Trí thức trẻ hiến kế xây dựng đất nước

13:54 28/11/2019        1273Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019, bốn tổ thảo luận đã được các bạn trẻ tổ chức. Tại đây, đại biểu đề xuất nhiều giải pháp giải quyết các vấn đề nóng: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao;  ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội…

Ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu

Chủ đề “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu” thu hút sự quan tâm không chỉ của đại biểu tham gia diễn đàn mà bạn trẻ khác. Đây là vấn đề nóng không chỉ của Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới.

Tại đây, các nhà khoa học trẻ  đã thảo luận sôi nổi về những vấn đề: Thực trạng về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại Việt Nam; các giải pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam; đưa ra đề xuất, khuyến nghị để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Trong báo cáo đề dẫn về tọa đàm, TS Khưu Thùy Dương đưa ra những con số cảnh báo đáng lo ngại về biến đổi khí hậu: Trái đất đang nóng hơn bao giờ hết; phát thải khí nhà kính đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Hơn một triệu loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ không thể cứu vãn được vào năm 2030. Việt Nam hiện đang là 1 trong 10 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong 20 quốc gia có lượng rác thải nhựa không được xử lý…

TS Khưu Thùy Dương đề xuất: “Chúng ta không muốn trái đất kết thúc bởi biến đổi khí hậu, các loài bị tuyệt chủng, xã hội bị chia cắt. Vì thế, nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế thôi chưa đủ, chúng ta cần phải có sự công bằng xã hội và môi trường trong sạch”.

Chủ đề “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu” thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức trẻ

Chủ đề “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu” thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức trẻ

Đồng tình với quan điểm đó, các đại biểu còn cho rằng để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cần tiết kiệm và tìm năng lượng mới, trong đó, có năng lượng tái tạo. Mặt khác, các đại biểu đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp, nghiên cứu mới nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu như: Ứng dụng chế phẩm nano trong xử lý kim loại nặng ở môi trường nước; chiết tách collagen từ vảy cá nước ngọt bằng phương pháp hóa sinh,..

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

“Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao" cũng là một trong bốn chuyên đề được thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II. Tại đây, các đại biểu đã tập trung chia sẻ về việc bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực từ góc độ hỗ trợ tài chính, chương trình đào tạo mới.

Mang đến giải pháp phát triển giáo dục khởi nghiệp trong nhà trường, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (giảng viên Đại học Đà Nẵng) cho rằng: Giáo dục rất quan trọng cho quá trình mô phỏng khởi nghiệp, qua đó dạy cách điều hành doanh nghiệp và khuyến khích tư duy sáng tạo, ý thức về giá trị bản thân. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng trong kinh doanh, giáo dục khởi nghiệp chủ yếu phát triển niềm tin, giá trị và thái độ nhất định, giúp sinh viên thực sự coi khởi nghiệp sáng tạo là một lựa chọn nghề nghiệp. Giáo dục khởi nghiệp không chỉ tạo ra doanh nhân mà còn tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức và kĩ năng.

Tiến sĩ Hoàng Hà Thi (Đại học Harvard, Mỹ) và Nghiên cứu sinh Võ Thị Kim Thảo lại mang tới Dự án Học bổng “Việt Nam Quê hương tôi”. Đây là một sáng kiến được triển khai thành dự án nhân ái kết nối các du học sinh Việt Nam trên toàn cầu đóng góp tạo quỹ học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi tại quê hương được tiếp tục đến trường. 

Diễn đàn quy tụ 233 đại biểu trí thức trẻ ưu tú là các nhà khoa học giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước

Diễn đàn quy tụ 233 đại biểu trí thức trẻ ưu tú là các nhà khoa học giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước

Nhóm thực hiện dự án học bổng này ước tính chỉ 1% du học sinh tham gia dự án sẽ giúp được 1,300 học sinh tại Việt Nam tiếp tục đến trường. Đây cũng sẽ là một trong những giải pháp để tri thức trẻ cống hiến cho đất nước, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đảm bảo công bằng xã hội

Tại tổ thảo luận “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội”, thạc sĩ Lê Quỳnh Mai, giảng viên Học viện An ninh nhân dân cho rằng cho rằng, cần đảm bảo quyền bình đẳng trong cơ hội tiếp cận việc làm của người lao động yếu thế tại Việt Nam.

Lực lượng lao động ở Việt Nam rất dồi dào. Hiện tại có 55,4 triệu người trong độ tuổi lao động nhưng có tới 1,1 triệu người bị thất nghiệp. Trong số lao động có việc làm thì nữ giới chiếm 47,7%, lao động nữ ít được đào tạo so với lao động nam và dễ dàng bị sa thải hơn. Đáng chú ý hơn là số lao động nữ trong nhóm lao động thất nghiệp có trình độ đại học lên tới 55,4%. Cùng với đó là thu nhập bình quân của nữ là 4,7 triệu đồng/tháng, thấp hơn 1,4 lần so với nam giới”.

Thạc sĩ Mai cũng chỉ ra nguyên nhân việc khoảng 30% người khuyết tật ở Việt Nam có khả năng lao động nhưng chưa tham gia lao động, chưa có việc làm. Điển hình như khó tiếp cận vốn vay ưu đãi để học nghề và mở rộng cơ sở sản xuất dành cho người khuyết tật. 80% người khuyết tật sống ở nông thôn, trình độ văn hoá thấp, thiếu thông tin việc làm. Người sử dụng lao động không sẵn sàng tiếp nhận người khuyết tật bởi nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan… Đây đều là những vấn đề cần chú trọng giải quyết hướng tới đảm bảo công bằng xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu còn tập trung thảo luận nhiều vấn đề như: môi trường làm việc và những yếu tố liên quan tới sức khoẻ của công nhân khu công nghiệp; xây dựng và đẩy mạnh chế định về điều kiện làm việc linh hoạt trong pháp luật lao động; chính sách hạn chế tình trạng tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số…

 Từ ngày 26-28/11, Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, năm 2019 với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, tại Hà Nội. Diễn đàn quy tụ 233 đại biểu ưu tú là các nhà khoa học giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước.

Một trong những nội dung mới của diễn đàn năm nay đó là bên cạnh các chủ đề về khoa học – công nghiệp - giáo dục, chương trình cũng xây dựng các phiên thảo luận về phát triển và công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triền bền vững đất nước.

NGUYỄN DŨNG - ANH VŨ (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tri-thuc-tre-hien-ke-xay-dung-dat-nuoc-d2076102.html 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC