Trực tiếp: Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội

09:29 26/03/2020        899Sáng nay (26/3), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành TNCS Hồ Chí Minh thành phố về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Dân Vận Thành ủy; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP.

Về phía đại biểu Trung ương Đoàn có đồng chí: Vũ Thị Giáng Hương, Trưởng Ban Thanh niên, Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn.

Báo cáo nhanh về kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân cho biết: Với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của Tuổi trẻ thủ đô chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid- 19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai... tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác...

Tuổi trẻ Thủ đô chủ động phối hợp với các cơ quan y tế dự phòng tại đơn vị tham gia tổ chức phun thuốc khử trùng, vệ sinh các công trình bằng các dung dịch khử trùng tại các địa điểm di tích, danh lam, thắng cảnh; thành lập đội hình phản ứng nhanh tại đơn vị; Tổ chức các điểm tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch cho nhân dân và thanh thiếu nhi; lắp đặt các trạm rửa tay dã chiến phục vụ nhân dân phòng, chống dịch. Đặc biệt, Thành đoàn huy động gần 3.000 sinh viên tình nguyện tại các trường đạo tạo ngành y tham gia vào công tác phòng, chống dịch... 

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết, nhận thức tính tiên phong xung kích của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo là rất quan trọng, từ năm 2017,  Thành đoàn đã triển khai nhiều công việc cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo như: Tổ chức chuỗi 200 hội thảo, tọa đàm; hỗ trợ hơn 8.700 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp…  

Thành đoàn cũng đã có nhiều hoạt động quy tụ các start-up; hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh trong thị trường nội địa và khu vực…

Tuy nhiên so với tiềm năng của thanh niên Thủ đô, ngoài sự nỗ lực của Thành đoàn, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Sở, chuyên môn của UBND TP tạo điều kiện về chính sách. Cụ thể, về hành lang pháp lý nhiều đơn vị khởi nghiệp hiện nay còn gặp khó khăn, cần có chủ trương để cụ thể hóa hành lang pháp lý. Thứ hai về không gian thử nghiệm sáng tạo, cần có không gian để những lĩnh vực mới được thỏa sức sáng tạo, tăng tính hiệu quả; thứ 3 là dữ liệu  start-up cần tạo điều kiện để các start- up thu thập dữ liệu, số hóa nguồn dữ liệu để hỗ trợ đoàn viên đồng thời cung cấp các tiện ích kèm theo… 

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết thêm: Hoạt động của Đoàn Thanh niên ghi nhận tính gương mẫu thể hiện ở việc Đoàn Thanh niên  TP đã có sự phối hợp với 27 tỉnh thành, có mối liên hệ công tác 12 năm với Viêng Chăn (Lào).

Bên cạnh những việc làm được vẫn còn hạn chế đó là công tác tập hợp đoàn viên thanh niên ở khu vực nông thôn còn yếu, có nơi không thu hút được cán bộ Đoàn tham gia vào thực hiện các nhiệm vụ chung do nhiều thanh niên đi làm xa. Ngoài ra, việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội tại các khu vực ngoài Nhà nước còn khó, nhiều tổ chức thành lập xong hoạt động cầm chừng. Thời gian tới, nhiều khu vực rất cần cơ chế hỗ trợ của Thành ủy về tài chính, con người. Thành đoàn cũng cử các cán bộ về hỗ trợ.

Bên cạnh đó, hoạt động Đoàn trong chung cư, khu đô thị mới còn khó khăn. Giải pháp thời gian tới là thành lập mô hình sinh hoạt động đồng, phối hợp ban quản lý khu dân cư.

Ngoài ra, việc phát huy các thiết chế của tổ chức Đoàn chưa tốt, đặc biệt là lực lượng cán bộ ở các trung tâm còn thiếu.

Cũng theo Phó Bí thư Thành đoàn Nguyễn Đức Tiến, thực tế cho thấy, hoạt động nào được phối hợp tốt cho kết quả rất hiệu quả. Vì vậy, Đoàn Thanh niên thành phố mong muốn thời gian tới sự phối hợp nhiều hơn nữa. 

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội, báo cáo tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội, báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo về điểm sáng tạo của phong trào thanh thiếu niên Thủ đô, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Có hai sự khác biệt lớn nhất của thanh niên Hà Nội với các nơi khác là các phong trào thực hiện rộng về quy mô, sâu về nội dung và khác về cách làm. Mỗi năm Đoàn Thanh niên đều thực hiện một mô hình thiết thực để triển khai trong toàn đoàn, ví dụ như các mô hình nhà nhân ái, nhà vệ sinh thân thiện, tường bích họa… Các công trình trình đều có ý nghĩa với cộng đồng và 100% xã hội hóa; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động của đoàn đem lại hiệu quả tích cực.

Về những dấu ấn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên có 3 dấu ấn: Thứ nhất, các cơ sở đoàn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai lệch góp phần giữ Thủ đô bình yên. Thứ hai là các hoạt động tình nguyện khẳng định được sức sống, ý nghĩa với cộng đồng và được xã hội ghi nhận. Các hoạt động được yêu cầu có hàm lượng trí tuệ, phát huy chuyên ngành, chuyên môn của đoàn viên thanh niên, do đó về cơ bản đã khắc phục được tính hình thức, kỳ cuộc, đem lại hiệu quả lâu dài

Thứ ba là các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã bắt đầu có kết quả nhất định. Thời gian tới xác định đây là nhóm công việc cần làm tốt hơn nữa.

 

Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe Bí thư Thành đoàn Hà Nội báo cáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đơn vị làm rõ hơn những dấu ấn nổi bật của phong trào thanh niên Thủ đô trong năm 2019 và những năm vừa qua, như: Các mô hình mới, cách làm hay, những sáng kiến sáng tạo...; Đồng thời, làm rõ hoạt động của các tổ chức Đoàn ở đô thị, nông thôn, các cơ quan, trường học.
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị chỉ ra những tồn tại hạn chế, những việc chưa được hài lòng, những vướng mắc và lý do vướng mắc để từ đó xem xét những định hướng, các phong trào thanh niên thời gian tới. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy mong muốn lắng nghe các ý kiến mà đoàn viên thanh niên đóng góp vào Văn kiện đại hội Đảng của thành phố. 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, lắng nghe các ý kiến

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, lắng nghe các ý kiến

 

Các đại biểu dự buổi làm việc

Các đại biểu dự buổi làm việc

Bí thư Thành đoàn cũng kiến nghị, đề xuất trên 5 nhóm nội dung về: Thiết chế văn hóa; công tác cán bộ, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; Vấn đề khởi nghiệp và xây dựng thành phố thông minh; Công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên; Vấn đề thu hút nhân tài.

“Về vấn đề thu hút nhân tài, trong năm qua, thành phố đã thực hiện chính sách tuyển dụng thẳng sinh viên đỗ tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học, cao đẳng vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc. Tuy nhiên, cuối năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 161/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện không còn nằm trong các trường hợp đặc biệt để tuyển dụng công chức. Thành đoàn Hà Nội kiến nghị, mong thành phố nghiên cứu các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về trọng dụng nhân tài Thủ đô...”, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt  nói.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô năm 2019 và quý I năm 2020; nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.

Báo cáo cho thấy: Năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét.

Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác mạng xã hội.

Các phong trào hành động cách mạng có nhiều sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” được chỉ đạo, triển khai hướng đến việc phát huy chuyên môn, thế mạnh của đoàn viên thanh niên, tham gia giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội.

Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng ghi nhận nhiều nét mới trong công tác triển khai, đề xuất được hơn 180.001 ý tưởng sáng tạo đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Phong trào “Tôi yêu Hà Nội”tiếp tục được mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên đăng ký và thực hiện thành công các công trình phần việc thanh niên ngay tại cơ quan, đơn vị mình….

Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp được triển khai rõ nét qua các ngày hội, các phiên giao dịch việc làm, diễn đàn, tọa đàm về khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên và sinh viên Thủ đô; Hỗ trợ vay vốn cho thanh niên tham gia sản xuất kinh doanh giỏi; các chương trình đồng hành với Thanh niên công nhân như “Thắp sáng ước mơ con công nhân”, “Ngày hội đồng hành cùng Thanh niên công nhân”. Năm 2019, Toàn đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt đoàn viên, thanh niên, giới thiệu việc làm cho  10.245 lượt đoàn viên, thanh niên, trong đó đã có 6.035 đoàn viên, thanh niên có việc làm sau đó…

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay toàn Đoàn kết nạp được 66.215 đoàn viên mới, giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú…

Trong 3 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Đoàn Thanh niên thành phố đã kịp thời điều chỉnh phương thức tổ chức và quy mô các hoạt động của Đoàn các cấp; hướng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Toàn Đoàn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền và định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên fanpage của đơn vị để thông tin tới được đoàn viên, thanh niên Thủ đô một cách nhanh nhất, chính xác nhất, hiệu quả nhất...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, báo cáo tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng, những tình cảm thân ái và lời chúc tốt đẹp tới các đại biểu và hơn 700 nghìn đoàn viên, hơn 3 triệu thanh niên Thủ đô nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Thành ủy Hà Nội đánh giá cao các điều chỉnh của đoàn thanh niên trong thời điểm thành phố đang “gồng” mình lên chống dịch Covid- 19. Theo Chương trình đã định Bí thư Thành ủy sẽ có buổi đối thoại rộng rãi với thanh niên Thủ đô. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh phức tạp, Bí thư Thành ủy làm việc với Ban Chấp hành Đoàn thanh niên để tìm hiểu các giải pháp, lắng nghe các mô hình sáng kiến, phát huy vai trò của thanh niên Thủ đô trong điiều kiện thực hiện hai nghiệm vụ kép là vừa chống dịch và duy trì phát triển kinh tế; góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu năm 2020 và chỉ tiêu 5 năm của đại hội 16.

Đồng thời, đây cũng là dịp thành phố lắng nghe các kiến nghị đề xuất của các đoàn viên, thanh niên để tập trung giải quyết các vướng mắc trong thanh thiếu niên hiện nay.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Các đại biểu dự buổi làm việc

THU PHƯƠNG - MAI LUYẾN; ẢNH: VƯƠNG ĐỨC (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/truc-tiep-bi-thu-thanh-uy-vuong-dinh-hue-lam-viec-voi-ban-chap-hanh-thanh-doan-ha-noi-d2081089.html 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC