Loading ...
Tin tức
Kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô: Tạo sức bật mạnh mẽ cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên
Thứ 2, 30/07/2018 - 09:47
Tháng 8/2008, cùng với cả hệ thống chính trị, Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng Ban thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tây (cũ) tiến hành việc hợp nhất.10 năm sau, với nhiều tiềm lực mới, Hà Nội thêm năng động, đầy sức sống. Cùng với sự phát triển toàn diện của Thủ đô, công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi thành phố cũng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ...

Tròn 10 năm sau sự kiện mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội ngày càng hiện đại, phồn vinh và tươi đẹp hơn. Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua yêu nước. Đóng góp vào thành công chung ấy có phần công sức của tuổi trẻ - thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới.


Địa giới hành chính Thủ đô được mở rộng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô như được chắp thêm đôi cánh. Tổ chức Đoàn Thanh niên phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hà Nội hiện có hơn 3 triệu thanh niên, chiếm khoảng 40 % dân số Thủ đô. Tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố có 114 cơ sở Đoàn cấp huyện và tương đương trực thuộc gồm: 30 đơn vị quận, huyện; 25 đơn vị công nhân viên chức; 59 đơn vị trường đại học, cao đẳng, học viện với 1.722 đoàn cơ sở, 577 chi đoàn cơ sở; có gần 27.000 chi đoàn với tổng số 708.159 đoàn viên.


Sở hữu một lực lượng hùng hậu trên một diện tích rộng lớn gồm cả thành thị - nông thôn, đó là thuận lợi nhưng đồng thời cũng là thách thức đặt ra với tổ chức Đoàn và công tác Đoàn trong tình hình mới. Nói về những khó khăn bước đầu khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến chia sẻ: “Mặt trái của thời kỳ hội nhập, sự du nhập của những luồng văn hóa không lành mạnh từ nước ngoài, sự phổ biến và tương tác của các phương tiện truyền thông hiện đại... tác động nhiều đến thanh niên. Một bộ phận thanh niên còn thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết trước yêu cầu hội nhập... Khó khăn ấy đòi hỏi tổ chức Đoàn cần có sự thay đổi kịp thời để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng và phù hợp với thanh niên”.


Nhanh chóng bắt tay khắc phục khó khăn, đồng thời khẳng định vai trò là người bạn đồng hành của thế hệ trẻ Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội đã kịp thời đề ra nhiều chương trình hành động nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trong đó chú trọng vào những vấn đề mới và nhu cầu thiết thực của thanh niên. Đó là nhu cầu khởi nghiệp, nâng cao kỹ năng và hội nhập quốc tế.


10 năm trôi qua với 2 nhiệm kỳ, Đoàn Thanh niên thành phố đã thực hiện có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng như “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và “Tôi yêu Hà Nội”; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền các cấp; chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và hội nhập quốc tế.


Cán bộ, đoàn viên thanh niên Thủ đô đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Thủ đô đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên "con đường bích họa" rất đẹp mắt tại các huyện ngoại thành Hà Nội


Cụ thể, Đoàn thanh niên thành phố chú trọng công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho thanh niên. Trong 10 năm qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn. Tổ chức Đoàn tạo môi trường cho thanh niên học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. Các cấp bộ đoàn tổ chức sâu rộng các hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường cho thanh niên, học sinh, sinh viên trong học tập. Nhiều mô hình câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học tiếp tục được duy trì và thành lập mới.

 Đã có 3.217 đề tài, giải pháp sáng tạo của sinh viên được “ươm mầm”. Thành đoàn Hà Nội chú trọng nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Thành đoàn Hà Nội đã hoàn thiện Dự án Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm thanh niên Hà Nội với tổng kinh phí 150 tỷ đồng.


Trong 10 năm qua, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội tổ chức Ngày hội giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, sinh viên trên địa bàn Thủ đô, tạo cơ hội cho 272.045  lao động trẻ có việc làm...


Đặc biệt, trong năm 2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công công trên địa bàn thành phố. Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai đến 114 các cơ sở đoàn trực thuộc trên địa bàn thành phố hai bộ quy tắc này một cách hiệu quả. Việc tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thực hiện quy tắc ứng xử được cụ thể bằng nhiều hình thức phong phú như Hội thi “Nét đẹp công sở”, Mô hình “Chi đoàn văn minh công sở”…


  Các hoạt động, phong trào thi đua do Đoàn Thanh niên Thành phố triển khai luôn được sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các cơ sở Đoàn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi; được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo các cấp và dư luận xã hội. Uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn được nâng lên, khẳng định rõ nét. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên thành phố luôn được Trung ương và thành phố đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn quốc.


Thông qua các phong trào của Đoàn, thanh niên có cơ hội được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tổ chức Đoàn các cấp có cơ hội được đóng góp những kết quả tích cực, góp phần xây dựng Thủ đô giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về an ninh quốc phòng, đẹp về văn hóa. Từ thực tiễn công tác đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, những chiến sỹ cộng sản trẻ tuổi xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống. Những thành tích mà tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên Thủ đô đạt được trong thời gian qua có tác dụng cổ vũ các lực lượng xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô, phát triển đất nước; tạo niềm tin cho Đảng bộ và chính quyền Thành phố về thế hệ những người trẻ kế cận sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.


10 năm là một hành trình kết nối yêu thương, nối thành thị với nông thôn để ở bất cứ nơi đâu “đường đều có hoa, nhà đều có số, phố đều có tên”. Đó là sự giao thoa và hòa quyện giữa văn hóa truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp của văn hóa Tràng An, văn hóa xứ Đoài ngày càng được duy trì và phát huy; để giá trị hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội càng thêm đặc sắc, lan tỏa.


Đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ thêm: “10 năm qua là hành trình đầy yêu thương của tuổi trẻ dành cho Thủ đô với những công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực, để hình ảnh màu áo xanh tình nguyện ngày càng trở nên gần gũi, thân thuộc và uy tín với cộng đồng. Xuất hiện tại mọi nơi, trên mọi lĩnh vực tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố (như: trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tham gia phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp), tuổi trẻ Thủ đô đang nỗ lực chung tay góp sức để Hà Nội ngày càng đẹp hơn, an toàn hơn, giàu mạnh hơn”…


Theo TTTĐ