Loading ...
Tin tức
Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự giác diệt bọ gậy
Thứ 6, 25/08/2017 - 09:11
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ chủ chốt các quận, huyện, phường xã phải đẩy mạnh tuyên tuyền với phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước" để người dân tự giác tham gia diệt bọ gậy…
Chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Theo Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.915 ổ dịch, đến nay đã có 2.204 ổ dịch được khống chế. Hà Nội đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi được hơn 53 nghìn hộ dân (chiếm hơn 86%); thành lập các Tổ diệt xung kích ở tất cả các phường. Từ 12/8 đến 22/8, các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được 3.025.454 lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu dụng cụ chứa nước; kiểm tra 3.887 lượt công trường xây dựng... Các đoàn thể, học sinh, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt cùng chính quyền các cấp tham gia phòng chống dịch.

Hiện số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại tuy nhiên với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần.

Đánh giá công tác phòng, chống SXH trên địa bàn TP trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tích, dịch SXH đến sớm hơn mọi năm nhưng công tác nắm tình hình, dự báo, phối hợp với các đơn vị khác của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và ngành y tế triển khai muộn.

“Nếu triển khai việc thông tin, cảnh báo từ sớm, chắc chắn tình hình SXH sẽ không lan rộng như hiện nay”, Chủ tịch UBND TP nói.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, hướng dẫn diệt bọ gậy còn chậm, còn chủ quan nên số ổ dịch, số ca mắc mới tăng cao; các bênh viện chưa làm tốt công tác phân loại khi bệnh nhân SXH nhập viện dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều nơi…

Chủ tịch UBND TP cho rằng, với những điểm mới phát sinh ổ dịch, nếu không làm quyết liết sẽ có nguy cơ lan rộng, nhất là trong diễn biến thời tiết mưa nhiều và khi 1,8 triệu học sinh, sinh viên chuẩn bị vào năm học mới.

Do đó,  Chủ tịch TP Hà Nội giao nhiệm vụ, đến 5/9, phải hoàn thành phun thuốc 3 lần ở 2.669 trường học, các nơi cư trú của sinh viên. Cùng với đó, cần chú trọng phun thuốc ở các chợ, bệnh viện, trung tâm thể thao, các điểm công cộng. Các cơ quan đóng trên địa bàn đều phải phun thuốc.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt đầy đủ nội dung kết luận của Thường trực Thành ủy ngày 18/8. Bí thư, Chủ tịch quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm tổ chức,  hiệu quả công tác phòng chống SXH. Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ chủ chốt các quận, huyện, phường xã phải tuyên tuyền đến các chi bộ, tổ dân phố, ngõ xóm, làm sao để người dân tự giác, tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy để loại bỏ triệt để mầm bệnh. 

Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội phối hợp đưa lực lượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y tham gia để công tác tuyên truyền, hướng dẫn chống dịch hiệu quả hơn; cử lực lượng Cảnh sát khu vực, dân phố, dân phòng tham gia Tổ xung kích diệt bọ gậy đến từng nhà, rà từng hộ, từng công trình, làm đến đâu dứt điểm đến đó. Đồng thời tuyên truyền đến chủ các công trình xây dựng, lán trại, các khu trọ sinh viên ẩm thấp, không bảo đảm vệ sinh. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các Phó Chủ tịch của Thành phố phải cùng tham gia kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Trong đó cần tăng cường kiểm tra đột xuất và kiểm tra việc thực hiện công tác tuyên truyền của các đơn vị, địa phương. Xử lý, xử phạt các cá nhân, đơn vị không hợp tác hay không tuân thủ quy định trong phòng chống dịch.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời về băn khoăn, phản ánh của người dân, báo chí về việc phun hóa chất diệt muỗi mà muỗi không chết.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Hiện nay, Hà Nội sử dụng thuốc sản xuất trong nước, đã được Bộ Y tế công nhận. Đây là loại thuốc phun không gian. Muỗi đang hoạt động gặp hóa chất là chết. Thuốc chỉ có tác dụng 1 tiếng đồng hồ. Thời gian sau muỗi vào thì không chết. Theo ông Cảm, thuốc chỉ diệt muỗi mang virus SXH, các loại muỗi mang mầm bệnh khác sẽ không chết.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên xem thuốc có được pha đúng liều lượng không. Thuốc chỉ có giá trị trong một giờ thì cần kiểm tra xem xét lại. Nếu cần thiết thì đổi loại khác.


Theo TTTĐ