Ra mắt cuốn sách “Đoàn học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm”

16:15 08/10/2019        349Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), sáng 8/10, tại Thành đoàn Hà Nội, lễ ra mắt cuốn sách Đoàn Học sinh Sinh viên Kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947 - 1954) được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội tới dự.  

Cuốn sách “Đoàn học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm” gồm 4 phần, dày 300 trang do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành. Đây là cuốn sách giới thiệu đầy đủ, với tư liêu phong phú và đáng tin cậy nhất về phong trào yêu nước của cả một lực lượng trẻ trung sôi động trong những năm Thủ đô bị kẻ thù chiếm đóng, đàn áp.

Toàn cảnh chương trình

Toàn cảnh chương trình

 Phần I – “Phong trào đấu tranh toàn thành” của cuốn sách giới thiệu tổng quát về phong trào Học sinh sinh viên Hà Nội thời kỳ 1947 - 1954 với những giai đoạn, những mốc son đánh dấu các bước chuyển mình của phong trào, thể hiện sự trưởng thành của tuổi trẻ trong đấu tranh.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Phần II – “Phong trào đấu tranh tại các trường” lại giúp bạn đọc không chỉ thấy được toàn cảnh phong trào trong bối cảnh lịch sử Hà Nội những năm 50 thế kỷ trước mà còn trình bày các sự kiện, diễn biến cụ thể với những con người cụ thể trong từng đơn vị (Chu Văn An, Trưng Vương, Albert Sarraut.. các trường tư, trường Đại học..); Sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhân sĩ trí thức, các thầy, cô giáo, gia đình…

Đặc biệt, phần III với tựa đề “Một số hồi ký cá nhân” làm sống lại cả một thời sôi nổi của  học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội. Đó là sự kiện cắm cờ đỏ sao vàng trên gò Rùa giữa hồ Gươm ngày 19/5/1948 mừng thọ Hồ Chủ tịch; cuộc bãi khóa toàn thành kéo dài 12 ngày buộc nhà cầm quyền phải thả những người bị bắt, hứa bảo đảm học sinh yên ổn học tập…

Các tác giả chia sẻ về cuốn sách

Các tác giả chia sẻ về cuốn sách

Cuốn sách cũng chỉ ra những nguyên nhân, động lực làm nên nguồn sức mạnh, bản lĩnh các học sinh kháng chiến. Có thể nói đóng góp lớn của cuốn sách này, ngoài những trang tư liệu phong phú sống động là việc các tác giả đã chứng minh, khẳng định vai trò lịch sử của đoàn học sinh sinh viên kháng chiến trong lịch sử Hà Nội giai đoạn cách mạng dân tộc dân chủ; xứng đáng là lực lượng  xung kích của phong trào thành thị, tác động đến  nhiều từng lớp xã hội khác góp phần trực tiếp vào sự nghiệp giải phóng Thủ đô.

Cuốn sách là tư liệu quý cho thế hệ trẻ hôm nay

Cuốn sách là tư liệu quý cho thế hệ trẻ hôm nay

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh: Qua cuốn sách, thêm một lần nữa người đọc tự hào về ý chí vươn lên của thế hệ trẻ ngày ấy và đang được tiếp lửa đến hôm nay. Thành đoàn Hà Nội sẽ sử dụng cuốn sách như một tư liệu lịch sử quý giá và sẽ có nhiều hình thức tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên. Cuốn sách sẽ giúp các bạn trẻ thêm trân quý lịch sử, biết nỗ lực trong học tập, lao động xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh.

Đoàn Học sinh kháng chiến Hà Nội (HSKC HN) thành lập ban đầu từ một số học sinh là liên lạc, quân báo trong công an, quân đội. Cơ sở đầu tiên có ở các trường Chu Văn An, Trưng Vương và Albert Sarraut. Người đứng ra thành lập đoàn HSKC là Phạm Hướng, cán bộ Đoàn Thanh niên Cứu quốc, khi đó ở ban cán sự quận ủy nội thành. Danh xưng Thành đoàn HSKC chính thức xuất hiện trên thư kêu gọi tẩy chay cuộc phát thưởng của Bảo Đại tại Nhà hát Lớn, tháng 6.1949. Khi phong trào phát triển rộng cả trong các trường đại học, Đoàn mang tên đầy đủ Học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội.

ANH VŨ, ẢNH VƯƠNG ĐỨC (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/ra-mat-cuon-sach-doan-hoc-sinh-sinh-vien-khang-chien-ha-noi-thoi-ky-phap-tam-chiem-d2073687.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC