Loading ...
Tin tức
Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên Thủ đô
Thứ 4, 24/10/2018 - 09:05
Chiều 23/10, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội, tại Hội trường T45 trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra Diễn đàn thảo luận với chủ đề “Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên”.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cùng 2 vị khách mời: Chị Thảo Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội; anh Đinh Tiến Dũng – Giám đốc sáng tạo Truyền hình – Công ty FPT.


Ban Giám hiệu trường Đại học Thủy lợi tặng hoa chúc mừng Đại hội Hội Sinh viên TP Hà Nội

Ban Giám hiệu trường Đại học Thủy lợi tặng hoa chúc mừng Đại hội Hội Sinh viên TP Hà Nội


Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục sinh viên Thủ đô. Nó không những cung cấp cho sinh viên kiến thức về chuẩn mực đạo đức, truyền thống lịch sử dân tộc mà còn giúp sinh viên xây dựng mô hình nhân cách và có định hướng đúng trong việc xây dựng lối sống, rèn luyện và học tập. Việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên Thủ đô là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu đối với các cấp bộ Đoàn – Hội.


Đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại diễn đàn

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại diễn đàn


“Tôi mong muốn thông qua diễn đàn, các đại biểu bày tỏ mong muốn của mình, đồng thời chia sẻ những ý kiến, tham luận để làm chất liệu từ đó Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố Hà Nội có định hướng trong việc đề ra phương thức giáo dục, tuyên truyền đạo đức, lối sống cho đoàn viên, sinh viên trong thời gian tới”, đồng chí Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ.


Chủ trì diễn đàn gồm có 3 đồng chí: Trịnh Thảo Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội; anh Đinh Tiến Dũng – Giám đốc sáng tạo Truyền hình – Công ty FPT; Lê Quang Đại – Phó Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội.


Các đại biểu điều hành thảo luận

Các đại biểu điều hành thảo luận


Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào 5 nội dung: Sinh viên Thủ đô học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên - thực trạng và giải pháp sáng tạo trong giai đoạn hiện nay. Sinh viên Thủ đô cùng chung tay xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới. Thực trạng và giải pháp việc chấp hành pháp luật, nội quy, quy định của nhà trường trong sinh viên. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong sinh viên, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.


Đại biểu Hứa Thanh Hoa – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại thảo luận

Đại biểu Hứa Thanh Hoa – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại thảo luận


Mong muốn được cùng bàn thảo để tháo gỡ vướng mắc trong công tác giáo dục sinh viên, đại biểu Hứa Thanh Hoa – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về những khó khăn trong công tác nắm bắt nhu cầu thực tế của sinh viên hiện nay. Chị Hoa bày tỏ: “Trong thực tế tham gia công tác Hội ở nhà trường, cán bộ Hội như chúng tôi rất khó xác định nhu cầu của sinh viên đối với các hoạt động Đoàn – Hội nói chung. Có thể khi tiếp xúc với đội ngũ cán bộ Hội thì các bạn thể hiện là thích tham gia câu lạc bộ, hoạt động văn hóa văn nghệ... Tuy nhiên, trên mạng xã hội, các bạn lại thể hiện mình là những con người khác. Nhu cầu của các bạn sinh viên ở giảng đường và ngoài giảng đường khác nhau. Các cuộc thi không với được tới tất cả các bạn sinh viên, không phủ rộng được hết”.

thaoluan4

Chia sẻ những quan điểm, giải pháp về đổi mới công tác giáo dục cho sinh viên, đại biểu đến từ trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương xác định cần phải tập trung vào một số giải pháp: Tăng cường giáo dục, phổ biến cho hội viên, sinh viên hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về cách thức, hoạt động và nội dung chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội.  Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để định hướng dư luận đúng đắn cho hội viên, sinh viên; Xây dựng lực lượng, phát huy trí tuệ của sinh viên trong đấu tranh phản bác luận điệu sai trái, thù địch trên mạng xã hội.


Tham luận về việc đổi mới công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên, đại diện Hội Sinh viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, chúng ta cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong nhà trường  nhằm đa dạng hóa hình thức giáo dục đạo đức, lối sống đạt hiệu quả cao; tổ chức cho sinh viên nghe, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm về các đề tài lối sống của giới trẻ.


Chia sẻ với các cán bộ Hội tại diễn đàn, với vai trò là người chủ trì diễn đàn, anh Đinh Tiến Dũng – Giám đốc sáng tạo Truyền hình – Công ty FPT cho rằng, để thu hút sinh viên đến với các hoạt động của Hội, bản thân các cán bộ Hội cần làm mới các hoạt động của Hội để thu hút sinh viên tham gia. Các hoạt động có thể mời khách mời có uy tín, nội dung hấp hẫn.


Theo TTTĐ