu hút đông đảo các lực lượng xã hội cùng tham gia. Tiêu biểu như: các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, Thanh niên tham gia bảo vệ dòng sông quê hương, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…


Trong những hoàn cảnh, vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ lại được phát huy. Những ngày này, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Thủ đô đang sát cánh cùng với nhân dân các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ… huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khắc phục những hậu quả ngập úng. Những chiến sĩ áo xanh chủ động dọn vệ sinh môi trường, quyên góp cơ sở vật chất… để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.


TS Trần Văn Tuấn – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhận xét: "Không chỉ thời kỳ Ba sẵn sàng mà trong giai đoạn xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế, tuổi trẻ Thủ đô cũng luôn đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng như: Xung kích phát triển kinh tế xã hội Thủ đô, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp… Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh khó khăn nào, thanh niên Hà Nội vẫn luôn tiên phong, gương mẫu, xứng đáng với truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, truyền thống cách mạng anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh...”.


Kể từ khi phong trào “Ba sẵn sàng” được phát động, lịch sử đã sang trang nhưng tinh thần và những kinh nghiệm quý báu của phong rào vẫn còn mãi mãi với thời gian. “Tinh thần “Ba sẵn sàng” ấy còn nhắc nhở thế hệ thanh niên ngày nay phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, góp phần xây dựng đất nước văn minh hiện đại. Với phương châm hành động “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, chúng mình luôn sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà Tổ quốc cần” –anh Dương Minh Đức, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định.


Theo TTTĐ